Hành trình của Mẹ và con - hãy đồng hành với sách

Theo diễn giả Nguyễn Kim Thoa từ xưa đến nay các bà mẹ Việt luôn là người thầy đầu tiên của con cái mình. Từ những vần thơ, câu hát, ca dao tục ngữ mẹ đọc cho con thuở nằm nôi đến việc dạy con học đọc, học viết, chọn sách và đọc cho con đều có dấu ấn sâu đậm của tình mẫu tử. Vì vậy nội dung chủ đề talkshow “Mẹ Việt dạy con đọc sách” phần nào sẽ khơi nguồn để các bà mẹ Việt mở ra cánh cửa kỳ diệu mà thế giới sách mang đến cho con, giúp con hình thành, vun đắp hoài bão, khát vọng để chinh phục tương lai, khám phá thế giới và khả năng tiềm ẩn của chính mình, để trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

me Viet - Ảnh 1

Muốn con yêu sách, các bậc cha mẹ phải yêu sách đầu tiên

Bà Nguyễn Kim Thoa chia sẻ : “Một con số khảo sát gần đây khiến tôi băn khoăn là chỉ 10% sinh viênViệt Nam đọc một cuốn sách trong một năm và tỉ lệ người đọc chuyện ngôn tình nhiều hơn sách dạy kỹ năng, phát triển bản thân. Vậy, tại sao tỷ lệ đọc của Việt Nam lại thấp? Đó chính là xây dựng thói quen văn hoá đọc của Việt Nam còn chưa được chú trọng ngay từ gia đình và người mẹ trong gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng”.

me Viet - Ảnh 2

Muốn con thông minh, phát triển trí tuệ, bố mẹ hãy là người đọc sách cùng con. Rèn luyện thói quen đọc sách không dễ dàng, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Bố mẹ rất bận rộn nhưng chỉ cần sắp xếp, phân bổ thời gian, chỉ cần 30 phút tới 1 tiếng đồng hồ đọc sách cùng con. Mẹ Việt hãy dành thời gian cố định trong ngày để đọc sách, trò chuyện và gợi mở cho con điều cuốn sách ấy hướng đến. Đồng hành cùng con đọc sách chính là quá trình tự học, tự khám phá thế giới qua sách, truyện của hai mẹ con, giúp bố mẹ và con cái hiểu nhau hơn về sở thích, tâm lý và cá tính để từ đó khai thác những khả năng tiềm ẩn của con cái mình và bồi dưỡng, vun đắp trí tuệ, tâm hồn cho con trẻ.

Sách chính là người thầy cùng ta đi suốt cuộc đời

“Từ 0 – 6  tuổi cho trẻ tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ, âm thanh vô cùng tốt. Khi các con bước vào cấp Tiểu học, số lượng bài vở nhiều, bố mẹ hãy sắp xếp thời gian hợp lý, cho con sự kiện, đi nhà sách, cùng con chọn lọc những đầu sách hay, hữu ích mà con thích để dần dần tiếp cận môi trường sách thân thiện, hình thành thói quen đọc sách. 

me Viet - Ảnh 3

Với học sinh cấp 2, chúng ta nên tìm đầu sách phù hợp cổ vũ động viên con quan tâm tới sách, cùng con trao đổi về những câu chuyện trong cuốn sách đó để tạo môi trường hứng thú cho các con,... Bản thân tôi cũng nhận được rất nhiều tri thức từ việc đọc, hiện hữu nhất là khả năng diễn đạt được nâng lên. Tôi học được tư duy mạch lạc hơn, cách diễn đạt tuy mộc mạc nhưng không kém phần lãng mạn từ các tác giả phương Tây. Cũng nhờ đọc, mà tôi thấy mình bao dung hơn…”, diễn giả Kim Thoa chia sẻ.

Khi đọc sách trở thành thói quen, ta sẽ thấy việc đọc hữu ích như thế nào, thì câu chuyện đọc sách sẽ hoàn toàn khác. Những giá trị từ việc đọc sách là thứ không thể nhìn thấy ngay và không thể hiện hữu trước mắt. Minh chứng là đa phần những người thành công trên thế giới đều chịu tác động rất lớn từ sách vở. Đôi khi việc đọc được một cuốn sách hay sẽ thay đổi hẳn cuộc đời của một con người theo hướng tích cực.