"SevenLove" đi cắt tóc để giảm đau nhưng tại sao khi cắt chúng ta không cảm thấy đau?

Thu Trà
Tại sao không cảm thấy đau cắt tóc? Bởi vì nếu đau chúng ta đã tức giận với thợ làm tóc rồi! Nhưng bạn sẽ không thể tin được đâu tôi sẽ giải thích cho bạn sự thật thú vị này.

Cơ thể người có một mạng lưới các dây thần kinh giúp ta nhận biết môi trường xung quanh và cảm thấy đau bằng cách gửi thông điệp đến não? Vậy thần kinh tóc của tôi không biết gửi thông điệp đến não ư? Có phải bạn đang hỏi vậy không?

Không hề đâu nhé! Về cơ bản, tóc hình thành từ những tế bào chết, chúng không có bất kỳ dây thần kinh nào. Vì thế khi cắt tóc, do không có dây thần kinh nên não không hề nhận được thông điệp. Kết quả là chúng ta chẳng hề cảm thấy đau. 

Vậy tại sao trên đầu lại có tóc? Đã bao giờ bạn thắc mắc về điều này chưa? Phần đầu của chúng ta là một trong những vùng ít nơi trong cơ thể lớp mỡ không bảo vệ và có thể giữ được. Vậy nên thay vì mỡ, tóc được xem là chiếc mỹ giúp có thể giữ ấm được có thể và bảo vệ da đầu khỏi tác nhân xung quanh và trong những ngày trời lạnh.

Nghe hơi khó tin nhưng lại là sự thật. Phần tóc hàng ngày chúng ta chải gọn gàng, sử dụng các biện pháp chăm sóc chính là phần chất sừng hay còn gọi là tóc chết. Chất dinh dưỡng kích thích tóc mọc và phát triển đều nằm ở phần chân tóc và phần dưới da đầu - phần chúng ta không thể thấy được nhiệm vụ hấp thụ da để kích thích mọc tóc. 

Dù chỉ là chất sừng đã chết, hơn nữa lại rất mỏng manh, nhưng nếu nghe xong những điều thú vị này bạn sẽ biết mình đang sở hữu một thứ đặc biệt đến nhường nào! 

- Trung bình 1 sợi tóc sẽ tồn tại khoảng 7 năm

Thời gian sống của một sợi tóc trung bình rơi vào khoảng 7 năm cho đến khi rụng xuống. Tuy nhiên nếu bạn tác động những tác nhân như nhổ tóc, tác động mạnh bên ngoài như chải tóc quá mạnh cũng có thể gây nên sự gẫy rụng. Và sợi tóc sẽ “lìa đời” sớm hơn tuổi thọ của nó.

Sợi tóc được nuôi dưỡng chắc khỏe có thể buộc và nâng được mức tạ 100gram. Trung bình con người trưởng thành có khoảng 100000 - 150000 sợi tóc. Nếu đống tóc này hợp sức lại có thể nâng được cả một con voi trong sở thú.

- Cắt tóc thường xuyên không giúp tóc dài hơn

Người ta với những quan niệm xa xưa và hay nói với nhau là khi cắt tóc thì tóc sẽ dài nhanh hơn. Trên thực tế, trung bình mỗi tháng tóc của 1 người sẽ dài ra khoảng 1-1,5cm tùy vào chế độ dinh dưỡng và thể trạng mỗi người. Và tóc mọc dài ra từ chân tóc chứ không dài ra từ đuôi tóc như lầm tưởng nên việc cắt tóc và tóc dài nhanh gần như không có liên quan đến nhau

Trên đây là những sự thật về tóc mà có thể chúng ta chưa biết. Hy vọng các bạn thích bài chia sẻ này và biết thêm nhiều điều thú vị về mái tóc của mình nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "SevenLove" đi cắt tóc để giảm đau nhưng tại sao khi cắt chúng ta không cảm thấy đau? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!