Cơ thể người có một mạng lưới các dây thần kinh giúp ta nhận biết môi trường xung quanh và cảm thấy đau bằng cách gửi thông điệp đến não? Vậy thần kinh tóc của tôi không biết gửi thông điệp đến não ư? Có phải bạn đang hỏi vậy không?

Không hề đâu nhé! Về cơ bản, tóc hình thành từ những tế bào chết, chúng không có bất kỳ dây thần kinh nào. Vì thế khi cắt tóc, do không có dây thần kinh nên não không hề nhận được thông điệp. Kết quả là chúng ta chẳng hề cảm thấy đau. 

 - Ảnh 3

Vậy tại sao trên đầu lại có tóc? Đã bao giờ bạn thắc mắc về điều này chưa? Phần đầu của chúng ta là một trong những vùng ít nơi trong cơ thể lớp mỡ không bảo vệ và có thể giữ được. Vậy nên thay vì mỡ, tóc được xem là chiếc mỹ giúp có thể giữ ấm được có thể và bảo vệ da đầu khỏi tác nhân xung quanh và trong những ngày trời lạnh.

Nghe hơi khó tin nhưng lại là sự thật. Phần tóc hàng ngày chúng ta chải gọn gàng, sử dụng các biện pháp chăm sóc chính là phần chất sừng hay còn gọi là tóc chết. Chất dinh dưỡng kích thích tóc mọc và phát triển đều nằm ở phần chân tóc và phần dưới da đầu - phần chúng ta không thể thấy được nhiệm vụ hấp thụ da để kích thích mọc tóc. 

 - Ảnh 3

Dù chỉ là chất sừng đã chết, hơn nữa lại rất mỏng manh, nhưng nếu nghe xong những điều thú vị này bạn sẽ biết mình đang sở hữu một thứ đặc biệt đến nhường nào! 

- Trung bình 1 sợi tóc sẽ tồn tại khoảng 7 năm

Thời gian sống của một sợi tóc trung bình rơi vào khoảng 7 năm cho đến khi rụng xuống. Tuy nhiên nếu bạn tác động những tác nhân như nhổ tóc, tác động mạnh bên ngoài như chải tóc quá mạnh cũng có thể gây nên sự gẫy rụng. Và sợi tóc sẽ “lìa đời” sớm hơn tuổi thọ của nó.

Sợi tóc được nuôi dưỡng chắc khỏe có thể buộc và nâng được mức tạ 100gram. Trung bình con người trưởng thành có khoảng 100000 - 150000 sợi tóc. Nếu đống tóc này hợp sức lại có thể nâng được cả một con voi trong sở thú.

 - Ảnh 3

- Cắt tóc thường xuyên không giúp tóc dài hơn

Người ta với những quan niệm xa xưa và hay nói với nhau là khi cắt tóc thì tóc sẽ dài nhanh hơn. Trên thực tế, trung bình mỗi tháng tóc của 1 người sẽ dài ra khoảng 1-1,5cm tùy vào chế độ dinh dưỡng và thể trạng mỗi người. Và tóc mọc dài ra từ chân tóc chứ không dài ra từ đuôi tóc như lầm tưởng nên việc cắt tóc và tóc dài nhanh gần như không có liên quan đến nhau

Trên đây là những sự thật về tóc mà có thể chúng ta chưa biết. Hy vọng các bạn thích bài chia sẻ này và biết thêm nhiều điều thú vị về mái tóc của mình nhé!