Năm 2021 là một năm khó khăn với các phim bom tấn. Mới đây, Marvel cho ra mắt siêu phẩm Eternals: Chủng Tộc Bất Tử - được dự đoán sẽ là cú nổ cực mạnh của Vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng sau thời gian dài đóng băng vì dịch bệnh. Eternals hoàn toàn có thể trở thành một siêu bom tấn và thực tế trước khi ra mắt, tác phẩm nhận được sự ngóng chờ của hàng triệu người hâm mộ. Eternals hội tụ đủ mọi yếu tố để thành công khi được sản xuất bởi Marvel – cha đẻ của loạt phim siêu anh hùng khuấy đảo thế giới, rồi sự tham gia của dàn sao hạng A như Gemma Chan, Richard Madden, Angelina Jolie, Salma Hayek, Don Lee, Kumail Nanjiani,... và được chỉ đạo bởi đạo diễn Chloe Zhao vừa thắng giải Oscar.

“Siêu bom tấn” Eternals sở hữu dàn diễn viên đình đám
“Siêu bom tấn” Eternals sở hữu dàn diễn viên đình đám

Được kỳ vọng là bom tấn sẽ "đổi mới" Marvel, tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Thế nhưng, điều mà Eternals làm được lại là "kế thừa và vượt qua" Thor: The Dark world để trở thành phim của Marvel có điểm đánh giá tệ nhất trên thang chấm Rotten Tomatoes – chuyên trang đánh giá, phê bình phim nổi tiếng.

Cụ thể, Eternals nhận được 117 bài đánh giá trên Rotten Tomatoes, và đang được chấm ở mức 59%, thuộc mức "cà chua thối" tương đương với phim dở. Như vậy, Eternals đã phá kỷ lục của Thor: The Dark World (66%) để trở thành phim có điểm đánh giá tệ nhất thuộc sở hữu của Disney-Marvel dù còn chưa ra mắt.

Thành tích đáng thất vọng của Eternals trên thang chấm Rotten Tomatoes 
Thành tích đáng thất vọng của Eternals trên thang chấm Rotten Tomatoes 

Trên các trang báo quốc tế, nhiều ý kiến, bình luận trái chiều xung quanh bộ phim. Tuy nhiên, hầu như đều thống nhất rằng Eternals bay bổng hơn mức cần thiết. Marvel đúng là đã “đổi mới” bộ sử thi siêu anh hùng nhưng theo hướng dễ gây hoang mang. “Eternals bận phô trương vẻ thơ mộng và lãng đãng nên quên mất những giá trị cốt lõi mà Marvel theo đuổi bấy lâu: sự kịch tính và những trận đánh mãn nhãn”, tờ The Rolling Stones nhận xét.

The New York Post thì thẳng thắn kết luận Eternals là bộ phim dở nhất của Marvel. Trang Slate cho rằng đạo diễn Chloe Zhao không hợp với một bộ phim quy mô như Eternals, bởi cô chẳng mấy quan tâm tới những phân đoạn chiến đấu.

 - Ảnh 4

"Bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng khi bước ra khỏi rạp, bộ phim giúp bạn nhận ra rằng Marvel có tỏ ra thú vị hơn thì cũng chỉ đến mức này, và mong đây là bộ phim ít thú vị nhất của đạo diễn Chloe Zhao", trang Los Angeles Times viết.

Dù vậy, cũng có ý kiến bênh vực, cho rằng Eternals là bộ phim thú vị và xứng đáng thưởng thức. Trang ABC News bình luận theo hướng tích cực hơn: “Đây là tác phẩm sử thi Marvel coi trọng mối quan hệ giữa các nhân vật hơn sự hoành tráng. Bộ phim có thể gây tranh cãi, nhưng tôi thấy nó rất đáng nhớ và độc nhất”.

 - Ảnh 4

Những ý kiến trái chiều xung quanh khiến khiến bộ phim trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn, MXH. Nhiều người nhận xét phong cách của đạo diễn Chloe Zhao vốn độc đáo, không theo số đông nên người xem cảm thấy lạ lẫm là điều dễ hiểu. Số khác lại đồn đoán Eternals bị chê do ôm đồm quá nhiều các thông điệp. Dẫu sao, bộ phim vẫn chưa ra rạp nên còn quá sớm để khẳng định hay phủ nhận bất cứ điều gì. 

Eternals là bom tấn mới nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel kể câu chuyện về chủng tộc bất tử do các Celestials tạo ra, được gửi xuống Trái Đất để dẫn dắt và bảo vệ loài người khỏi các Deviants - chủng loài xấu xa, hiếu chiến và muốn hủy diệt nhân loại. Phim sẽ được công chiếu từ 5/11/2021.