Cho đến trước lượt trận cuối cùng, cục diện bảng E vẫn vô cùng khó lường khi Tây Ban Nha, Nhật Bản, Đức, Costa Rica đều có cơ hội đi tiếp. Chính vì vậy, các đội đã cống hiến những trận cầu hấp dẫn ngoài sức tưởng tượng.

(World Cup 2022) 2 Nhật Bản gây sốc khi giành ngôi đầu bảng E "tử thần", vượt qua Tây Ban Nha và tiễn Đức về nước

Kết quả, Nhật Bản xuất sắc đánh bại Tây Ban Nha 2-1. Không chỉ giành vé vào vòng 1/8, đại diện châu Á còn chiếm luôn ngôi đầu bảng từ tay đối thủ với 6 điểm/3 trận (Tây Ban Nha 4 điểm). Đây thực sự là kỳ tích vĩ đại của nền bóng đá "xứ sở mặt trời mọc" bởi họ bị đánh giá thấp nhất bảng F.

Về phía Tây Ban Nha, thầy trò Luis Enrique vẫn tiến vào vòng 1/8 với ngôi nhì bảng dù thua Nhật Bản. Chính điều này khiến chiến thắng tưng bừng 4-2 của Đức trước Costa Rica trở nên vô nghĩa. 

"Những cỗ xe tăng" chấp nhận xếp thứ 3, có cùng 4 điểm như Tây Ban Nha nhưng thua xa hiệu số bàn thắng - bàn bại (+6 và +1). Theo thống kê, đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Đức không thể vượt qua vòng bảng ở 2 kỳ World Cup liên tiếp.

Trong khi đó ở bảng F, Morocco cũng tạo nên địa chấn khi hiên ngang vượt qua đương kim á quân Croatia và ứng viên vô địch Bỉ để chiếm ngôi đầu (7 điểm/3 trận). Hệ quả tất yếu, Bỉ buộc phải bước vào trận cầu "sinh tử" với Croatia để níu kéo cơ hội đi tiếp.

(World Cup 2022) 2 Bỉ bị loại, Croatia bất lực nhìn Morocco đoạt ngôi đầu bảng F

Dù vậy, thầy trò Roberto Martinez chỉ giành được trận hòa 0-0, qua đó chính thức về nước sau vòng bảng. Thất bại ở World Cup 2022 cũng đánh dấu chấm hết cho tham vọng giành danh hiệu lớn của "thế hệ vàng" bóng đá Bỉ bởi những Lukaku (29 tuổi), Courtois (30 tuổi), Hazard (31 tuổi) hay De Bruyne (31 tuổi) đều bước sang sườn dốc sự nghiệp.

(World Cup 2022) 2

Như vậy, vòng 1/8 World Cup 2022 đã xác định được thêm 2 cặp đấu: Nhật Bản (nhất bảng E) gặp Croatia (nhì bảng F), Tây Ban Nha (nhì bảng E) gặp Morocco (nhất bảng F). Bốn cặp đầu tiên vòng 16 đội cũng được xác định, gồm Hà Lan - Mỹ, Argentina - Australia, Anh - Senegal và Pháp - Ba Lan.

Trước đó, Brazil và Bồ Đào Nha cũng đã chắc suất vượt qua vòng bảng, dù chưa rõ họ sẽ rơi vào nhánh nào. Hai đội đều chỉ cần hòa ở lượt cuối để lần lượt đảm bảo ngôi nhất bảng G và H. Khi đó, Brazil sẽ rơi vào nhánh bán kết có Argentina, còn Bồ Đào Nha ở nhánh có Anh và Pháp.