Toán học chưa bao giờ là môn dễ dàng với tụi học sinh, đã bao giờ bạn cảm thấy căng thẳng, toát mồ hôi hột, tim đập loạn xạ vì bị thầy cô gọi lên bảng hoặc không thể tập trung giờ Toán hay chưa? Từ phép tính, công thức dài ngoằng khó nhớ đến đạo hàm, tích phân rồi hình học không gian,... tất cả đều trở thành nỗi ám ảnh của học trò.

Gần đây một bài toán lớp 3 đã cho cư dân mạng Việt Nam được dịp sôi nổi thử tài giải toán. Mặc dù đề bài đưa ra có vẻ đơn giản, chỉ đơn thuần là các phép cộng / trừ cơ bản, nhưng lại xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều về cách giải toán, dẫn tới những tranh cãi chưa có hồi kết.

Đề bài như sau: B mua bò giá 10 triệu, bán 12 triệu. Vì tiếc nên B mua lại giá 15 triệu, rồi bán được 17 triệu. Vậy B lãi hay lỗ bao nhiêu?

“Xoắn não” với bài Toán mua bò, không giải đúng thì nghe chừng phải học lại lớp 3! - Ảnh 1
Bài toán bán bò "hack não" (Ảnh: Sưu tầm)

Bài toán xuất hiện nhanh chóng tạo nên cuộc tranh luận, được chia sẻ trên các diễn đàn học sinh, sinh viên, cộng đồng mạng đã ngay lập tức tìm ra cách lý giải, thậm chí còn thi nhau comment rôm rả. Hàng trăm bình luận với nhiều đáp án khác nhau như: lỗ 4 triệu, lãi 1 triệu, lỗ 10 triệu... Vậy đáp án đúng ra sao?

Lý giải:

- B mua bò giá 10 triệu bán 12 triệu => Lãi 2 triệu

- Vì tiếc, B mua lại 15 triệu, so với giá ban đầu phải bù 5 triệu nhưng đã lãi 2 triệu trước đó nên phải vay thêm 3 triệu.

- Sau đó, B lại bán được 17 triệu, trả tiền vay 3 triệu.

=> Vậy trong tay người bán (B) có 14 triệu, trừ vốn 10 triệu thì lãi 4 triệu.

- Đáp án: B lãi 4 triệu.

Như vậy, có những bài toán trực quan, chỉ cần áp dụng phép tính thông thường là sẽ tìm ra đáp án, nhưng ngược lại, không ít bài toán lại đặt ra câu hỏi mẹo, khiến nhiều người "đau não" mà không thể nghĩ ra câu trả lời. Điều đó càng chứng tỏ dù thời đi học có "ghét cay ghét đắng" môn Toán thì đây vẫn là môn học có tính thực tiễn và thú vị bậc nhất.