Tên gọi tết Nguyên Đán

Có bao giờ bạn thắc mắc, tên gọi tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu chưa? Do Việt Nam bị Trung Quốc đô hộ hơn 1000 năm, nền văn hóa của chúng ta cũng bị ảnh hưởng từ đó, thậm chí kể cả chữ nghĩa. “Tết Nguyên Đán” là phiên âm tiếng Hán, cái tên mang ý nghĩa bình yên và trong lành.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 1

Mua muối cầu may

Mua muối cầu may cũng là một trong 10 điều thú vị về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết. Thông thường, phong tục này phổ biến ở phía Bắc và vào dịp tết giá muối ở miền Bắc tăng cao do có nhiều gia đình mua muối vào dịp cuối năm. Người dân quan niệm, muối tượng trưng cho sự mặn mà nhằm thể hiện sự yêu thương và gắn kết giữa các thành viên với nhau.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 2

Ảnh: Baodautu.

Sự tích lì xì

Lì xì mừng tuổi cũng là một trong những điều thú vị về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết. Sự tích lì xì được bắt nguồn từ Trung Quốc, họ lì xì cho trẻ nhỏ là cách đem lại sự may mắn và mang lại niềm vui cho trẻ. Ý nghĩa sâu xa của tục lệ này là trừ tà cho trẻ nhỏ.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 3

Hoa đào dịp tết

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao người Bắc lại không chưng hoa mai vào dịp tết Nguyên Đán như người Nam không? Bởi người Bắc quan niệm hoa đào tượng trưng cho vị thần bảo vệ dân chúng. Có truyền thuyết kể rằng, nơi hoa đào mọc là nhà của 2 vị thần luôn giúp đỡ dân làng đuổi trừ ma quỷ. Và vào mỗi dịp tết, 2 vị thần này phải lên chầu Ngọc Hoàng nên người dân dùng hoa đào để phòng hộ vào dịp tết khi 2 vị thần vắng mặt.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 4

Ảnh: Trường Phạm.

Không quét nhà

Không quét nhà cũng là một trong top 10 điều thú vị về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết. Người xưa quan niệm rằng, trong 3 mùng tết thì những thứ trong nhà điều là tiền tài của một năm. Việc quét nhà sẽ làm cho những điều may mắn tan biến hoặc hao hụt đi khiến cho cả năm gia đình sẽ rơi vào tình trạng túng thiếu.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 5

Ăn tết cho ra ăn tết

Một trong 10 điều thú vị về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết là nên ăn tết cho ra ăn tết. Bạn nên nhớ rằng, tết là dịp rất đặc biệt và là thời điểm gia đình có thể quây quần bên nhau nên công việc cần được gác qua một bên. Cả năm bạn có thể tiết kiệm, nhưng vào dịp tết thì nên xem trọng việc vui chơi và ăn ngon.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 6

Phải cúng giao thừa

Một trong những điều thú vị về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết là phải cúng giao thừa. Đây được xem là thời khắc các vị thần cai quản năm cũ bàn giao nhiệm vụ cho vị thần mới. Chính vì thế, mọi gia đình đều phải chuẩn bị một mâm cỗ để tỏ lòng biết ơn đối với vị thần đã đem lại sự ấm no trong một năm qua cũng như chào đón vị thần mới.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 7

Đầy những điều kiêng kỵ

Vào những dịp tết Nguyên Đán, chúng ta cũng phải tuân thủ nhiều kiêng kỵ để có thể tránh được những vận xui trong năm mới. Một số những điều kiêng kỵ mà chúng ta cần tránh trong năm mới như không được giặt giũ, là quần áo, đổ rác, mua quần áo mới khi qua mùng 1 tết… Những điều này được cho là sẽ xua đuổi vận may, thịnh vượng và rước vào mình những xui xẻo, tang thương.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 8

Nên mặc quần áo lót màu đỏ

Mặc quần áo lót màu đỏ cũng là một trong top 10 điều thú vị về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết. Bởi nhiều người quan niệm, màu đỏ gắn liền với sự thịnh vượng và may mắn, đặc biệt có thể trừ tà. Có thể nói, việc mặc trang phục lót màu đỏ là điều mà mọi người phải làm vào năm mới để tránh khỏi những điều xui xẻo trong năm tuổi.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 9

Lễ hội của bánh trái

Một trong những điều được chú trọng vào năm mới tết cổ truyền chính là thức ăn, song những loại bánh ngọt càng đặc biệt quan trọng. Bởi ông bà ta cho rằng, bánh ngọt sẽ giúp tạo nên sự ngọt ngào cho năm mới.

10 điều có thể bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán 10

DM