Thậm chí cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất đôi khi cũng cần sự giúp đỡ trong bếp và họ cũng biết rằng công thức không phải là tất cả. Thực tế, một món ăn ngon không chỉ nhờ có đúng và đủ các loại nguyên liệu. Nó còn phụ thuộc vào cách sơ chế và chế biến như nấu, nướng, xào, luộc, kho...

Vì vậy, chúng ta phải luôn học hỏi những bí mật hay nhất từ các đầu bếp tài ba nhất để bữa ăn gia đình ngày một cải thiện và công việc cơm nước cũng bớt cực khổ.

1. Đừng lật thịt chiên quá nhiều, nếu không nó sẽ mất đi lớp vỏ giòn và hương vị tự nhiên ngon lành của thịt. Khi lật vội vàng quá, thịt sẽ bị khô, nát và không được thơm.

10 lời vàng ý ngọc của đầu bếp chuyên nghiệp

Vậy làm sao ta biết khi nào là thời điểm chín muồi để lật thịt?

Bạn hãy lắc nhẹ chảo, nếu miếng thịt trượt đi dễ dàng thì nghĩa là bạn có thể lật rồi.

2. Chiên đồ ăn với dầu oliu nguyên chất là một sai lầm lớn! Dầu oliu sẽ nhanh chóng bốc hơi khi ở nhiệt độ cao, làm cho món ăn mất ngon và mất cả dinh dưỡng nữa.

3. Làm sao để biết một quả trứng tươi hay không? Hãy thả quả trứng ấy vào một cốc nước, nếu quả trứng chìm xuống tận đáy cốc nghĩa là nó còn tươi. Nếu quả trứng lơ lửng ở giữa, có thể nó đã để được 2-3 tuần nhưng vẫn dùng được. Còn nếu quả trứng bồng bềnh trên mặt nước thì chứng tỏ nó đã bị hỏng rồi và không nên ăn nữa nhé!

10 lời vàng ý ngọc của đầu bếp chuyên nghiệp

4. Bạn đừng vội chén thịt vừa mới chín xong. Thịt cũng cần chút thời gian nghỉ ngơi để có thể lấy lại hình dáng và hương vị tuyệt nhất.

5. Khi nướng cá, bạn hãy kê ở dưới cá những lát chanh tươi. Món cá nướng của bạn sẽ không những không bị dính mà còn thơm cực kì.

10 lời vàng ý ngọc của đầu bếp chuyên nghiệp

6. Rắc chút muối tinh vào rau thơm thì khi bạn cắt, chúng sẽ không bị dính hết vào dao kéo nữa.

7. Cách làm cho bơ tan chảy nhanh nhất là gì? Hãy cho vào lò vi sóng một cốc nước thủy tinh, để nó nóng chút rồi bạn đổ nước đi, úp ngược cốc vào miếng bơ. Khi đó bơ sẽ mềm đi trong chớp mắt.

10 lời vàng ý ngọc của đầu bếp chuyên nghiệp

8. Vì muốn tranh thủ tiết kiệm thời gian mà nhiều người thường cho quá nhiều thức ăn vào chảo cùng một lúc, như vậy thức ăn sẽ bị dai và khô. Nếu bạn muốn thức ăn ngon và mềm, hãy giữ chút khoảng cách giữa các miếng, không quá thưa thớt và cũng không quá dày đặc.

10 lời vàng ý ngọc của đầu bếp chuyên nghiệp

9. Để một miếng khăn/ vải dưới thớt, thớt sẽ không bị xô trượt nữa.

10 lời vàng ý ngọc của đầu bếp chuyên nghiệp

10. Nếu nhà bạn đã hết mayonaise, bạn chỉ cần trộn một quả trứng với 150ml dầu oliu là được.

Hồng Yến

Theo Brightside