10 vị trí bị đối xử “bạc bẽo” nhất êkip làm phim

Nguyễn Quang Khánh
Để làm nên một bộ phim hay cần tới công sức của cả trăm người. Nhưng hầu hết các giải thưởng chỉ dành cho diễn viên và đạo diễn. Dưới đây là 10 vị trí quan trọng nhưng gần như không ai quan tâm trong một êkip sản xuất phim.

10. Diễn viên quần chúng

Điệp viên 007, Daniel Craig thủ vai, tay đeo đồng hồ Omega Seamaster, trên người mặc những món đồ của các thương hiệu thời trang nổi tiếng. Thật ấn tượng, đó là những gì khán giả chú ý đến trong một bộ phim. Tuy nhiên, không ai cảm thấy biết ơn đối với diễn viên quần chúng – những người đã có một ca làm việc dài và nhận mức lương bèo bọt.

Tất nhiên, khoảnh khắc các ngôi sao "khệnh khạng" với những món đố hiệu của họ là rất “ngầu”. Tuy nhiên, ở phía xa, còn đó những diễn viên quần chúng đang xoa bóp cổ tay, ngồi tụm lại một góc chờ đợi cho cảnh quay tiếp theo.

Hẳn không ai trong chúng ta chưa từng nghe qua diễn viên quần chúng này một lần, đúng không?

Không nhiều người cảm thấy biết ơn họ. Ở Atlanta – Hoa Kỳ có một nhóm những người hành nghề diễn viên quần chúng. Họ làm việc toàn thời gian trong những phim trường nơi sản xuất các bộ phim bom tấn. Một vài người trong số họ là những diễn viên rất có triển vọng. Tuy nhiên, họ chỉ tham gia với tư cách là diễn viên quần chúng để nhận được niềm vui diễn xuất. Trong một cảnh quay, họ phải đi ngoài trời tuyết trong 14 tiếng đồng hồ với trang phục không hề đủ ấm. Phải quay những cảnh xuyên đêm và đôi khi kết thúc một ngày bằng việc ngủ luôn tại thềm nhà. Một ngày làm việc đối với diễn viên quần chúng tự do ở Mỹ chỉ có giá 50 USD. Sẽ được trả nhiều hơn, nếu ca làm việc của họ kéo dài hơn 8 tiếng.

9. Diễn viên đóng thế

Muốn trở thành một diễn viên đóng thế, bạn phải sẵn sàng để bước đi trên mái nhà, đôi khi nhận một vết bầm trên cơ thể. Không những thế, bạn còn phải đảm bảo ngoại hình (chiều cao, cân nặng, màu tóc, nước da) giống với diễn viên chính. Mặt khác, nếu bạn đủ may mắn để có thể đóng thế cho Angelina Jolie, cũng đừng buồn vì khi rảnh rỗi, bạn không thể đóng thế cho Kristin Chenoweth – diễn viên tóc vàng chỉ cao có 1,5m.

"Chàng sói" Taylor Launtner và diễn viên đóng thế trên phim trường "Tracers"

Một khi được chọn, diễn viên đóng thế chỉ cần đứng bên cạnh, đợi bộ phận quay phim và ánh sáng chỉnh sửa góc máy sao cho khi lên hình, họ nhìn gần giống các ngôi sao. Công việc đôi khi thật buồn tẻ và mất thời gian. Những diễn viên quần chúng chỉ cần đợi cho đến khi cảnh quay của họ hoàn thành là được nghỉ, nhưng một người đóng thế thường sẽ phải chờ đợi ở trường quay, cho đến khi họ được sử dụng cho 1 cảnh kế tiếp. Nếu suy nghĩ theo hướng tích cực, ít nhất họ cũng kiếm được công việc ổn định hơn so với những người chuyên đóng vai quần chúng, trong thế giới điện ảnh thích đổi thay này.

Để trở thành 1 người đóng thế chuyên nghiệp, cần phải duy trì tinh thần chuyên nghiệp và thái độ làm việc tích cực. Luôn phải chạy theo lịch trình chặt chẽ của ekip làm phim, chấp nhận những tai nạn, rùi ro. Đồng thời, chỉ được selfie với phiên bản "hào nhoáng" hơn của mình khi họ cho phép.

8. Trợ lý sản xuất

Thường được biết đến là một trong những vị trí không được quan tâm đúng mức nhất ekip, nhưng ít nhất, trợ lý sản xuất còn được coi là bước đệm quan trọng để trở thành một nhà làm phim đầy tham vọng. Công việc của họ thường là pha cà phê, cầm bảng thông báo thời gian, sắp xếp các trang kịch bản, và trở thành nhà quản lý về thời gian cho đạo diễn.

Anh chàng trợ lý sản xuất áo trắng đang hăng say làm việc. Ảnh: Fsstopers

Mike, một nhà làm phim chuyên nghiệp, phát biểu: ”Sẽ là thiếu sót nếu phủ nhận vai trò của trợ lý sản xuất, nhưng nếu bạn chỉ làm suốt những công việc tầm thường như vặn đinh ốc, ai sẽ tin tưởng giao cho bạn những công việc quan trọng?"

Trợ lý sản xuất là một ví dụ hoàn hảo cho sự bất công trong ngành công nghiệp điện ảnh. Một trợ lý sản xuất ở Los Angeles nhận được khoảng 27 ngàn USD một năm. Hẫy cố gắng lên, làm việc chăm chỉ hơn và bạn sẽ có cơ hội thoát khỏi đầm lầy của những người làm trợ lý sản xuất.

7. Điều khiển cơ khí

Kĩ xảo điện ảnh ngày nay đang tiến bộ ngoài sức tưởng tượng. Sự tiến bộ đó được thúc đẩy bởi mong muốn được thỏa mãn đôi mắt của cả tỉ người. Trước khi trở thành nhà thiết kế đồ họa tạo ra được những con quái vật đáng sợ hay 1 nàng Elf xinh đẹp, bạn phải bắt đầu từ 1 người vận hành cơ khí trong trường quay.

Điều khiển chiếc xe rơi xuống khó hơn là để nó tự rơi rất nhiều, đúng không? Ảnh: Youtube.

Hãy thử tưởng tượng, trong cảnh quay dàn siêu xe của Dom và những người bạn trong Fast and Furious 7 được thả từ trên máy bay xuống. Người vận hành cơ khí phải điều khiển cho chiếc xe được rơi một cách tròng trành thật chân thực, lặp lại lặp lại cho đến khi cảnh quay đạt yêu cầu. Để hoàn thành cảnh quay ấn tượng đó đôi khi mất tới 100 lần. Khán giả được mãn nhãn với cảnh quay ấn tượng, đạo diễn và quay phim nhận được vinh quang cho bộ phim của họ, còn anh chàng vận hành cơ khí? Chẳng mấy ai biết tới anh ta.

6. Giám sát kịch bản

Giám sát kịch bản là những người phải thường xuyên chú ý thời gian, nhắc diễn viên những chi tiết tưởng như không quan trọng lắm trong kịch bản và cả trên hiện trường. Trong một bộ phim cổ trang, giữa bối cảnh một căn biệt phủ bỗng xuất hiện ô tô hay cột điện của thời hiện đại chắc chắn sẽ trở thành trò cười cho các blog về phim ảnh trong 1 thời gian dài. Người giám sát kịch bản xuất hiện để hạn chế tối đa những sai lầm đó.

Lỗi logic kinh điển trong chúa nhẫn: Vị trí mũi tên đã di chuyển từ bụng lên gần vai. Ảnh: moviemistakes.com.

Các giám sát kịch bản phải ghi chép chi tiết về hậu trường, ghi lại thời gian bắt đầu và kết thúc một cảnh quay, kiểm tra cúc áo số ba của diễn viên đã đóng hay chưa, hay thậm chí là cả vị trí của côc nước trong một phân đoạn.

Khi một người giám sát kịch bản hoàn thành tốt công việc (tức là bộ phim không có "sạn"), họ sẽ chẳng được ai nhắc tới. Nhưng khi họ mắc sai lầm, dường như cả thế giới đều cười nhạo họ.

Quang Khánh

(còn tiếp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 10 vị trí bị đối xử “bạc bẽo” nhất êkip làm phim tại chuyên mục Phim của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phim khác