2 Hoa hậu "nấm lùn" nhất Việt Nam nhưng học vấn lại cao ngất ngưởng

Ngọc Lam
Chiều cao tuy có hơi lép vế nhưng trình độ học vấn của 2 hoa hậu này lại không hề lép vế chút nào, bảng thành tích đủ khiến đàn em nể phục.

Hoa hậu Việt Nam là một cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia đầu tiên của Việt Nam sau khi hai miền Bắc Nam thống nhất. Cuộc thi được khởi xướng và tổ chức bởi Báo Tiền phong vào năm 1988 với tên gọi "Hoa hậu toàn quốc báo Tiền phong", diễn ra 2 năm một lần.

Từ đó đến nay, cuộc thi đã trao vương miện cho 17 hoa hậu đại diện cho vẻ đẹp, tài sắc của người con gái Việt Nam. Hai người đẹp đầu tiên vinh dự được đăng quang đó chính là Hoa hậu Bùi Bích Phương (sinh năm 1971) và Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa (sinh năm 1969).

2 Hoa hậu
Hoa hậu Bùi Bích Phương (trái) và Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa (phải).

Thời điểm đăng quang hoa hậu, cả hai đều sở hữu chiều cao khá khiêm tốn. Bùi Bích Phương có chiều cao 1m57 còn Nguyễn Diệu Hoa chỉ nhỉnh hơn một chút là 1m58. So với chiều cao của dàn em từ 1m69 trở nên thì quả thực, chiều cao của 2 người đẹp khá lép vế. Nhưng bù lại, trình độ học vấn cực kỳ khủng khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

Bùi Bích Phương - Hoa hậu Việt Nam 1988

Khi đăng quang, cô mới chỉ là sinh viên năm nhất khoa tiếng Anh của Đại học Tổng hợp Hà Nội và vẫn phải đi dịch thuê với thù lao 500 đồng/trang, rồi dạy thêm kiếm tiền đóng học phí. Sau vài năm, Bùi Bích Phương nhận được học bổng du học tại Hàn Quốc và có bằng thạc sĩ ĐH quốc gia Seoul.

2 Hoa hậu
Cô đăng quang Hoa hậu Việt Nam đầu tiên mới chỉ là sinh viên năm nhất khoa tiếng Anh của ĐH Tổng hợp Hà Nội.

Hiện tại, Hoa hậu Việt Nam 1988 đang trực tiếp điều phối hoạt động của Quỹ Giáo dục ĐH và sau ĐH Hàn Quốc khu vực Đông Nam Á. Trong một lần làm phiên dịch cho đoàn cán bộ Việt Nam qua Hàn Quốc đàm phán với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc, người đẹp sinh năm 1971 đã thuyết phục được phía bạn mở rộng dự án vào khu vực Đông Nam Á và bản thân trở thành người đại diện.

2 Hoa hậu
2 Hoa hậu

Bùi Bích Phương còn đang điều hành một doanh nghiệp, đồng thời làm cố vấn đầu tư cho một số tập đoàn kinh tế lớn và quỹ Kinh doanh vốn Nhà nước Hàn Quốc. Được biết, chồng của cô là Tiến sĩ kinh tế Vũ Thiệu Giang.

Nguyễn Diệu Hoa - Hoa hậu Việt Nam 1990

Thời điểm đăng quang hoa hậu, Nguyễn Diệu Hoa mới chỉ 21 tuổi và đang là sinh viên năm 4 tại ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. Xuất thân trong một gia đình tri thức danh giá, cô luôn cố gắng phát huy truyền thống học tập của gia đình. Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Ngoại ngữ, người đẹp tiếp tục học bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Viện Công nghệ châu Á (AIT) ở Thái Lan.

2 Hoa hậu
Nguyễn Diệu Hoa đăng quang Hoa hậu Việt Nam 1990 khi mới chỉ 21 tuổi.

Hoa hậu Việt Nam 1990 thông thạo 5 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Thái và Ấn. Năm 2006, Diệu Hoa được ghi danh vào sách kỷ lục Việt Nam với tư cách "Hoa hậu thông thạo nhiều thứ tiếng nhất". Một điều khiến khán giả nhớ mãi về cô hoa hậu này là từng có màn đối đáp cực thông minh với nhà báo Lại Văn Sâm.

Khi lên trao vương miện cho Hoa hậu Hà Kiều Anh tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 1992, Nguyễn Diệu Hoa đã nhận được một câu hỏi dễ gây lúng túng từ MC Lại Văn Sâm. Theo đó, câu hỏi là: "Nếu năm nay Diệu Hoa cũng đi thi thì em có cho rằng mình sẽ chiến thắng không?".

2 Hoa hậu
2 Hoa hậu

Dù bất ngờ được hỏi nhưng nhờ có kiến thức nền tốt nên người đẹp sinh năm 1969 rất bình tĩnh trả lời: "Đã đi thi thì ai cũng mong mình đạt giải Hoa hậu. Nhưng để trở thành Hoa hậu mà chỉ với những nỗ lực của cá nhân mình thì chưa đủ, còn cần cả vận may nữa". Câu trả lời khôn khéo và đầy duyên dáng của Hoa hậu Diệu Hoa đã khiến khán giả vỗ tay nhiệt liệt.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 2 Hoa hậu "nấm lùn" nhất Việt Nam nhưng học vấn lại cao ngất ngưởng tại chuyên mục Giải trí của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Giải trí khác