Suốt 60 năm qua, ông James Harrison đã nỗ lực cho đi dòng "máu hiếm" của mình để cứu hàng triệu trẻ em nước Úc. Ông được mọi người ví có "cánh tay vàng" với 1.173 hiến máu và lần cuối cùng ông quyết định hiến máu là vào hôm 11/5 vừa qua.

Tại sao máu của ông lại cứu được nhiều trẻ em đến vậy?

Huyết tương của ông Harrison chứa một kháng thể hiếm được sử dụng để tạo ra loại thuốc immunoglobulin kháng thể anti-D còn gọi là globulin miễn dịch Rh. Thuốc này thích hợp để tiêm cho những bà mẹ có nguy cơ mắc “Rh không tương thích” với thai nhi. Có nghĩa là hệ miễn dịch của các bà mẹ có thể sản xuất kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu em bé đang phát triển.

Khi điều này xảy ra, “cuối cùng số lượng đáng kể các tế bào hồng cầu của thai nhi bị phá vỡ khi đang nằm trong bụng mẹ”, Tiến sĩ Saima Aftab, giám đốc y tế của Trung tâm chăm sóc thai nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Nicklaus ở Miami, cho hay.

Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh, bao gồm cả tổn thương não, vàng da hoặc thậm chí thai chết lưu.

Tuy nhiên, điều trị bằng globulin miễn dịch Rh, được tạo ra từ huyết tương của những người hiến máu “đặc biệt” như ông Harrison, có thể ngăn ngừa những biến chứng này.

Nguyên nhân khiến cơ thể ông Harrison có khả năng sản xuất kháng thể hiếm một cách tự nhiên như vậy có lẽ từ sau khi ông được truyền máu với số lượng lớn ở tuổi 14. Sau khi truyền máu, hệ thống miễn dịch của ông tự điều chỉnh nồng độ kháng thể cao đối với các tế bào máu dương tính. Điều này có nghĩa là bản thân ông Harrison có Rh- trong máu.

2,4 triệu trẻ em được cứu nhờ 1.173 lần hiến máu của một người đàn ông 1

Với hơn 1000 lần hiến máu, ông Harrison giúp tạo ra hàng triệu liều anti-D. Có đến 17% phụ nữ mang thai ở Úc cần anti-D, người ta tính được rằng, ông Harrison đã cứu 2,4 triệu em bé từ đó tới nay (Ảnh BorePanda)

Ông Harrison nói rằng mình sẽ tiếp tục hiến máu nếu như Hội chữ thập đỏ nước Úc và sức khỏe của ông cho phép. Bởi hiện tại ông đã 81 tuổi, vượt quá giới hạn dành cho người hiến máu tình nguyện. Các nhân viên ý tế quyết định để ông ngừng hiến máu.

Ông đã nhận được sự tôn vinh của nhiều tổ chức trong suốt hàng thập kỷ qua, đặc biệt là giấy chứng nhận Guinness là người hiến máu nhiều nhất thế giới.

Chia sẻ với báo giới về lần hiến máu cuối cùng của mình, ông James cho hay: "Tôi hy vọng đó là một kỷ lục mà ai đó có thể phá vỡ".

Ngọc Hà (Tổng hợp)