Cò mỏ giày.

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 1

Sở dĩ có tên gọi này vì đây là một loài cò có mỏ rất rộng và kỳ dị. Cò mỏ giày trưởng thành có thể đạt đến chiều cao 115 – 150 cm trong khi mỏ của chúng có chiều dài trung bình 30 cm. Loài này đã được đưa vào danh sách các loài chim cần bảo vệ của Hiệp hội chim Quốc tế.

Cá mập yêu tinh.

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 2

Cá mập yêu tinh là loài cá biển sâu hiếm và ít được biết đến. Đôi khi được gọi là "hóa thạch sống" do nó là đại diện còn tồn tại duy nhất của loài Mitsukurinidae, một họ cá mập khoảng 125 triệu năm tuổi. Loài động vật này có dáng dáng dài, dẹt mõm và hàm răng nổi bật như những chiếc đinh. Nó thường có chiều dài 3 đến 4 m khi trưởng thành. Cá mập yêu tinh sinh sống rải rác ở khu vực thềm lục địa, hẻm núi trên toàn thế giới ở độ sâu hơn 100 m.

Cua nhện Nhật Bản

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 3

Cua nhện Nhật Bản là một loài cua biển sống trong các vùng nước xung quanh Nhật Bản. Khi trưởng thành, loài cua này có thể nặng tới 19 kg. Do loài cua này chỉ có quy mô nhỏ nên đang được quan tâm để bảo tồn.

Cá dơi môi đỏ

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 4

Cá dơi môi đỏ có tên khoa học là Ogcocephalus darwini, là một loài cá có hình thái khác thường, thường được thấy ở khu vực xung quanh quần đảo Galapagos ở độ sâu dưới 30m. Loài cá này có hình dạng khá giống dơi, và không biết bơi. Chúng di chuyển chủ yếu bằng các vây ức.

Cá heoIrrawaddy

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 5

Irrawaddy là một loài cá heo đại dương được tìm thấy gần bờ biển, các cửa sông và các sông ở vùng Vịnh Bengal và khu vực Đông Nam Á.

Nhím sọc

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 6

Nhím sọc thường được tìm thấy ở rừng nhiệt đới phía bắc và phía đông của Madagascar. Đây là một loài vật nhỏ, có chi và mõm dài, bộ lông màu đen với các sọc dọc màu vàng lưng. Gai độc xung quanh cổ là một vũ khí tấn công hiệu quả của loài nhím này.

Paku

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 7

Pacu là tên thường dùng để chỉ một số loài ăn tạp thuộc vùng nước ngọt Nam Mỹ và có mối liên hệ với loài cá Piranha. Pacu và Piranha có cấu trúc răng không giống nhau, sự khác biệt chính nằm ở vị trí sắp xếp của hàm răng. Ngoài ra, Pacu trưởng thành có kích thước lớn hơn nhiều so với cá Piranha, đạt tới 0,9 m, 25 kg trong điều kiện tự nhiên.

Poodle Moth, một loại bướm đêm

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 8

Poodle Moth ở Venezuela, là một loài bướm đêm thuộc họ mới. Nó được Tiến sĩ Arthur Anker của Bishkek, Kyrgyzstan phát hiện năm 2009 ở vùng Gran Sabana của Venezuela.

Bọ gai

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 9

Bọ gai là thành viên phổ biến và rộng rãi của gia đình Membracidae, và có họ hàng với loài ve sầu. Con trưởng thành thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng với đường đỏ và vạch nâu, có thể đạt đến chiều dài xấp xỉ 10 mm. Những chiếc gai dài trên cơ thể loài bọ gai này làm nản lòng những loài động vật có ý định ăn thịt nó.

Thỏ Angora

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 10

Thỏ Angora là một giống thỏ nuôi trong nhà, đặc trưng bởi bộ lông dài, mềm như len. Angora là một trong những loài thỏ tồn tại lâu đời nhất, có nguồn gốc ở Ankara (lịch sử gọi là Angora), Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là vật nuôi phổ biến của hoàng gia Pháp vào giữa thế kỷ thứ 18, và lan ra các khu vực khác ở châu Âu vào cuối thế kỷ này. Chúng xuất hiện lần đầu tại Mỹ trong những năm đầu thế kỷ 20.

Chim Thiên đường

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 11

Chim thiên đường (Lophorina superba), là một loài chim nhỏ, chiều dài khoảng 26 cm, thuộc bộ sẻ. Đây là thành viên duy nhất trong chi Lophorina. Loài chim này sinh sống chủ yếu ở khu rừng nhiệt đới New Guinea.

Fossa

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 12

Fossa là một thành viên của họ cầy, là động vật có vú ăn thịt điển hình của Madagascar. Loài động vật này gây tranh cãi vì những đặc điểm vật lý của nó trông giống như mèo, nhưng những đặc điểm khác cho thấy nó có mối quan hệ chặt chẽ với cầy hương.

Cá giọt nước

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 13

Cá giọt nước là một loài cá biển sâu thuộc họ Psychrolutidae. Loài cá này sống ở những vùng nước sâu ngoài khơi bờ biển thuộc lục địa Úc, Tasmania và New Zealand. Cá giọt nước thường có chiều dài chưa đến 30 cm. Chúng chủ yếu ăn phù du hay các loài trôi nổi, chẳng hạn như động vật giáp xác dưới đại dương sâu.

Generuk, linh dương của Waller

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 14

Generuk còn được gọi là linh dương của Waller, là một loài linh dương cổ dài, được tìm thấy ở cây bụi gai khô và sa mạc và khu vực Hồ Lớn ở châu Phi.

Kỳ lân biển

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 15

Kỳ lân biển, hay còn gọi là narwhale, là một loài động vật biển có kích cỡ trung bình, thuộc phân bộ cá voi có răng. Loài này sống quanh năm ở các vùng biển Bắc cực quanh khu vực Greenland, Canada và Nga. Đặc trưng của con đực là chiếc ngà dài, thẳng, có dạng xoắn ốc ở hàm trái phía trên.

Okapi, hay ngựa vằn lai hươu cao cổ

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 16

Okapi, còn được gọi là hươu cao cổ rừng hoặc ngựa vằn lai hươu cao cổ. Nó là một loài động vật có vú có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Ituri, thuộc khu vực đông bắc của nước Cộng hòa Dân chủ Congo ở Trung Phi. Mặc dù Okapi có sọc gợi hình ảnh của ngựa vằn, nhưng thực chất nó có liên quan chặt chẽ nhất với hươu cao cổ.

Sói bờm

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 17

Sói bờm là giống chó lớn nhất của Nam Mỹ, giống một con cáo lớn với một bộ lông màu đỏ. Động vật có vú này được tìm thấy trong môi trường đồng cỏ cây bụi rải rác, ở miền Nam, miền trung-tây và đông nam Brazil (Mato Grosso, Mato Grosso do Sul, Minas Gerais, Goiás, São Paulo, Federal District và gần đây là Rio Grande do Sul), Paraguay, phía bắc Argentina, phía đông và phía bắc của dãy núi Andes, và về phía nam-đông Peru (Pampas del Heath). Loài thú này rất hiếm và có thể đã bị tuyệt chủng.

Sên biển màu xanh

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 18

Blue Dragon có nhiều tên gọi khác nhau như yến biển, thiên thần màu xanh, glaucus xanh, sên biển màu xanh…là một loài sên nhỏ màu xanh nước biển, thường sống ở các vùng nước ấm và có khả năng nổi trên mặt nước nhờ túi khí trong dạ dày.

Rắn mù

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 19

Rắn mù có tên khoa học là Atretochoana eiselti, là một loại lưỡng cư không chân và không phổi, mới được các nhà khoa học phát hiện ở Brazil năm 2011. Mặc dù trông giống rắn, nhưng chúng không thuộc họ bò sát, gần với loài kỳ nhông và ếch.

Rắn lục bụi rậm

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 20

Rắn lục bụi rậm là loài rắn độc đặc hữu của rừng nhiệt đới Trung Phi. Không chỉ gây tò mò vì lớp vảy kỳ lạ, loài rắn này còn có khả năng thay đổi máu sắc cơ thể khi cần thiết.

Kiến Gấu trúc

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 21

Mặc dù có tên gọi là Kiến Gấu trúc nhưng kỳ thực đây là "dòng họ" gồm hơn 3.000 loài ong bắp cày. Con cái khá lớn và tương đối giống kiến lông. Bộ lông dày như nhung của loài này thường có màu đỏ tươi hay cam, nhưng cũng có thể có màu đen, trắng, bạc hoặc vàng. Tên gọi kiến Gấu trúc xuất phát từ những con có màu đen và trắng giống màu của của loài gấu trúc khổng lồ Trung Quốc.

Rồng gai (hay quỷ gai)

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 22

Rồng gai hay quỷ gai là một loại thằn lằn Úc, hay còn có các “biệt hiệu” khác là quỷ núi, thằn lằn gai hoặc Moloch. Đây là loài duy nhất thuộc chi Moloch. Chiều dài tối đa của rồng gai là 20 cm, có khả năng thay đổi màu sắc từ nhợt nhạt khi thời tiết ấm áp sang màu tối hơn trong thời tiết lạnh và có thể sống đến 20 năm.

Saiga Antelope

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 23

Saiga Antelope là một loài linh dương đang bị đe dọa tuyệt chủng, trước kia sinh sống chủ yếu ở vùng thảo nguyên Âu Á rộng lớn, từ các chân đồi của dãy núi Carpathian và Caucasus đến Dzungaria và Mông Cổ. Tuy nhiên, hiện thời chúng chỉ được tìm thấy tại thảo nguyên phía tây bắc khu vực Pre Caspian ở Nga và ba khu vực ở Kazakhstan (Ural, Ustiurt và Betpak-dala dân).

Bướm chim ruồi

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 24

Bướm chim ruồi là một loài bướm đêm thuộc họ Sphingidae. Loài này thường hoạt động trong ngày, đặc biệt là lúc sáng sớm, nhưng cũng có thể bắt gặp chúng vào lúc hoàng hôn, bình minh và thậm chí cả trong mưa. Sở dĩ được gọi là bướm chim ruồi vì loài này cũng ăn mật hoa và có khả năng bay “đứng” một chỗ trong không gian để hút mật.

Tôm bọ ngựa

25 loài “quái thú” kỳ dị nhất hành tinh 25

Tôm bọ ngựa một trong những kẻ săn mồi quan trọng nhất trong môi trường biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là động vật giáp xác biển, cơ thể khi trưởng thành của chúng có thể đạt đến chiều dài 30 cm, cá biệt có trường hợp lên đến 38 cm. Mai của tôm bọ ngựa chỉ bao gồm phần phía sau của đầu và bốn phân đoạn đầu tiên của ngực.

Theo infonet