3 tỷ thiết bị iOS và Android có thể giúp giám sát các ca nghi nhiễm COVID-19

Apple và Google vừa công bố hợp tác phát triển hệ thống giám sát nhờ vào kết nối Bluetooth trên điện thoại, cho phép các cơ quan y tế giám sát hiệu quả lịch sử di chuyển và tiếp xúc của những ca nghi nhiễm COVID-19.

Hệ thống mới sẽ thiết lập kết nối theo dõi tiếp xúc và lưu lại dữ liệu về những chiếc điện thoại đã từng ở gần nhau. Khi đó, những ứng dụng do các cơ quan y tế phát triển sẽ có thể truy cập dữ liệu này để theo dõi, thống kê. Bản thân khi ứng dụng phát hiện ra người dùng điện thoại gần đó có thể là nguồn lây nhiễm COVID-19, nó cũng có thể phát cảnh báo tới chủ điện thoại.

Mô tả cơ chế hoạt động của tính năng giám sát mới.

Kể từ giữa tháng 5, Apple và Google sẽ cung cấp các tập lệnh API cần thiết và hướng dẫn giới chức y tế các nước tích hợp chúng vào ứng dụng của mình. Sau khi hoàn tất khâu này, hai hãng công nghệ hàng đầu thế giới sẽ bắt đầu triển khai tính năng giám sát trong hệ điều hành iOS và Android tương ứng, đồng thời mở các tùy chọn cho phép người dùng lựa chọn việc có chia sẻ thông tin với các ứng dụng y tế hay không.

Tới nay, theo dõi tiếp xúc vẫn được xem là giải pháp tốt nhất để kiềm chế sự lây lan của COVID-19, mặc dù phương thức này gây ra một số lo ngại về quyền riêng tư cá nhân. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc ứng dụng công nghệ sẽ đem tới hiệu quả cao hơn nhiều so với các giải pháp thô sơ.

Khác với dữ liệu GPS, việc sử dụng Bluetooth cho phép giám sát vị trí của người dùng chính xác gần như tuyệt đối (đặc biệt là khoảng cách tiếp xúc), đồng thời cho phép các máy điện thoại trao đổi khóa nhận dạng để tương tác khi cần về sau này. Khóa nhận dạng hoàn toàn được mã hóa để đảm bảo an toàn.

Sau khi hai điện thoại đã “nhận nhau” (đồng nghĩa xác nhận sự tiếp xúc gần giữa hai người dùng), nếu một trong những người từng đứng gần nhau được xác định dương tính với SARS-CoV-2, họ có thể chủ động gửi cảnh báo tới tất cả những ai từng ở gần mình (thông qua điện thoại di động) trong những ngày trước đó, đồng thời khai báo tình trạng trong ứng dụng y tế để cơ quan chức năng có thể chủ động lần theo lịch sử tiếp xúc, qua đó thực hiện khoanh vùng, cách ly một cách kịp thời nhất.

Dĩ nhiên, cơ chế giám sát mới còn những điểm yếu. Một ví dụ là trong những khu vực đông người (chẳng hạn tòa nhà), nó có thể ghi nhận cả những người ở phòng bên cạnh vốn không trực tiếp tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19. Ngoài ra, nó cũng chưa thể ghi nhận thời gian tiếp xúc, ví dụ như làm việc với nhau cả ngày hay chỉ đi ngang qua trên phố.

Dù vậy, việc Apple và Google cùng chung tay phát triển hứa hẹn cơ chế giám sát COVID-19 mới này là sự cam kết vững chắc về tính hiệu quả. Mặt khác, với hơn 3 tỷ thiết bị sử dụng các hệ điều hành iOS và Android đang vận hành trên toàn cầu, giới chuyên môn kỳ vọng đây sẽ là một trong những giải pháp công nghệ có đóng góp lớn vào nỗ lực đẩy lùi COVID-19 của nhân loại.

(theo Hà Nội Mới)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 3 tỷ thiết bị iOS và Android có thể giúp giám sát các ca nghi nhiễm COVID-19 tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Những nguy hiểm rình rập khi hình ảnh của trẻ em bị chia sẻ lên mạng xã hội

Đăng tải hình ảnh con em lên mạng xã hội là một trong những hoạt động mà nhiều bậc phụ huynh của thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay yêu thích làm. Mục đích khi đăng tải có thể đơn thuần chỉ để chia sẻ khoảnh khắc của con, nhưng phần lớn phụ huynh lại không nhận thức được hành vi đó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho các bạn nhỏ.