Hương Vị Tình Thân hiện đang là bộ phim “ăn khách” trên sóng truyền hình. Ngoài cốt truyện chính về hành trình đi tìm lại người thân của Phương Nam – Phương Oanh thủ vai thì bộ phim cũng xây dựng được hình tượng 4 chàng trai – đại diện cho 4 kiểu người trong xã hội.

Long – Mạnh Trường: Đẹp trai, nhiều tiền nhưng lại nghe lời bố mẹ và bà

Nếu nói đến nam chính được hội mê phim quan tâm nhất thì không thể không nhắc đến vai Long. Long là một anh chàng “bên ngoài đẹp trai, bên trong nhiều tiền” đúng kiểu người đàn ông lý tưởng. Ở phần 1 của bộ phim, Long ghi điểm nhờ tính cách thẳng thắn, bản lĩnh và rất thông minh, tỉnh táo trong mọi tình huống. Điều này có thể chứng minh qua việc anh nhìn thấu con người của Khánh Thy – Thu Quỳnh thủ vai, khi muốn tiếp cận mình cũng như gia đình chỉ vì danh lợi.

Long là kiểu người bên ngoài đẹp trai, bên trong nhiều tiền.
Long là kiểu người bên ngoài đẹp trai, bên trong nhiều tiền.

Mặt khác, anh cũng tinh ý trong cách nhìn người, cách xử lí mọi việc ở công ty thay bố. Tuy nhiên, đạo diễn lại không xây dựng nhân vật Long trở thành người quyết đoán trong chuyện tình cảm. Nếu như trong kinh doanh anh tỉnh táo, quyết liệt bao nhiêu thì trong chuyện tình cảm anh lại “nhu nhược” và bị động bấy nhiêu. Long sẵn sàng đi xem mắt bất kì cô gái nào mẹ giới thiệu chỉ để làm hài lòng mẹ. Long cũng sắn sàng kết hôn với bất kì ai miễn người đó phù hợp với gia đình theo cách “môn đăng hộ đối”, và cô gái đó được lòng bà nội của Long.

Long lại không kiên quyết trong chuyện tình cảm.
Long lại không kiên quyết trong chuyện tình cảm.

Trong chuyện tình cảm với Nam, anh lặng im để người mình yêu bị đổ oan rồi ra đi mà không một lời bênh vực. Mặc cho mẹ Long đã dùng bao nhiêu lời lẽ “không hay” để nói về Nam. Có thể nói, Long chính là kiểu người nhiều tiền, đẹp trai nhưng lại không quyết đoán trong chuyện tình cảm. Hạnh phúc cá nhân của mình nhưng Long luôn nghĩ về bà và về mẹ nên không dám tự quyết định.

Huy – Anh Vũ: Độc lập, tự chủ, quyết đoán nhưng lại chưa thực sự tỉnh táo trong cách nhìn người

Huy – em trai của Long lại là người có tính cách hoàn toàn đối lập với anh. Nếu như Long ghi điểm nhờ khoản tinh tế nhìn người thì Huy lại là người sống thiên về tình cảm. Với Huy “một căn nhà tranh, hai trái tim vàng” cũng là hạnh phúc nếu được sống cùng người mình yêu. 

Huy là kiểu người sống rất tình cảm, chung tình.
Huy là kiểu người sống rất tình cảm, chung tình.

Bởi vậy, anh quyết định không dựa giẫm vào công ty của bố, quyết không về nối nghiệp gia đình mà tự lập mở nhà hàng kinh doanh riêng. Cũng vì lẽ ấy mà dù được bố mẹ và anh trai khuyên không nên lấy Thy vì Thy là người quá mưu mô và hám danh lợi nhưng Huy vẫn không nghe. Điều ấn tượng ở Huy có lẽ chính là cách sống tình cảm với người thân, với gia đình và cả đồng nghiệp. Với anh, tình cảm mới là thứ giá trị nhất còn mọi thứ vật chất dường như được đặt ra sau. Vì vậy mà anh bất chấp tất cả lời can ngăn của gia đình để cưới Thy.

Huy quyết tâm cưới bằng được Thy dù cho gia đình ngăn cản.
Huy quyết tâm cưới bằng được Thy dù cho gia đình ngăn cản.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh về tài chính, Huy lại chưa thực sự là người đàn ông bản lĩnh, là trụ cột chính trong nhà khi việc kinh doanh của Huy khá bấp bênh và phần lớn dựa vào khách của bố và anh. Nếu nói Long là người lý tính thì Huy lại là người cảm tính – anh sống thiên về mặt tình cảm nhiều hơn.

 Dũng – Sỹ Hưng: Chàng trai “dẻo mỏ”, cua gái bằng văn mẫu, mồm miệng đỡ chân tay

Dũng – em trai của Khánh Thy là kiểu người có lẽ sẽ thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi ngoài vẻ đẹp trai, phong độ vốn có thì Dũng còn là người rất khéo ăn khéo nói. Kiểu “tán gái bằng văn mẫu” của Dũng đã khiến Diệp và rất nhiều cô gái khác ấn tượng ngay lần đầu gặp mặt và nhanh chóng “cảm nắng”.

Dũng là kiểu người 'dẻo mỏ'.
Dũng là kiểu người "dẻo mỏ".

Tuy nhiên, ngoài vẻ đẹp trai và “dẻo mỏ” thì Dũng lại không có một thứ gì khác. Dũng được mẹ và chị đầu tư tiền cho tu nghiệp ở nước ngoài nhưng lại không chịu khó học hành mà chỉ tập trung ăn chơi. Đến khi về nước, ngay cả một tấm bằng cũng không có trong tay, thế là anh ta còn dùng bằng giả để nói dối với mẹ mình. Đến khi được Thy nâng đỡ cho vào công ty của gia đình Hoàng Long thì Dũng không hề biết một công việc gì khác ngoài việc “dẻo mỏ”.

Tuy nhiên, đây là chàng trai bất tài.
Tuy nhiên, đây là chàng trai bất tài.

Có thể nói, Dũng là nhân vật đại diện cho kiểu người “mồm miệng đỡ chân tay”, bất tài vô dụng nhưng lại hay “khua môi múa mép”.

Phi – Tô Dũng: Đẹp trai, hiền lành, chung tình nhưng lại hơi “nhạt”

Phi – anh bạn thân của Nam và cũng là bạn trai cũ của Khánh Thy là kiểu người chung tình, chân thành, hiền lành và vô cùng ấm áp. Ở Phi toát ra sự ấm áp của người anh trai mà bất cứ cô gái nào cũng muốn làm em gái thay vì làm bạn gái.

Phi là kiểu 'anh trai mưa' tốt bụng.
Phi là kiểu "anh trai mưa" tốt bụng.

Cũng vì quá hiền lành nên Phi không là người mạnh mẽ cũng như dứt khoát trong chuyện tình cảm. Điển hình như câu chuyện với Khánh Thy, sau khi bị Thy “quay lưng” vì cho rằng anh nghèo không hề xứng với cô nhưng Phi vẫn luôn nghĩ tốt về bạn gái cũ.

Nhược điểm của Phi là quá hiền lành.
Nhược điểm của Phi là quá hiền lành.

Cho đến những ngày anh ở cạnh Nam, có vẻ như anh cũng có tình cảm với Nam nhưng lại không dám thổ lộ lòng mình mà chỉ đứng trai như một người “anh trai mưa” để bảo vệ Nam khiến chuyện tình cảm không thể đi đến hồi kết. Tuy nhiên, điều đặc biệt ghi điểm ở Phi vẫn là tính cách hiền lành, ấm áp và rất lương thiện.