1. The lovely bones (2009)

The lovely bones (tạm dịch: Hình hài dấu yêu) là một bộ phim của Mỹ được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Alice Sebold. Đây là một bộ phim đa thể loại: tâm lý  tình cảm, kinh dị và bí ẩn.

Truyện phim là lời tự sự của Susie Salmon về cái chết thương tâm của mình bởi một gã sát nhân máu lạnh. Sau cái chết của Susie, mọi thứ trong gia đình cô bắt đầu đảo lộn. Chỉ cho tới khi cả Susie và người cha của mình đều nhận ra một điều rằng, dù cách trở bao xa, dù là cõi trần hay thiên đường, mối liên kết giữa họ vẫn không mất đi và tình cảm gia đình thiêng liêng sẽ luôn tồn tại và giúp chúng ta vượt qua tất cả. Không những vậy, tính nhân bản của bộ phim còn là lòng tin vào luật nhân quả, vào sự chiến thắng của cái thiện và sự giải thoát. Salmon nghĩa là cá hồi – loài cá luôn tìm được đường trở lại cội nguồn, gia đình của mình, và cô bé Susie cũng vậy.

 
Trailer của bộ phim

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 1 
Câu chuyện là lời tự sự của cô bé 14 tuổi Susie Salmon

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 2 
Một cảnh trong phim khá ấn tượng với vẻ đẹp tinh khôi, tràn đầy sức sống và đặc biệt là tình yêu thương giữa con người

The lovely bones có thể coi là một bộ phim đẹp về kĩ xảo điện ảnh, về nhân vật và cả diễn xuất chân thực. Tình tiết không dồn dập mà nhẹ nhàng như một bản nhạc du dương, chắc chắn sẽ không làm người xem phải thất vọng.

2. My sister’s keeper – Người bảo vệ chị tôi (2009)

Lại bộ phim khác về tình cảm gia đình, My sister’s keeper được coi là bộ phim cảm động nhất trong năm 2009. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Jodi Picoult viết  năm 2004.

 

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 3 
Cảnh phim cảm động về tình mẫu tử

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 4 
... Và tình cảm chợt lóe lên giữa những con người cùng cảnh ngộ.

Trong phim, Kate là cô bé bị ung thư tủy sống từ nhỏ. Thế nhưng, không chịu đầu hàng số phận và để con gái mình bị cướp đi bởi lưỡi hái tử thần, Sara Fitzgerald đã kiên cường chống chọi cùng Kate trước cơn đau thống khổ. Thậm chí, người mẹ đáng thương ấy còn tạo ra một đứa con thụ tinh trong ống nghiệm với mong muốn kéo dài sự sống cho Kate sau những ca phẫu thuật. Bộ phim cướp đi nước mắt của người xem bởi mối liên kết khăng khít, tình yêu thương bao lao giữa những thành viên trong gia đình. Dù cuối cùng, cái chết là điều khó tránh khỏi, bởi lẽ “Ai rồi cũng sẽ phải ra đi”, thế nhưng, chỉ cần chúng ta luôn tồn tại trong trái tim của những người thân yêu, nghĩa là chúng ta vẫn tồn tại.

3. The curious case of Bejamin Button – Chứng bệnh kỳ lạ của Benjamin Button (2008)

Đây được coi là một tác phẩm điện ảnh đặc sắc không chỉ về nội dung và ý nghĩa nhân bản của nó mà còn ở cách tạo hình nhân vật Benjamin vô cùng ấn tượng bởi bàn tay khéo léo của kỹ xảo điện ảnh.

 

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 5 
Tạo hình Benjamin có nhiều nét giống với Brad Pitt khiến người xem không khỏi thán phục

Bộ phim kể về cuộc đời với chu trình sinh học ngược của Bejamin Button. Được sinh ra với hình hài của một cụ ông đã ngoài 80 tuổi, khác với những người bình thường “sinh lão bệnh tử”, Benjamin lại ngày càng trẻ ra trong khi phải chứng kiến những người mình yêu thương già đi rồi ra đi mãi mãi để rồi cuối cùng, Benjaminh từ giã cuộc đời trong hình hài một đứa trẻ - chẳng nhận thức, chỉ biết nằm yên và ngủ một giấc yên bình.

Có người sinh bị sét đánh 7 lần, có người sinh ra làm một thuyền trưởng bất kham hay đơn giản một người được sinh ra để trở thành người chăm sóc cho bao người khác. Dù là bạn là ai, sống cuộc đời như thế nào, thì thời gian cũng chỉ là cái mốc đánh dấu sự tồn tại của bạn. Và quan trọng, cuộc đời chúng ta là những cơ hội, thậm chí là những cơ hội bị bỏ lỡ; hãy biết trân trọng những người mình yêu thương bởi đâu biết rằng một ngày, họ sẽ ra đi vĩnh viễn.

4. Before I fall – Không có ngày mai (2017)

Bộ phim có cốt truyện đơn giản với tình tiết lặp đi lặp lại cùng diễn biến phim không mấy mới mẻ tuy nhiên lại khiến người xem có những lúc phải giật mình để tự phản tỉnh và rồi kết phim, ai đó sẽ tự tìm cho mình một bài học đắt giá về cuộc sống.

 

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 6 
Samantha đã từng có một cuộc sống mà bao người mơ ước cho tới khi cuộc sống của cô bị đảo lộn

Phim kể về Samantha, một cô gái may mắn có cuộc sống như trong mơ với một hội bạn thân, một gia đình êm ấm và một chàng trai hoàn hảo. Thế nhưng, đến một ngày – khi mọi thứ xung quanh cô bị đảo lộn, mỗi ngày trôi qua, Sam lại phải sống lại một cuộc sống trong vòng lặp không hồi kết. Cô đã tìm mọi cách để thoát ra khỏi vòng tuần hoàn ấy nhưng đó là điều không thể.

Bộ phim không dẫn người xem đến sự bế tắc. Bởi lẽ, cuộc sống hiện tại, nhiều người trong chúng ta vẫn sống đi sống lại một ngày đơn điệu, vẫn vòng tuần lặp giữa nhà và nơi làm việc. Dù cho chúng ta có 5 năm, 10 năm, cả cuộc đời hay thậm chí là 1 ngày để sống thì điều quan trọng là phải biết trân trọng nó. Mỗi một giây trôi qua đánh dấu thời gian chúng ta gắn bó với những người mình yêu thương; vậy nên, mỗi ngày, hãy làm một điều tốt đẹp, hãy tự đổi mới mình để cuộc sống này thêm ý nghĩa. Đó chính là giá trị nhân văn mà bộ phim muốn gửi gắm tới người xem.

5. Into the wild – Về miền hoang dã (2007)

Mang thông điệp vô cùng sâu sắc về cuộc sống: Hạnh phúc chỉ có thực khi được chia sẻ nó với người khác, bộ phim được đánh giá khá cao và là một tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

 

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 7 
Chris từ bỏ cuộc sống văn minh để về với thiên nhiên hoang dã...

5 bộ phim ý nghĩa về cuộc sống bạn nên xem 1 lần trong đời 8 
Kết lại bộ phim là một thông điệp ý nghĩa:
"Hạnh phúc chỉ có thực khi được chia sẻ"

Into the wild được xây dựng từ một câu chuyện có thật về Christopher McCardless, một chàng trai đã vứt bỏ mọi vật chất và cuộc sống nơi văn minh để tìm tới những miền đất khác, những cuộc rong ruổi, ngao du về với miền hoang dã. Đi qua mỗi vùng đất, gặp mặt mỗi con người, Chris lại tiếp thêm cho họ động lực, niềm tin, nhiệt huyết để tiếp tục sống và ước mơ nhiều hơn nữa.

Into the wild phản ánh đúng thực trạng của giới trẻ hiện nay, những người vẫn đang lạc lõng, không có ước mơ, không có hoài bão và nhiều khi tự đánh mất chính mình bởi không dám thay đổi. Hình ảnh của Chris chính là kim chỉ nam về một con người dám thay đổi, dám sống khác vì một lý tưởng cao cả hơn rất nhiều.

 

Trung Chiến