Viện công nghệ Massachusetts (MIT) là trường đại học hàng đầu về công nghệ của Mỹ và được coi là ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu. 5 học sinh Việt Nam xuất sắc trúng tuyển gồm:

Nguyễn Thế Quỳnh

Sau “cú đúp” HCV Vật lý quốc tế, cậu học trò Quảng Bình vừa lập thêm kỳ tích cho quê hương khi trúng tuyển vào MIT - Viện công nghệ số một thế giới vào tháng 3/2018 vừa qua.

Đam mê khoa học của chàng trai Việt không chỉ thể hiện ở các huy chương, mà còn trong nhiều hoạt động ngoại khóa. Thế Quỳnh tham dự các trại hè, đông Vật lý của miền Trung được diễn ra ở Nghệ An trong những năm cấp 3.

Nguyễn Thế Quỳnh vừa lập thêm kỳ tích cho quê hương khi trúng tuyển vào MIT - Viện công nghệ số một thế giới vào tháng 3/2018

Đây là nơi em có thể gặp các giáo sư đầu ngành, các bạn học sinh xuất sắc khác có cùng đam mê để có thể học tập và tìm cảm hứng từ họ.

Em tham gia CLB Nuôi dưỡng nhân tài, nơi tập hợp các bạn học sinh, sinh viên xuất sắc từ khắp cả nước, nơi các bạn có thể sinh hoạt CLB tiếng Anh, Toán, Tin…

Đinh Quang Hiếu 

Là học sinh Việt Nam xuất sắc đạt 2 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế được xem là “chàng trai vàng” của Hóa học Việt Nam. Với những thành tích đáng nể, Hiếu là một trong số ít những thí sinh được Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội ký quyết định tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa của nhà trường năm 2017.

Đinh Quang Hiếu-“chàng trai vàng” của Hóa học Việt Nam

Tuy nhiên, với ước mơ vươn xa hơn nữa, Hiếu đã chuẩn bị hồ sơ gấp rút để du học Mỹ. Kết quả, Hiếu vừa nhận kết quả mỹ mãn khi trúng tuyển năm 2018 vào Viện công nghệ số 1 thế giới MIT (thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ) - ngôi trường đại học "khó nhằn" mà em yêu thích ở đợt nộp hồ sơ sớm (ED1) kèm suất học bổng toàn phần trị giá 279.600 USD (tương đương 6,4 tỷ đồng) cho 4 năm học tại đây.

Đinh Thị Hương Thảo  

Cô gái vàng Vật lý Đinh Thị Hương Thảo được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng. Ảnh: Vietnam.net

“Cô gái vàng Vật lý” với học bổng 6,5 tỷ đồng. Thảo đã giành học bổng trị giá tới 6,5 tỷ đồng cho 4 năm học từ Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Hoa Kỳ trong năm 2017.

Sinh ra trong gia đình lao động, bố mẹ em là chủ một quán cơm bình dân. Dù không khá giả nhưng gia đình Thảo luôn tạo mọi điều kiện và động viên con gái toàn tâm, toàn ý học tập theo đam mê khoa học.

Rất đam mê các ngành khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ngành khoa học vật liệu, Thảo thể hiện quyết tâm minh chứng rằng, con gái học tự nhiên giỏi không kém gì con trai, thậm chí sẽ thành công nếu thật sự đam mê và theo đuổi đến cùng.

Nguyễn Bảo Minh Tâm

Nữ sinh Sài Gòn xuất sắc "giành vé" vào MIT tháng 9/2017. Ngoài MIT, cô bạn cũng nhận được thư mời nhập học của một số trường khác như: ĐH Miami, ĐH Rochester, ĐH Case Western Reserve...

Minh Tâm nộp hồ sơ vào trường MIT tháng 11/2016 thì đến ngày 14/3 nhận được kết quả trúng tuyển với ngành Hóa học. Ảnh:Dân trí

Nữ sinh 9X từng nhận Giải 8 đồng đội trong cuộc thi toán học Đông Nam Á tổ chức năm 2014; Chứng nhận Vàng cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015 và là người có thành tích cao nhất Khối trong cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015...

Phạm Mai Phương 

Cựu học sinh lớp 12 Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội. Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 được tổ chức tại Hà Nội, Phương và một bạn cùng trường đã xuất sắc giành HCV với số điểm nằm trong top 3 chung cuộc.

Trong thử thách vào MIT, Phương trả lời câu hỏi "nêu điểm đặc biệt ở quê hương ảnh hưởng con người bạn, hình thành ước mơ của bạn?". Cô gái Việt đã chọn nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phạm Mai Phương - xuất sắc trúng tuyển vào MIT

Đồ ăn ở Việt Nam khá nổi tiếng, nhiều bạn bè quốc tế đã cất công sang Hội An tìm và thưởng thức cơm gà bà Buội, bánh mỳ Phương… nhưng việc quảng bá còn ít so với các nước khác.

Việc vệ sinh an toàn thực phẩm là dấu hỏi lớn. Nhiều lần Phương chứng kiến khách hàng của bố em là người nước ngoài mang cả nước lọc bên họ sang Việt Nam.

Mong muốn của Phương là giải quyết được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó có thể đưa đồ ăn Việt Nam đến với thế giới một cách rộng rãi hơn.

Quốc Hội (tổng hợp)