1. Áo trắng sân trường

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 1

Áo trắng sân trường là một bộ phim dành cho lứa tuổi học trò, rất thành công vào thập niên 1990. Bộ phim mang yếu tố giáo dục cao thông qua những tình huống nhẹ nhàng, dễ thương và rất học trò.

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 2

Kịch bản phim được tạo nên từ tiểu thuyết "Nữ sinh" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Lời thoại phim được đạo diễn gọt tỉa và rất phù hợp, tình tiết đối thoại mang tính ngẫu nhiên, dễ thương và hài hước.

Theo lời đạo diễn Lê Dân: "Sau khi phim ra mắt khán giả, tôi đã nhận được những lời tán thưởng qua điện thoại, đặc biệt từ các nhà giáo dục và các học sinh, sinh viên".

Áo trắng sân trường là bộ phim "học trò" nhất trong số các bộ phim về đề tài học trò đã được công chiếu trước đây.

2. Tuổi thần tiên (Cu Tí và cô giáo Mai)

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 3

Bộ phim Tuổi thần tiên kể về nhân vật Cu Tí - cậu bé quen được cha mẹ nuông chiều từ nhỏ, tính tình ngỗ ngược, không nghe lời cô giáo. Vì gia đính khá giả, mẹ của Cu Tí thường dùng vật chất để lấy lòng cô giáo tại nhà trẻ để Cu Tí được thỏa sức làm điều mình muốn. Nhưng, với tấm lòng yêu thương, vị tha, cô giáo đã cảm hóa được cậu bé ngỗ ngược. Qua đây, các bậc phụ huynh cũng rút ra được cách dạy con cái thích hợp.

Nội dung phim không gay go, kịch tính, cũng không cố gượng ép theo kiểu giáo dục rập khuôn, giáo điều, Tuổi thần tiên (Cu Tí và cô giáo Mai) là một bộ phim rất xúc động về tình cô trò, đó là tình cảm giữa một cô giáo trẻ nhiệt huyết, với tấm lòng bao dung, vị tha và cậu học trò nhỏ tinh nghịch nhưng đáng yêu.

Có lẽ cũng vì thế mà mỗi dịp 20/11, các đài truyền hình không quên chiếu lại bộ phim Tuổi thần tiên (Cu Tí và cô giáo Mai) như một thông điệp ý nghĩa gửi gắm đến các thầy cô giáo và thế hệ học sinh.

3. Những thiên thần áo trắng

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 4

Những thiên thần áo trắng xoay quanh cuộc sống học đường với quan niệm nhà trường không chỉ là một nơi để học sinh đón nhận nguồn tri thức từ thầy cô giáo, mà đó còn là nơi để học sinh thể hiện các tính, đam mê, hi vọng và ước mơ của mình.

Nhân vật cô giáo Thu (do diễn viên Mỹ Duyên) thủ vai, không phải là nhân vật chính, nhưng cô cũng đã để lại những dấu ấn nhất định trong vai trò một cô giáo tâm lý, hết lòng với học sinh.

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 5

Cô giáo Thu dịu dàng...

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 6

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 7

Luôn quan tâm, chăm sóc những học sinh thân yêu của mình.

 4. Thứ ba học trò


5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 8

Thứ ba học trò là một bộ phim nói về sự tinh nghịch của tuổi học trò. Lấy khung cảnh là một trường trung họ tư thục, lớp 12A1 có 40 học sinh nghịch ngợm, luôn nghĩa ra chiêu trò chọc phá thầy chủ nhiệm Nghiêm Tuấn (do ca sĩ Đan Trường nhận vai). Nhưng bằng tình yêu thương, thầy Nghiêm Tuấn đã dần lấy được lòng tin của các em. Phim còn có sự tham gia của ca sĩ Thanh Thảo, Nguyệt Ánh, Đông Nhi, Phương Trinh, Thanh Thanh Tâm… Các trò nghịch phá, trêu đùa mang dấu ấn học trò là một trong những điều khiến nhiều người nhớ đến thời cắp sách nhất.

Phim Thứ ba học trò lên sóng vào năm 2009, được đông đảo bạn trẻ yêu thích và đón nhận.

5. 12A Và 4H

5 phim Việt hay và ý nghĩa nhất về tình thầy trò 9

12A và 4H là một trong những bộ phim hay nhất về tuổi học trò.

Là bộ phim thứ hai dựa trên tiểu thuyết Vĩnh biệt mùa hè của nhà văn Nguyễn Đông Thức, cốt truyện của 12A và 4H xoay quanh nhóm bạn Hạ, Hân, Hoa, Hằng (4H) của lớp 12A trường Chu Văn An với những niềm vui, nỗi buồn của tuổi mới lớn được miêu tả sâu rộng hơn. Bộ phim sau khi phát sóng đã được khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ đón nhận, cho đến nay đây vẫn được coi là một trong những bộ phim truyền hình hay của Việt Nam dành cho lứa tuổi này.

12A và 4H được coi là bộ phim truyền hình thành công với giá trị nghệ thuật và sáng tạo cao, được trao giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam cho phim truyện video hay nhất.

 Thư Bùi (tổng hợp)