5 thiên tài "nhí" siêu đẳng IQ trên 140, được mời gia nhập hội thông minh nhất thế giới

Thu Trà
Chỉ số IQ trung bình của người bình thường là 100 và chỉ có một số ít người đặc biệt sở hữu trí thông minh vượt qua mốc 140 như nhà vật lý Stephen Hawking với 160 điểm,… Thế nhưng có những gương mặt nhí thiên tài dưới đây thì thật sự gây ấn tượng khi đạt 162 điểm trong bài kiểm tra giấy của tổ chức những người thông minh nhất thế giới.

1. Kashe Quest (IQ 146)

Ngày 28/5, CNN đưa tin Kashe Quest (2 tuổi, đến từ California, Mỹ) trở thành người Mỹ nhỏ tuổi nhất gia nhập Mensa. Được biết, từ nhỏ, Kashe đã bộc lộ khả năng ngôn ngữ và ghi nhớ nổi bật so với bạn bè cùng tuổi. Gia đình quyết định đưa Kashe đến gặp nhà tâm lý học và thực hiện bài kiểm tra IQ. Kết quả, cô bạn 2 tuổi đạt kết quả IQ 146. Devon, cha của Kashe, cho biết cô bạn học tiếng Tây Ban Nha song song tiếng Anh, biết 50 ký hiệu trong ngôn ngữ ký hiệu của người khiếm thị. Ngoài ra, Kashe có thể xác định 50 quốc gia trên bản đồ bằng hình dạng, vị trí và xác định các nguyên tố trên bảng tuần hoàn bằng ký hiệu. 

5 thiên tài
Kashe Quest 

2. Muhammad Haryz Nadzim (IQ 142)

Trước Kashe Quest, Nadzim là thành viên nhỏ tuổi nhất gia nhập Mensa, khi mới 2 tuổi 4 tháng. Năm 2020, cậu bạn đến từ Malaysia trở thành tâm điểm khi đạt 142 điểm trong bài kiểm tra IQ, lọt nhóm 0,3% người có IQ cao nhất thế giới, theo Metro. Dù mới 2 tuổi, Nadzim có thói quen tự đọc sách trước khi ngủ và yêu thích các vấn đề liên quan vũ trụ, số học. "Nadzim cũng giống như nhiều đứa trẻ khác, thích chạy nhảy, chơi trong vũng nước, ca hát, vẽ tranh. Tuy nhiên, Nadzim không nhận thức được mình thông minh hơn các bạn cùng tuổi", Anira, mẹ của thiên tài nhí, cho biết. 

5 thiên tài
Muhammad Haryz Nadzim

3. Jeeva Jandu (IQ hơn 160)

Năm 2019, truyền thông thế giới đưa tin cô bé Jeeva Jandu (4 tuổi, đến từ Anh), gia nhập Mensa vì sở hữu IQ hơn 160, tương đương Einstein và Stephen Hawking, theo The Guardian. Cha mẹ Jandu cho biết, 7 tháng tuổi cô bạn đã bắt đầu tập nói, 11 tháng tuổi biết kể chuyện và 15 tháng tuổi biết đọc. Mỗi ngày, Jandu dành hơn 4 tiếng để đọc sách, trong khi bạn bè cùng tuổi đang học đánh vần. Jandu thường tìm đọc những cuốn sách khó về vũ trụ và học thêm về cờ vua, lập trình. Mục tiêu của gia đình Jandu là cô bạn trở thành một người hạnh phúc, phát triển và có cuộc sống bình thường. 

5 thiên tài
Jeeva Jandu

4. Caleb Anderson (IQ top 2% cao nhất thế giới)

Theo CBS News, Caleb gia nhập Mensa năm 3 tuổi và là thành viên người Mỹ gốc Phi trẻ nhất trong thời điểm đó. Khi mới 9 tháng tuổi, cậu bạn đã biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Lên 2 tuổi, Caleb biết đọc sách và giải các bài toán phân số cơ bản. Ngoài tiếng Anh, Caleb còn thông thạo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc. Năm 2020, khi mới 12 tuổi, Caleb trở thành sinh viên ngành Hàng không vũ trụ tại Chattahoochee Technical College (bang Georgia, Mỹ).

5 thiên tài
Caleb Anderson

5. Adam Kirby (IQ 141)

Năm 2013, Adam Kirby (3 tuổi, đến từ London, Anh), thực hiện bài kiểm tra IQ Stanford-Binet và đạt 141 điểm, theo Daily Mail. Do đó, cậu bạn được Mensa mời gia nhập cộng đồng. Cha mẹ của Adam chia sẻ, họ phát hiện cậu bạn có thể tự ngồi bô và đọc sách khi mới 1 tuổi. 29 tháng tuổi, Adam biết đánh vần 100 từ, nhớ tên tất cả hành tinh trong hệ Mặt Trời. Khi những đứa trẻ cùng tuổi mới chỉ biết đánh vần, tập vẽ, Adam đã bắt đầu đọc truyện của Shakespeare, học tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. 

5 thiên tài
Adam Kirby

Thật ngưỡng mộ các bạn ấy quá đi thôi! 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 thiên tài "nhí" siêu đẳng IQ trên 140, được mời gia nhập hội thông minh nhất thế giới tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Những chàng trai vượt khó

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2023, đội tuyển Việt Nam tiếp tục đạt thành tích xuất sắc khi cả 4 học sinh dự thi đều đoạt huy chương.

Nữ sinh khiếm thính 'văn võ song toàn'

Từ khi lên 5 tuổi, Ngọc Linh đã mất đi khả năng nghe. Sự khuyết tật về một bộ phận của cơ thể cũng không ngăn được những bước chân của Linh tới trường.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc

Lê Thị Thủy Ngân (23 tuổi) là sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành tiếng Anh quốc tế, khoa Ngoại ngữ tại trường Đại học Sư phạm Hoa Đông (Thượng Hải, Trung Quốc ), với GPA 3.91/4.0 cùng điểm tổng kết 91.96. Bên cạnh đó, cô cũng là người Việt đầu tiên được đại diện toàn thể du học sinh quốc tế phát biểu tại lễ tốt nghiệp.