"Tổ chức tâm lý Hoa Kỳ" vừa công bố Top 10 nghề nghiệp áp lực nhất thế giới năm 2017, nếu có ý định làm những nghề dưới đây, ấy hãy cân nhắc đôi chút nhé:

Nhân viên cao cấp của tập đoàn lớn

Mức độ stress: 48.71

Mức lương trung bình năm: $181.210

Để được vào làm việc cho các tập đoàn lớn vốn đã không phải điều đơn giản. Vậy hãy tưởng tượng nếu là nhân viên cao cấp của họ, bạn phải có khả năng đến mức nào. Nhận một mức lương cao chót vót mà nhiều người mơ ước, bạn phải nghĩ ra các chiến lược tốt, đảm bảo mọi kế hoạch được triển khai nuột nà và điều khiển cho cấp dưới phối hợp làm việc nhịp nhàng.

Chuyên viên quan hệ công chúng (PR)

Mức độ stress: 49.44

Mức lương trung bình năm: $107.320

Mới nhìn qua, nhiều người tưởng rằng đây là một công việc dễ dàng, thậm chí chỉ gói gọn trong mối quan hệ với phóng viên miễn sao "tung" được tin, bài trên báo chí. Thế nhưng, thực tế những người làm trong ngành quan hệ công chúng phải luôn tươi cười và tỏ ra thân thiện mọi lúc mọi nơi, kể cả với những kẻ mà họ không ưa. Bên cạnh đó, họ còn phải tìm ra cách tiếp thị hay hứng "búa rìu dư luận" khi đưa sản phẩm đến với công chúng cũng như đối mặt với hàng trăm công việc giấy tờ rắc rối khác.

Nhà báo/phóng viên

Mức độ stress: 49.90

Mức lương trung bình năm: $37.820

Một nhà báo từng nói: "Nhà báo là người chấm ngòi bút vào nỗi đau của nhân loại". Nghề phóng viên/nhà báo đòi hỏi sự dấn thân của người làm, dù hiện trường có bao nguy nan, họ vẫn là những người xông xáo, dũng cảm để có được những tin tức chân thật và sớm nhất. Người làm báo đôi khi còn phải chống lại rất nhiều thế lực để có thể đưa các vụ việc tiêu cực ra ánh sáng, đồng thời phải cập nhật tin tức nhanh nhất bất kể ngày giờ. Cuộc sống của người phóng viên là chuỗi ngày dài tìm kiếm đề tài và bị deadline "treo lơ lửng" trên đầu.

Bác sĩ

Đứng đầu trong danh sách các nghề áp lực là nghề bác sĩ. Đây là một trong những công việc phải chịu áp lực cực kỳ lớn, luôn trong tình trạng căng thẳng khi họ phải giành giật giữa sự sống và cái chết từng giây, từng phút.

Hầu hết bác sĩ ngoài việc phải khám chữa bệnh cho bệnh nhân, trong toàn bộ thời gian hành chính thì họ còn phải trực, chưa kể phải làm thêm giờ. Do đó, bác sĩ luôn có quá ít thời gian cho bản thân và gia đình.

Tại nước ta, tình trạng này tăng lên rất nhiều khi mà số lượng bệnh nhân quá đông và điều kiện y tế còn thiếu thốn. Ngoài ra, bác sĩ còn phải đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm trong lúc làm việc hay áp lực kiện tụng từ những trường hợp người nhà bệnh nhân xấu số.

Mức độ stress: 100

Mức lương trung bình hàng năm: 189.760 USD

Điều phối viên của lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương

Đây là công việc liên quan trực tiếp tới an ninh xã hội, tới tính mạng của người dân nên có áp lực cực kỳ lớn. Họ cần phải có sự tập trung cao độ, sự nhanh nhạy và khả năng nắm bắt thông tin lớn để có thể tiếp nhận và xử lý cùng lúc nhiều vấn đề.

Mức độ stress: 99

Mức lương trung bình hàng năm: 39.410 USD.

Phi công

Mức độ stress: 61.07

Mức lương trung bình năm: $105.270

Phi công phần lớn làm việc trên không, thời gian xa gia đình chiếm hầu hết quỹ thời gian của họ. Do phải làm việc với cường độ cao, nhiều áp lực ở môi trường trên không liên tục, một phi công phải có thị lực tốt tuyệt đối, các chỉ số sức khỏe hoàn hảo và tâm lý vững vàng. Khi bạn nắm giữ hàng trăm sinh mạng trong tay và cách mặt đất hành chục nghìn km thì hoàn toàn không có chỗ cho một sai lầm, dù là nhỏ nhất.

Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 

Hãy nhìn bức ảnh khi mới nhậm chức và khi kết thúc 2 nhiệm kỳ của ông Barack Obama để thấy rõ khối áp lực công việc khổng lồ mà một tổng Mỹ phải đương đầu. Theo báo cáo ghi chép, các tổng thống Mỹ đều trông già đi nhanh chóng sau những năm nắm giữ vai trò là người lãnh đạo cường quốc.

Khả Ngân