Từ chiều 25/12, Hà Nội có thêm 6 quận nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ. Cùng với hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng được đánh giá cấp độ 3 từ trước đó, 8/12 quận của thủ đô đã ở mức nguy cơ cao về dịch.

Theo quy định, 8 quận này sẽ phải siết chặt nhiều hoạt động phòng, chống dịch; dừng bán hàng ăn uống tại chỗ. Trước đó, quận Đống Đa và Hai Bà Trưng đã yêu cầu nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về từ ngày 13 và 19/12.

Sau khi Hà Nội công bố đánh giá cấp độ dịch trong phòng chống COVID-19, nhiều quận ở cấp độ 3 đã thông báo áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng, áp dụng từ 12h ngày 26/12, 12h ngày 26/12 và 6h ngày 27/12. Cụ thể như sau:

Tại quận Đống Đa, từ 12h ngày 13/12, các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng bị hạn chế; người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng dừng triệt để; tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng cũng được tạm dừng.

Người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại quận Hai Bà Trưng, các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đã tạm dừng từ 12h ngày 19/12. Quận cũng hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin.

Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Từ 12h hôm qua, ngày 26/12, quận Hoàn Kiếm tạm dừng tất cả các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người, chỉ tổ chức khi được UBND quận phê duyệt phương án phòng, chống dịch.

Hà Nội: Cấm các phương tiện, hạn chế người ra vào khu vực Nhà thờ Lớn. (Ảnh: Vietnamnet)
Hà Nội: Cấm các phương tiện, hạn chế người ra vào khu vực Nhà thờ Lớn. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại quận Tây Hồ, từ 12h ngày 26/12, không tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo, quán hát cho nhau nghe); game; massage; phố đi bộ.

Tại quận Nam Từ Liêm, 18h ngày 26/12, cấm các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Chợ truyền thống chỉ được hoạt động các ngành hàng tiêu dùng thiết yếu. 

Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí. 

Tuyên truyền, vận động người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Khu vực Hồ Gươm vắng người qua lại hôm Chủ nhật (27/12) (Ảnh: VnE)
Khu vực Hồ Gươm vắng người qua lại hôm Chủ nhật (27/12) (Ảnh: VnE)

Tại quận Long Biên, từ 6h ngày 27/12, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người ngoài trời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhất là trong dịp cuối năm, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới...

Các hoạt động trong nhà không được quá 50% công suất. Các hoạt động trong nhà và ngoài trời phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm 5K.

Ngừng hoạt động đối với: các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; rạp chiếu phim; cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao...

Không tổ chức tiệc cưới, liên hoan, tân gia... Đám hiếu không quá 20 người, đoàn viếng không quá 5 người.

Từ 12h hôm nay, 27/12, quận Ba Đình yêu cầu các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm. Khuyến khích các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng hoạt động trực tuyến; đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; tuân thủ nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch.

8 quận 'vùng cam' tại Hà Nội đều chuyển sang bán hàng mang về (Ảnh: Vietnamnet)
8 quận "vùng cam" tại Hà Nội đều chuyển sang bán hàng mang về (Ảnh: Vietnamnet)

Tại quận Hoàng Mai (trừ phường Hoàng Liệt), từ 12h ngày 27/12, tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người. Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.