Nhắc đến Nhật Bản là chúng ta nhớ tới một quốc gia với nhiều phát minh ấn tượng, từ những chú robot thông minh đến các vật dụng hàng ngày thú vị. Không chỉ mang tính ứng dụng cao, những sáng tạo từ người Nhật còn cực kỳ đáng yêu, khiến người nước ngoài cảm giác như họ đang lạc vào một vũ trụ chỉ toàn là tình yêu thương. Cùng khám phá những vật dụng hàng ngày như thế nhé.

1. Miếng dán dành cho người khuyết tật

 - Ảnh 9
Trên thế giới, biểu tượng chung cho người khuyết tật thường là hình ảnh người ngồi xe lăn. Nhưng ở Nhật Bản, họ chọn cỏ bốn lá - ít nhất là với các trường hợp tài xế có số phận không may. Những chiếc xe do tài xế khuyết tật cầm lái tại Nhật Bản sẽ được gắn sticker như vậy.

Lý do là vì người Nhật không muốn gieo sự nhầm lẫn, rằng ai khuyết tật cũng phải ngồi xe lăn. Hơn nữa, vì cỏ 4 lá vốn là một biểu tượng may mắn (vì nó hiếm), hình ảnh ấy tạo cảm giác cho một sự đặc biệt hơn là mất mát.

2. Miếng dán dành cho tài xế cao tuổi

 - Ảnh 9
Miếng dán trên được gọi là Kōreisha, thường được dán trên xe của những tài xế trên 70 tuổi. Nhờ những miếng dán như vậy, tài xế khác có thể chủ động nhượng bộ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, miếng dán cho phép các tài xế cao tuổi được quyền đậu xe ở chỗ ưu tiên nữa. 

3. Huy hiệu cho phụ nữ mang thai

 - Ảnh 9
Hầu như những người cần bảo vệ trong xã hội đều có huy hiệu, trên đây là huy hiệu cho phụ nữ mang thai, với dòng chữ tạm dịch là "Có một em bé trong bụng tôi". Nó giúp cho những người phụ nữ mang thai thời kỳ đầu được nhận diện dễ dàng hơn, để họ được nhường chỗ trên các chuyến tàu đông đúc.

4. Bệ sưởi trên bồn cầu

 - Ảnh 9

Ai cũng biết Nhật Bản nổi tiếng với những chiếc toilet cực kỳ hào nhoáng. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến việc bệ ngồi toilet còn được trang bị cả hệ thống sưởi, giúp cho chuyện "giải quyết nỗi buồn" ngày đông giá lạnh trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

5. Sự quan tâm dành cho người khiếm thị 

    Nhật Bản rất quan tâm đến những người khiếm thị. Bằng chứng là gần như tất cả mọi thứ, từ lon nước, bản đồ cho đến nút xả toilet đều có khắc chữ nổi.  Thậm chí, nhiều vỉa hè cũng có lát những đường nổi lên, nhằm hỗ trợ người khiếm thị nhận biết đâu là vạch nguy hiểm.  6. Luôn nhận tiền bằng khay

Nhật Bản rất quan tâm đến những người khiếm thị. Bằng chứng là gần như tất cả mọi thứ, từ lon nước, bản đồ cho đến nút xả toilet đều có khắc chữ nổi.

Thậm chí, nhiều vỉa hè cũng có lát những đường nổi lên, nhằm hỗ trợ người khiếm thị nhận biết đâu là vạch nguy hiểm.

6. Luôn nhận tiền bằng khay

wc_6_2dep

Thay vì nhận trực tiếp bằng tay, nhân viên thu ngân ở các cửa hàng ở Nhật Bản thường gửi tiền thừa trên một chiếc khay nhỏ. Đây không chỉ là phép lịch sự, mà còn mang đến những giá trị thực tiễn nữa. Bởi lẽ, khách hàng sẽ dễ biết số tiền thừa mình nhận lại có đủ không, và đồng thời hạn chế được khả năng tiền xu bị rơi mất.

7. Những bốt điện thoại thân thiện

 - Ảnh 9

Thời đại 4.0 khiến những bốt điện thoại hầu như đã biến mất ở nhiều nơi trên thế giới, ngoại trừ Nhật Bản. Những bốt điện thoại tại xứ sở Phù tang được dùng trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, những chiếc điện thoại ở đây thường được đặt thấp hơn so với tầm mắt, để người đi xe lăn cũng sử dụng được.

8. Những chiếc cờ xanh cắm 2 bên đường

 - Ảnh 9
Mục đích của chúng là để hỗ trợ trẻ em qua đường một cách dễ dàng hơn. Như các bạn đã biết, học sinh tại Nhật hầu hết đều tự tới trường mà không cần sự hỗ trợ từ cha mẹ. Vì vậy, những chiếc cờ cắn 2 bên đường sẽ giúp các em đi lại an toàn hơn. Mỗi khi cần qua đường, các bạn sẽ rút và mang chiếc cờ đó theo, để cảnh báo tài xế di chuyển chậm lại. 

9. Những chiếc túi hươu nai cũng có thể ăn

 - Ảnh 9
Tại tỉnh Nara (Nhật Bản), họ có những chiếc túi được làm từ... sữa và gạo. Lý do là bởi tại đây có lượng hươu nai rất nhiều, và du khách đến cũng rất đông nữa. Trong trường hợp túi bị vứt bừa ra môi trường, hươu nai có thể ăn mà chẳng sao cả.