“Mọi người Nga đều thích uống Vodka” là quan niệm chung của nhiều người khi nhắc tới anh bạn Nga. Nhưng sự thật là họ chẳng hề thích đồ có cồn chứ nói gì đến loại có cồn mạnh như Vodka.

Khảo sát năm 2014 của trang Russian Beyond cũng cho thấy, 94% người Nga có thói quen uống trà. Và đại thi hào Lev Tolstoy còn từng cất lời cảm thán: “Tôi uống trà rất nhiều, không thể làm việc mà thiếu nó. Uống trà giúp đánh thức những cơ hội đang còn mơ màng trong tâm trí tôi".

Bức họa Leo Tolstoy bên vợ mình, trên bàn là rất nhiều sách và một tách trà

Trà là thức uống quốc dân

Người dân Xứ sở Bạch Dương bắt đầu uống trà vào thời gian nào thì chưa có tài liệu chính xác, nhưng chuyện họ uống trà thì chắc chắn bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Theo học giả Dmitry Prozorovsky, trà đã khá phổ biến ở Nga trong những năm 1654 và được ví như "một nhu cầu cần thiết của xã hội hiện đại". Cũng có tài liệu khác chỉ ra rằng, mọi tầng lớp ở Nga đều uống trà từ giữa thế kỷ 19.

Từ tầng lớp thượng lưu đến tầng lớp nghèo khổ nhất đều chuộng uống trà

Trà chanh có tử thế kỷ 18

Nếu như thói quen “trà chanh chém gió” của chúng ta xuất hiện từ khoảng 20 năm trở lại đây thì sở thích uống trà chanh ở Nga đã có từ thế kỷ 18. Khi đó, món trà chanh có vai trò như một “vị thuốc”, bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng, ủ ấm cơ thể giữa thời tiết giá lạnh, giúp cho các chú bưu tá có đủ sức khoẻ để giao thư đi khắp cả nước.

Đàm đạo bên bàn trà

Cách uống trà của người Nga cũng giống như người Á Đông và người Anh, tức là bàn trà gắn liền với các cuộc đám đạo. Người ta thường chọn quán trà làm nơi đàm phán thương trường, gặp gỡ đối tác và thậm chí một tiệc trà có thể kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ.

Những quán trà xa hoa bậc nhất nước Nga

Nhớ mang theo quà ngọt khi đến tiệc trà

Một bữa tiệc trà của người Nga có cả sự tinh tế của phương Đông và sang trọng của phương Tây. Các gia đình thường tổ chức các tiệc trà để mời bạn bè người thân tới tham gia. Người Nga thường thưởng thức trà cùng với chút bánh mì, hoặc vài miếng cookie. Vào cuối bữa tiệc, mọi người sẽ dùng bánh ngọt hoặc kẹo để hòa quyện hương vị với uống trà. Nếu bạn được mời tới dự một bữa tiệc ở Nga, sau khi đã thưởng thức một bữa tiệc thịnh soạn thì gia chủ sẽ đem trà và một chiếc bánh ngọt ra làm món tráng miệng. Người Nga thưởng trà với kẹo, mật ong, chocolate, mứt, bánh nướng và nhiều món ngọt khác. Bởi vậy, nếu được người Nga mời đến nhà dự tiệc trà, bạn nhớ mang theo một chút quà ngọt để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng nên văn hoá của họ nhé.

Ấm đun và cốc uống trà

Samovar là loại ấm đun trà kiểu Nga, du nhập vào quốc gia này từ thế kỷ 17 và trở thành biểu tượng nổi tiếng nhất đất nước. Loại ấm này gồm một siêu đun nước với buồng lọc trà ủ ấm bên trong. Loại nhỏ dùng hàng ngày, loại đồng cho các gia đình trung lưu và loại bạc, trang trí tinh xảo với các gia đình khá gỉa hơn. Người Nga uống trà bằng cốc Podstakannik bằng thuỷ tinh nhưng đặt trong một vật dụng có tay cầm bằng gỗ (sau này là kim loại) để đỡ nóng tay. Loại cốc này rất được giới thượng lưu ưa chuộng. Sang đến thế kỷ 18, nền công nghiệp sản xuất gốm phát triển kéo theo sự hoà nhịp của nước Nga. Những thương hiệu nổi tiếng ra đời, tạo ra các mặt hàng tiện lợi dành riêng cho việc thưởng trà và được người dân Nga yêu thích.

Người Nga rất cầu kỳ trong việc pha một ấm trà. Nước đun trà phải là loại nước tinh khiết, đun tới độ “sôi lấp lánh”, tức là khi có những bọt khí đầu tiên xuất hiện. Trà sẽ được đun sôi trong những chiếc siêu to, rồi khi nước pha trà được đun sôi, nước sôi sẽ được rót sang chiếc siêu này rồi từ đó từ từ rót ra các tách. Thời gian để ủ trà là từ 3-4 phút. Người Nga rất hiếm khi uống trà kèm sữa hoặc kem, do vị sữa sẽ làm thay đổi hương vị của trà. Thường thì trà sẽ được phục vụ kèm với vài lát chanh.

Hiện tại, trà túi lọc vô cùng phổ biến trên thế giới nhưng người Nga vẫn thích uống trà từ những chiếc ấm đổ đầy nước sôi. Ngoài ra, người Nga không uống trà trực tiêp từ bình mà họ sẽ pha loãng trà ra. Do đó trong bộ tách bình uống trà luôn phải có hũ đựng nước sôi riêng. Vì theo họ, chỉ có cách này mới lưu giữ được hương vị tốt nhất của trà. Mỗi gia đình ở Nga đều có những chiếc bình trà bằng sự với nhiều hoa văn đa dạng. Những bình trà sang trọng sẽ được dùng cho cá dịp lễ lớn.

 

Huệ Anh