“A school day for Bo” (Một ngày đến trường của Bo) là một dự án tình nguyện của nhóm bạn trường Vinschool The Harmony, bao gồm Hà Khánh Phương (trưởng nhóm), Vũ Diệu Trang, Đặng Phương Nguyên, Trương Vĩnh Xuân, Phạm Hoàng Huyền Anh và Lên Quang Minh.

Các bạn có nhớ ngày đầu tiên được đến trường của mình diễn ra thế nào không? Hay mình đã quen được những người bạn trong lớp như thế nào ?

Bo là một cậu bé mắc chứng Rối loạn phổ tự kỷ. Tuy năm nay đã tám tuổi nhưng em vẫn chưa có cơ hội được một lần đến trường, một lần có được những người bạn đồng trang lứa. Cô Hiền (mẹ Bo) đã rất nỗ lực tìm kiếm một ngôi trường chấp nhận Bo, cô từng tâm sự trên trang cá nhân của mình: “Mẹ chỉ cần Bo được đến trường, được cảm nhận về một trường học thật sự, có sân trường rộng, có thầy cô, có bạn bè,….”. Mong ước tưởng chừng như nhỏ bé ấy là trở thành quá tầm với đối với mẹ Bo.

Bo và mẹ trong ngày đến trường “A school day for Bo”

Hà Khánh Phương, khi còn là một cô học sinh lớp 8, đã đọc được những dòng trạng thái của cô Hiền trên Facebook. Trong một bài thuyết trình của mình ở trường, bạn có chia sẻ rằng: “Sau khi biết được câu chuyện của Bo, mình đã được truyền cảm hứng, mình muốn làm một điều gì đó cho Bo……… Mình muốn làm điều gì đó cho Bo, không có lí do gì cụ thể nào hết, chỉ đơn giản là con tim mách bảo như vậy…….”. Và từ đó dự án “A school day for Bo” ra đời. Với sự giúp sức của các bạn Diệu Trang, Phương Nguyên, Vịnh Xuân, Huyền Anh và Quang Minh, một team 6 thành viên chủ nhật hàng tuần đã đi một quãng đường gần 20 cây số đến trường Hand In Hand. Tại đây, nhóm đã có cơ hội được học cách chạy một dự án, cách truyền thông và đặc biệt cả nhóm đã được học về lòng yêu thương, chia sẻ. Hơn thế nữa, nhóm dự án đã tổ chức các hoạt động để làm quen và chơi cùng Bo. Hành trình đó kéo dài trong suốt một năm, vào ngày 1/3/2019 vừa qua, 6 bạn nhỏ đã gặt quả ngọt đầu tiên khi tổ chức thành công buổi trải nghiệm “ A school day for Bo” (Một ngày đến trường của Bo) tại lớp 7B2 trường Vinschool The Harmony (Hà Nội).

Mẹ Hiền cố trấn an Bo khi cậu còn đang bỡ ngỡ trong ngày đến trường

Giây phút xúc động của hai mẹ con

Sự bỡ ngỡ và xúc động nhanh chóng qua đi khi Bo hòa mình vào không khí sôi nổi của lớp học bằng những điệu nhảy ngộ nghĩnh và trò chơi vui nhộn.

Bo hào hứng nhảy Baby Shark cùng các anh chị lớp 7B2

Bo chơi chuyền bóng

Bo thể hiện tình yêu của mình với những trái bóng

Sau buổi trải nghiệm, bạn Huyền Anh tâm sự: “Một số bạn đã phản ứng về việc phải chơi với Bo, nhưng sau khi tiếp xúc với Bo các bạn ấy đều cảm thấy Bo thật đáng yêu. Có bạn còn xin tham gia vào dự án để có cơ hội gần gũi hơn với cộng đồng trẻ tự kỷ. ”

Cô Mai, giáo viên chủ nhiệm lớp, đã khóc và ôm lấy Bo: “Cảm ơn con đã đến đây. Cô đã được xem ảnh và nghe về con rất nhiều. Mọi người đều mong được gặp con.”

Bo và các bạn trong nhóm dự án “A school day for Bo”