Năm 2021 vừa qua là một giai đoạn thăng trầm của bóng đá Việt Nam. Bỏ qua những mục tiêu chưa được hoàn thành, ĐT Việt Nam cũng như các CLB ở V-League lại hướng tới một năm 2022 với những tham vọng riêng.

Trong năm 2022, một số học trò của HLV Park Hang Seo sẽ cùng CLB chủ quản tranh tài tại các giải đấu của châu Á. Đầu tiên là HAGL, CLB của bầu Đức sẽ tham dự AFC Champions League. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại sân chơi vòng bảng AFC Champions League lần đầu tiên sau 17 năm của đội bóng Phố Núi. Trong khi đó, AFC Cup là sân chơi của CLB Viettel.

CLB HAGL trở lại sân chơi vòng bảng AFC Champions League lần đầu tiên sau 17 năm. (Ảnh: Vnexpress)
CLB HAGL trở lại sân chơi vòng bảng AFC Champions League lần đầu tiên sau 17 năm. (Ảnh: Vnexpress)

Đây là 2 đội bóng hàng đầu của V.League khi quy tụ hàng loạt tuyển thủ quốc gia cũng như sở hữu tiềm lực mạnh mẽ để phát triển. Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ấn định thời gian bốc thăm chia bảng hai giải đấu AFC Champions League 2022 và AFC Cup 2022.

Cụ thể, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 17/01/2022 tại Malaysia. Các giải AFC Champions League và AFC Cup năm 2022 không có sự góp mặt của các CLB từ Li-Băng và CHDCND Triều Tiên.

Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan sở hữu 2 đại diện có suất vòng thẳng vòng bảng AFC Champions League là BG Pathum United và Chiangrai United. Trong khi những quốc gia như Việt Nam, Malaysia, Philippines và Singapore đều chỉ có 1 suất vào thắng vòng bảng.

CLB HAGL đã được chọn thi đấu ở vòng bảng AFC Champions League 2022. (Ảnh: Vnexpress)
CLB HAGL đã được chọn thi đấu ở vòng bảng AFC Champions League 2022. (Ảnh: Vnexpress)

Về phần sân chơi AFC Cup 2022, Đông Nam Á có 9 đội được vào thẳng vòng bảng và 4 đội phải đá vòng loại. CLB Viettel là đại diện duy nhất của Việt Nam vào thẳng vòng bảng ở sân chơi này. Dù trước đó, LĐBĐ Châu Á (AFC) đã trao cho Việt Nam 2 suất tham dự AFC Cup 2022.

Ngoài CLB Viettel thì Than Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa rồi Bình Dương đều đã từ chối dự giải. Nguyên nhân được chính các CLB này giải thích đó là do vấn đề kinh tế. Nếu quyết dự AFC, họ sẽ phải chiêu mộ thêm cầu thủ để căng mình thi đấu ở 3 mặt trận: V-League, Cúp QG và AFC.