Theo một đề tài nghiên cứu khoa học Me, Myself and My Killfie: Characterizing and Preventing Selfie Deaths (tạm hiểu là một đề tài nghiên cứu giải thích và giải pháp giảm thiểu tai nạn chết người do chụp ảnh tự sướng) của đại học Carnegie Mellon và Viện thông tin khoa học Indraprastha thuộc bang Delhi hợp tác, Ấn Độ là nước xảy ra 76 vụ thiệt mạng vì chụp ảnh tự sướng trong số 127 vụ đã được báo cáo trong vòng 18 tháng qua.

Sự việc này đã trở thành vấn đề đáng báo động đối với Ấn Độ, thậm chí cảnh sát Mumbai phải vào cuộc, cân nhắc 15 địa điểm chụp ảnh tự sướng dễ gây nguy hiểm tới người dân – thông tin được cung cấp từ tờ The Times của Ấn Độ.

Sự cố thương tâm – một bé gái 17 tuổi đã thiệt mạng trong khi “selfie” cùng với bạn của mình vào ngày 28/6 vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với những người nghiện chụp hình. Cảnh sát cùng các nhà chứng trách đã phải cảnh báo rất nhiều lần và đưa ra khẩu hiệu: “Không chụp hình tự sướng nghĩa là bảo vệ mạng sống của bạn.” (theo nguyên văn: “Don’t make “taking a selfie” mean “taking your own life”.”

Ấn Độ là nơi có số người chết vì “selfie” nhiều nhất thế giới 1

Priti Pise cũng là một nạn nhân bất hạnh – cô bị sóng đánh lên lan can phòng hộ rồi cuốn trôi ra ngoài biển.Một vụ thiệt mạng khác liên quan đến chụp hình tự sướng trong những năm gần đây không thể không kể tới Meenakshi Rajesh-một sinh viên 21 tuổi, chuyên ngành kĩ sư. Cái chết thương tâm xảy ra vào tháng 5/2017 trong khi anh đang cùng mẹ và em gái chụp hình.

Ấn Độ là nơi có số người chết vì “selfie” nhiều nhất thế giới 2

Cũng vào năm 2016, một nữ sinh 18 tuổi có tên Tarannum Ansari chết vì bị cuốn trôi ra ngoài biển Bandra khi đang “tự sướng” cùng cô bạn thân của mình.

Phụ tá Paramjeet Dahiya cho hay: “Để ngăn chặn tình trạng đáng báo động này xảy ra, chúng tôi phân bổ lực lượng cảnh vệ tới các điểm “selfie” khi triều dâng. Nếu thời tiết có chiều hướng xấu đi, chúng tôi có nhiệm vụ cảnh báo người dân không được phép đến gần vùng biển để chụp ảnh tự sướng. Với cương vị của mình, trách nhiệm của chúng tôi là bảo vệ người dân và kiên quyết ngăn chặn những hành động gây nguy hiểm tới tính mạng con người.”

Năm 2014, trào lưu tự sướng với gấu lại nổi cộm lên trên mặt báo của Mỹ bên ngoài Ấn Độ khiến tổ chức bảo vệ thiên nhiên hoang dã của Hoa Kì phải lên tiếng cảnh báo. “Bộ phận tư vấn thông tin du lịch thường xuyên cảnh báo những tình huống nguy hiểm bởi khách du lịch vẫn thờ ơ với các chỉ dẫn và đến quá gần những chú gấu để chụp hình tự sướng.”

 

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Independent