Vở nhạc kịch lấy bối cảnh thành phố New York những năm 1920, 1930. Chiến tranh kết thúc cũng là mốc đánh dấu sự ra đời của một kỉ nguyên cực thịnh ở New York phồn hoa. 

 

Khung cảnh nhộn nhịp, sầm uất cùng tiếng đàn réo rắt nơi đô thị hào nhoáng bậc nhất.

Façade (Vỏ bọc) là hành trình giải mã những giá trị đích thực mà mỗi con người vô tình đánh mất khi bị cuốn vào guồng quay liên hồi của cuộc sống. Bởi có lẽ, đến cuối cùng, những vẻ ngoài hào nhoáng rồi cũng sẽ tàn phai, để lại nét đẹp vốn có của những điều bình dị trong tâm hồn - những câu chuyện trường tồn bất tận theo thời gian. Bóc tách lớp mặt nạ hào nhoáng của nhân loại trong xã hội hiện đại, sâu thẳm trong mỗi cá nhân ngự trị những khát khao, mưu cầu cố hữu của loài người qua hàng triệu năm văn minh tiến hoá: hạnh phúc, tình yêu, tiền tài, danh vọng.

Bấy giờ, khi con người tự vạch ra ranh giới giàu nghèo khác biệt, James Evans - cậu công nhân sản xuất thiết bị phụ tùng ô tô 20 tuổi sống tại khu phố ổ chuột giữa lòng kinh đô hoa lệ New York hẳn có cuộc sống chẳng dễ dàng gì. Tuy vậy, James Evans, dù phải mưu sinh, tự nuôi lấy mình và em gái nhỏ 5 tuổi, vẫn không cho phép bản thân trở nên thấp hèn. Ngủ gục trong chính khát vọng của mình, anh vẫn không quên ôm trong tim những niềm hi vọng và ấp ủ ước mơ về một thế giới tươi đẹp, nơi đâu đâu cũng tồn tại tình yêu, sự cảm thông giữa người với người.

Bạn Trần Ngọc Trân - Trưởng ban Truyền thông chương trình cho biết, “English Performance” khởi đầu bằng những việc tái diễn lại những vở nhạc kịch kinh điển từ Broadway, nhưng trong vòng 3 năm trở lại đây, đội ngũ tổ chức đã tự viết kịch bản và dàn dựng vở kịch của chính mình, nhằm truyền tải đúng nhất thông điệp từ những người làm chương trình.”

Chỉ có ngôn ngữ của âm nhạc mới đủ sức truyền tải tới người xem những thông điệp sâu kín của kịch bản. Lần này, EP ‘19 tiếp tục xây dựng một vở nhạc kịch nguyên bản với chính các thành viên vừa sáng tác và biểu diễn trong soundtrack. Những thanh âm đa chiều ấy đã khơi gợi nên những xúc cảm lắng đọng, khiến người xem thêm đắm chìm vào một đêm nhạc kịch trọn vẹn.

Chương trình English Performance 2019: Facade the Musical chính là bằng chứng sống động về sức sáng tạo và năng động của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Dù chỉ là những học sinh cấp 3, chất lượng của vở nhạc kịch không hề kém cạnh so với tiết mục chuyên nghiệp nào.