Các đội tuyển ở Đông Nam Á mới đây đã xuất hiện trên BXH do Asean Football tạo ra. Được biết, BXH này được xây dựng dựa trên thành tích chung của các đội tuyển ở các kỳ AFF Cup. Trong đó, mỗi trận thắng được quy thành 3 điểm, hòa được 1 điểm và thua 0 điểm.

Với cách tính như này, Thái Lan đã đứng đầu BXH sau khi trải qua 43 trận thắng và 16 trận hòa trong tổng số 70 trận. "Voi chiến" tích lũy được 145 điểm, hơn đội xếp thứ 2 tới 26 điểm.

ĐT Việt Nam với 119 điểm có được sau khi trải qua 34 chiến thắng, 17 trận hòa.
ĐT Việt Nam với 119 điểm có được sau khi trải qua 34 chiến thắng, 17 trận hòa.

Thành tích này cũng không làm nhiều người ngạc nhiên khi Thái Lan cũng là đội giàu thành tích nhất, với 5 lần vô địch và 3 lần về nhì sau 12 kỳ AFF Cup tới nay. Tổng số trận (70) của họ ở AFF Cup cũng là nhiều hơn bất cứ đội tuyển nào.

Đội đứng thứ 2 trên BXH mà Asean Football công bố là Việt Nam. Trong quá khứ, "những chiến binh sao vàng" mới chỉ 2 lần lên đỉnh cao khu vực, tức là xếp sau cả Thái Lan (5 lần) và Singapore (4 lần). Nhưng có lẽ chính "sức bền" là điều mà Việt Nam vượt qua hầu hết mọi đối thủ, chỉ xếp sau "Voi chiến".

Việt Nam là đội tuyển có 'sức bền' tốt khi đã 10/12 lần vượt qua vòng bảng AFF Cup,
Việt Nam là đội tuyển có "sức bền" tốt khi đã 10/12 lần vượt qua vòng bảng AFF Cup,

Thực tế thống kê cho thấy, đội tuyển của chúng ta đã 10/12 lần lượt qua vòng bảng. Bên cạnh 2 danh hiệu vào các năm 2008 và 2018 thì tuyển Việt Nam cũng 1 lần á quân và 2 lần giành hạng 3. Thành tích này  (34 trận thắng và 17 trận hòa) giúp "những chiến binh sao vàng" sở hữu 119 điểm theo cách tính của Asean Football.

Việc tuyển Việt Nam vượt mặt Singapore (đội giàu thành tích thứ 2 khu vực) cũng được lý giải là do "những chú Sư Tử" có thành tích nhạt hòa ở 3 kỳ AFF Cup gần nhất. Điều này khiến Singapore chỉ đứng hạng 5 khu vực. Đội tuyển chủ nhà AFF Cup 2020 nếu không cải thiện được thành tích ở giải đấu tới thì khả năng cao là họ tiếp tục chìm sâu trên BXH của Asean Football những năm tới.