Australia: Bất ngờ tìm thấy loại thiên thạch được xác nhận là hiếm hơn vàng

Khiết Anh 12:11 30/12/2019

Vào năm 2015, David Hole đã tìm thấy tảng thiên thạch này tại Công viên khu vực Maryborough, gần Melbourne, Australia.

Sử dụng thiết bị dò kim loại, David đã phát hiện ra một thứ khác thường- một tảng đá màu đỏ rất nặng nằm trong đống đất sét màu vàng. Anh mang nó về nhà và tin chắc chắn rằng bên trong tảng đá sẽ có 1 cục vàng vì Maryborough ở vùng Goldfields từng là nơi diễn ra cơn sốt vàng thế kỉ 19.

Australia: Bất ngờ tìm thấy loại thiên thạch được xác nhận là hiếm hơn vàng  1

David Hole thử nhiều công cụ như cưa đá, máy mài, máy khoan thậm chí là axit và búa tạ để mở viên đá nhưng bất thành. Nguyên nhân là do thứ mà anh đang cố gắng mở ra không phải vàng ròng mà là một thiên thạch cực hiếm.

Nhà nghiên cứu địa chất bảo tàng Melbourne, Dermot Henry nói rằng: “Thiên thạch này có lẽ xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc, một số tiểu hành tinh đâm vào nhau và thiên thạch này đã vô  tình rơi xuống Trái Đất”. Việc xác định niên đại bằng carbon cho thấy thiên thạch này đã tồn tại trên Trái Đất từ khoảng 100 đến 1000 năm.

Australia: Bất ngờ tìm thấy loại thiên thạch được xác nhận là hiếm hơn vàng  2

Loại thiên thạch này được xác định là quý hơn vàng rất nhiều, Nó nặng 17kg và sau khi sử dụng cưa kim cương để cắt thì thấy thiên thạch có tỷ lệ sắt cao cùng nhiều giọt kim loại nhỏ li ti trong suốt được gọi là chondrules. “Thiên thạch này cung cấp cho chúng ta manh mối về thời đại, sự hình thành và cấu tạo hóa học trong Hệ Mặt trời”, Henry giải thích.

Đây là thiên thạch thứ 17 được tim thấy ở Victoria và nó sẽ được mang đến viện bảo tàng để lưu trữ, đồng thời phục vụ cho nghiên cứu. Các nhà địa chất học cũng khuyên rằng đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để người dân Australia kiểm tra sân sau nhà để tìm thấy những tảng đá đặc biệt như thế này.

Tin đọc nhiều