Gần 600 người bao gồm các cán bộ nhân viên, sinh viên trong thư viện Đại học Canberra tại thủ đô nước Úc đã được sơ tán gấp sau khi nhận được cảnh báo "trong thư viện có mùi gas nồng nặc".


Australia: Tá hỏa sơ tán hàng trăm sinh viên đại học vì… mùi sầu riêng 1Miếng sầu riêng tai hại đem đến sự lo lắng cho hàng trăm người.

Vào chiều thứ Sáu (10/5) vừa qua, các đội cứu hỏa và cứu hộ ở Thủ đô Úc đã mau chóng tới khu vực trường Đại học Canberra  sau khi nhận được thông báo về mùi gas nồng nặc trong thư viện của Đại học Canberra.

Tất cả mọi người đã sơ tán, các dịch vụ khẩn cấp trong thủ đô đã kịp thời đến hiện trường làm việc, các nhân viên tìm kiếm vật liệu nguy hiểm cũng gấp rút tiến hành giám sát khí quyển trong tòa nhà.

Chỉ trong chưa đầy một giờ, nguồn gốc của khí lạ đã được phát hiện. Những tưởng đây là một vụ rò rỉ khí gas với hiểm họa khôn lường, song thực chất "hiểm họa" này lại chỉ bắt nguồn từ một miếng sầu riêng được để trong thùng ngay bên cạnh lỗ thông khí.

Sau khi giải quyết được "hiểm họa không ngờ" ấy. Thư viện hiện đã tiếp tục hoạt động bình thường trở lại và tòa nhà đã được giao lại cho nhân viên của Đại học Canberra quản lý. 

Theo nhân viên thư viện, đây có thể là một trò đùa của ai đó khi miếng sầu tiêng bị bỏ lại ngay gần một lỗ thông hơi trên thư viện. Trang Facebook của trường đã đăng tải dòng trạng thái: “Chúng tôi đã trở lại! Mùi khó chịu như mùi gas trong tòa nhà là hoàn toàn an toàn - ai đó đã để lại một miếng sầu riêng trong thư viện”.

Australia: Tá hỏa sơ tán hàng trăm sinh viên đại học vì… mùi sầu riêng 2

Ảnh chụp màn hình trang Facebook  trường Đại học Canberra. 

Từng được nhà tự nhiên học người Anh thế kỷ 19 Alfred Russel Wallace gọi là vua của các loại trái cây, sầu riêng được yêu thích vì hương vị ngọt ngào và thơm ngon của nó. Hơn nữa đây là loại quả rất được ưa chuộng ở Trung Quốc. Nhưng một đặc điểm khiến sầu riêng khá kén người ăn đó là mùi loại quả này cực kỳ nồng nên thường hay bị xa lánh. Bởi vậy, đây cũng là loại trái cây thường bị cấm khi đem theo vào khách sạn, lên máy bay hay các phương tiện giao thông công cộng trên khắp châu Á.

Đây là lần thứ hai chỉ trong hơn một năm, một quả sầu riêng đã dẫn đến việc sơ tán hàng loạt sinh viên đại học ở Úc. Tháng 4 năm ngoái, khoảng 600 nhân viên và sinh viên tại một cơ sở của trường đại học RMIT ở Melbourne, CBD cũng đã phải sơ tán khi gần 40 lính cứu hỏa bao gồm chả những người rất giỏi về chuyên môn đã phải cẩn thận rà soát tòa nhà do nghi nghờ rò rỉ khí gas.

Khi nguồn gốc của mùi được tiết lộ, một số người cho rằng các nhân viên của trường có thể cần phải làm quen với mùi này để đối phó với những trò đùa của sinh viên. Nhất là khi điểm qua các bình luận trên bài viết của thư viện trường dễ dàng nhìn thấy những dòng bình luận trêu đùa: “Tôi rất vui khi có ai đó bỏ nó vào thùng! Thật ngon, tôi yêu SẦU RIÊNG!” hay “Hãy giữ hạt giống, chúng ta có thể trồng nó và xuất khẩu sang Trung Quốc ... Sầu riêng là số một !!!”.