Tiếng Việt được đánh giá là một trong những ngôn ngữ tương đối khó học, đặc biệt với các quốc gia mà người dân không sử dụng hệ chữ Latinh. Trên thực tế, vẫn có không ít người Việt viết sai, đặt câu sai hay mắc lỗi ngữ pháp nữa là người nước ngoài.

Mới đây, một chàng sinh viên người Trung Quốc đang theo học khoa tiếng Việt tại Đại học Hà Nội đã lên mạng than thở vì bài tập ghép từ siêu khó của mình. Theo đó, nội dung của bài tập là sắp xếp các từ bị xáo trộn thành một câu hoàn chỉnh. Du học sinh này còn không quên cảm thán: Học tiếng Việt đến hói đầu!

Bài tập sắp xếp từ khiến chính người Việt cũng cảm thấy 'xoắn não'.
Bài tập sắp xếp từ khiến chính người Việt cũng cảm thấy "xoắn não".

Bài tập chỉ vỏn vẹn 5 câu thôi nhưng sao sắp xếp kiểu gì nó cũng ra nghĩa, đến cả người Việt cũng chẳng biết câu trả lời đúng phải là thế nào thì nói gì đến du học sinh. Bên cạnh đó, một số cư dân mạng cũng nhanh chóng đưa ra gợi ý đáp án cho bài tập này như sau:

1. Lại/ nên/ trời/ lạnh/ đã/ càng/ lạnh/ mưa/ mọi/ thấy/ hơn/ người

Trời đã mưa lại lạnh nên mọi người thấy càng lạnh hơn.

2. Trời/ cô ấy/ ngày/ mà/ cưới/ lạnh/ rất

Ngày mà cô ấy cưới trời rất lạnh.

3. Thấy/ quá/ tận/ thế là/ rẻ/ những đôi tất ấy/ ông ta/ mua/ 10 đôi

Ông ta thấy những đôi tất ấy quá rẻ thế là mua tận 10 đôi.

4. Bà ấy/ cứ/ là/ trong người/ lại/ thấy/ mệt/ lo lắng/ bà ấy.

Bà ấy cứ thấy mệt trong người là bà ấy lại lo lắng

5. Mới/ 5 giờ/ em bé/ thức dậy/ sáng/ mà/ rồi/ đã.

Mới 5 giờ sáng mà em bé đã thức dậy rồi!

Dân mạng cho rằng, các từ trên có nhiều cách sắp xếp khác nhau để cho ra câu hoàn chỉnh chứ không chỉ có 1 cách. Nhưng nếu cậu bạn này đang học về ngữ pháp và cấu trúc câu thì hẳn trong đề, giáo viên chỉ cho 1 đáp án đúng duy nhất. Những cách sắp xếp trên chỉ là gợi ý. Còn đúng thế nào thì... dân mạng vẫn chưa giải đáp nổi!