Bài tập tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc khiến chính người Việt cũng phải "xoắn não" vì quá khó

Hồng Ngọc
Đọc xong bài tập này, chàng sinh viên Trung Quốc chỉ biết thốt lên sao lại khó vậy. Đúng là "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam".

Tiếng Việt được đánh giá là một trong những ngôn ngữ tương đối khó học, đặc biệt với các quốc gia mà người dân không sử dụng hệ chữ Latinh. Trên thực tế, vẫn có không ít người Việt viết sai, đặt câu sai hay mắc lỗi ngữ pháp nữa là người nước ngoài.

Mới đây, một chàng sinh viên người Trung Quốc đang theo học khoa tiếng Việt tại Đại học Hà Nội đã lên mạng than thở vì bài tập ghép từ siêu khó của mình. Theo đó, nội dung của bài tập là sắp xếp các từ bị xáo trộn thành một câu hoàn chỉnh. Du học sinh này còn không quên cảm thán: Học tiếng Việt đến hói đầu!

Bài tập tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc khiến chính người Việt cũng phải
Bài tập sắp xếp từ khiến chính người Việt cũng cảm thấy "xoắn não".

Bài tập chỉ vỏn vẹn 5 câu thôi nhưng sao sắp xếp kiểu gì nó cũng ra nghĩa, đến cả người Việt cũng chẳng biết câu trả lời đúng phải là thế nào thì nói gì đến du học sinh. Bên cạnh đó, một số cư dân mạng cũng nhanh chóng đưa ra gợi ý đáp án cho bài tập này như sau:

1. Lại/ nên/ trời/ lạnh/ đã/ càng/ lạnh/ mưa/ mọi/ thấy/ hơn/ người

Trời đã mưa lại lạnh nên mọi người thấy càng lạnh hơn.

2. Trời/ cô ấy/ ngày/ mà/ cưới/ lạnh/ rất

Ngày mà cô ấy cưới trời rất lạnh.

3. Thấy/ quá/ tận/ thế là/ rẻ/ những đôi tất ấy/ ông ta/ mua/ 10 đôi

Ông ta thấy những đôi tất ấy quá rẻ thế là mua tận 10 đôi.

4. Bà ấy/ cứ/ là/ trong người/ lại/ thấy/ mệt/ lo lắng/ bà ấy.

Bà ấy cứ thấy mệt trong người là bà ấy lại lo lắng

5. Mới/ 5 giờ/ em bé/ thức dậy/ sáng/ mà/ rồi/ đã.

Mới 5 giờ sáng mà em bé đã thức dậy rồi!

Dân mạng cho rằng, các từ trên có nhiều cách sắp xếp khác nhau để cho ra câu hoàn chỉnh chứ không chỉ có 1 cách. Nhưng nếu cậu bạn này đang học về ngữ pháp và cấu trúc câu thì hẳn trong đề, giáo viên chỉ cho 1 đáp án đúng duy nhất. Những cách sắp xếp trên chỉ là gợi ý. Còn đúng thế nào thì... dân mạng vẫn chưa giải đáp nổi!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!