Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đã diễn ra hết sức thành công. Năm nay,  đề thi Ngữ văn rơi vào tác phẩm “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh, nhiều thí sinh cho biết đã bị “lệch tủ” vì tập trung ôn các tác phẩm văn xuôi nhiều hơn như “Vợ nhặt”, “Vợ chồng A Phủ.” 

Chính vì thế những câu chuyện về Sóng dường như vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, trong tập phát sóng gần nhất của Ai Là Triệu Phú có xuất hiện câu hỏi liên quan tới bài thơ này. Theo đó, câu hỏi thứ 7 của một người chơi nữ có nội dung: Bài thơ "Sóng" nằm trong tập thơ "Hoa dọc chiến hào" của nhà thơ nào?

Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình

4 đáp án được MC Đinh Tiến Dũng đưa ra lần lượt là Anh Thơ, Xuân Quỳnh. Lâm Thị Mỹ Dạ và Phạm Thị Thanh Nhàn. Dù đáp án đúng ai cũng rõ mồn một thế nhưng người chơi lại nghiêng về câu trả lời Anh Thơ. Sau một chút phân vân, người chơi quyết định lựa chọn quyền trợ giúp 50:50, tuy nhiên đáp án mà người chơi có vẻ tâm đắc nhất đã bị loại bỏ. Thay vào đó, vị này lựa chọn đáp án Lâm Thị Mỹ Dạ. Tất nhiên, câu trả lời này đã khiến người chơi phải dừng bước.

Ngay sau khi khép lại buổi phát sóng, dân tình lại nháo nhào và lên tiếng rằng một câu hỏi dễ như ăn cháo thế nhưng người chơi lại có thể trả lời sai. Lại còn thêm việc tác phẩm này được nhắc đến rất nhiều trong thời gian vừa qua trên các phương tiện truyền thông. Nhiều người cho rằng có thể nhầm lẫn Xuân Quỳnh là nam nhưng để nhầm tên tác giả của Sóng thì là chuyện không thể.

Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình

Song đó chỉ là ý kiến chủ quan vì cần nhìn nhận rằng trước khi phát sóng thì chương trình đã ghi hình trước từ khá lâu. Ngoài ra có lẽ ở mỗi thời kỳ, chương trình Văn học trong nhà trường cũng khác nhau. Người chơi thuộc thế hệ 5X, 6X có thể chưa tiếp xúc với bài thơ Sóng thời đi học, có lẽ vì vậy kiến thức này nằm ngoài phạm trù hiểu biết của cô. Một số bình luận bảo vệ cho người chơi được để lại phía dưới bài đăng:

"Mỗi thời kỳ đi học lại học 1 tác phẩm văn học khác nhau, có thể với thế hệ trẻ, đặc biệt là 2k3 vừa thi xong thì câu này không thể nào sai nhưng cô lớn tuổi, thời các cô học những tác phẩm khác nên không nhớ là điều bình thường!". 

"Câu này trả lời sai cũng bình thường mà? Nãy xem thấy cô cũng lớn tuổi rồi, nên có thể không biết hoặc nhớ nhầm. Chứ mình học đại học năm 2 rồi mà giờ hỏi lại tác giả mấy bài lớp 8, lớp 9 cũng khó có thể nhớ đúng thôi. Chẳng qua các bạn mới thi bài này, hoặc mới học qua nên mới thấy nó dễ thôi!". 

"Mỗi thời kì mỗi khác. Câu này sai bình thường mà mấy bạn nói 2k3 vừa thi xong không thể sai được. Ủa rồi mấy bạn biết chương trình này quay trước hay sau THPTQG không? Vả lại người ta có tuổi rồi nên nhớ nhầm hoặc chưa được biết đến là chuyện bình thường!".