Nhiều người luôn cho rằng Toán Tiểu học chẳng có gì khó, chỉ đơn giản là áp dụng công thức cộng trừ nhân chia hoặc khó hơn thì có thể kể đến số thập phân, phân số,... Tuy nhiên, không ít lần phụ huynh phải “toát mồ hôi hột”, vò đầu bứt tai tìm ra cách giải cho bài Toán Tiểu học của con hay những cô cậu học trò có lối tư duy riêng nên nhất quyết không chịu đáp án thầy cô chia sẻ.

Câu chuyện về cô bạn dưới đây là một ví dụ. Chẳng là bạn học trò này làm bài kiểm tra ở lớp và bị giáo viên gạch sai một đáp án. Bạn ấy không phục với đáp án mà cô giáo chấm nên ấm ức về khóc nức nở với mẹ và liên tục khẳng định kết quả của mình mới là chính xác.

Cô bé lớp 1 khóc nức nở vì bị trừ điểm trong bài kiểm tra
Cô bé lớp 1 khóc nức nở vì bị trừ điểm trong bài kiểm tra

Bài toán khá đơn giản chỉ hỏi là 4 con ếch thì có bao nhiêu chân. Với câu hỏi này, đáp án mà nhiều người nghĩ tới phải là 16 chân, vì mỗi con ếch đều có 4 chân, nhân lên 4 con ếch sẽ ra kết quả 16. Đây cũng là đáp án mà giáo viên chấp nhận.

Tuy nhiên, cô bé cho rằng đáp án của cô mới là sai. Lý lẽ của cô bé đưa ra như sau: "Con ếch thật ngoài đời thì có 4 chân, nhưng rõ ràng bài tập chỉ vẽ con ếch có 2 chân thôi mà!".

Theo hình ảnh minh hoạ, những chú ếch chỉ có 2 chân khiến cô bạn hiểu lầm
Theo hình ảnh minh hoạ, những chú ếch chỉ có 2 chân khiến cô bạn hiểu lầm

Trước lý giải của con gái, người mẹ mới ngớ người ra vì không nghĩ hướng suy luận của cô con gái lại độc đáo đến thế. Quả thực, nhìn vào tranh minh họa, rõ ràng là các chú ếch đang có 2 chân để đứng, còn hai chi còn lại là tay mất rồi, nó không dùng với chức năng chạy nhảy hay đi lại. 

Clip về cô bé Tiểu học này sau khi được đăng tải đã thu hút sự chú ý lớn của dân mạng. Nhiều người cũng cảm thấy là cô bé giải thích hoàn toàn hợp lý. Một số người cho rằng, cô giáo nên đưa đề bài và cách minh hoạ cụ thể hơn để học trò vừa đưa ra đáp án chính xác vừa không ảnh hưởng tới trí tưởng tượng và khả năng tư duy của mình.