Bài toán "cho khoai lang tính gạo" khiến dân học chuyên đọc xong cũng không giải nổi

Hồng Ngọc
Đọc xong đề Toán dành cho học sinh lớp 1 này, nhiều người hoang mang không biết làm thế nào để tìm ra kết quả. Bởi dữ kiện ban đầu cho là khoai nhưng câu hỏi lại yêu cầu tính gạo.

Toán học là một trong những môn học đa dạng, phong phú và đòi hỏi khả năng tư duy nhạy bén. Nhưng không phải bài toán nào cũng có thể tìm ra được cách giải. Bởi đôi khi chẳng phải do đề khó mà tại dữ kiện cho một đằng rồi hỏi một nẻo như trường hợp này.

Theo đó, một bài toán dành cho học sinh lớp 1 đang gây xôn xao mạng xã hội có nội dung: "Xe thứ nhất chở được 980 tạ khoai, xe thứ hai chở ít hơn xe thứ nhất 250 tạ khoai. Hỏi xe thứ hai chở được bao nhiêu ki-lô-gam gạo?".

Đọc xong đề bài, không ít người bày tỏ sự hoang mang vì không biết làm thế nào để tìm ra kết quả. Đề bài cho là khoai rồi lại hỏi đi tính gạo, kể cũng lạ lắm nha. Đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh bài toán này.

Bài toán
Đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh bài toán này.

Đa số mọi người đều cho rằng người ra đề đã nhầm lẫn vì dữ kiện chẳng hề liên quan đến nhau. Đáng ra phải hỏi bao nhiêu kg khoai thì mới hợp lý. Một số khác lại đặt câu hỏi liệu "cha đẻ" của bài toán đang có dụng ý riêng.

Có người còn đưa ra phân tích của mình, đây là đố mẹo, chơi chữ. Dựa vào cụm từ "xe chở được" người này nghĩ rằng khối lượng gạo ở đây tính bằng khối lượng khoai. Bởi mỗi một xe thông thường đều có quy định về khối lượng hàng hóa nhất định.

Vậy nên, chúng ta tính nhanh được số tạ khoai chở được là 980 - 250 = 730 tạ. Đổi ra đơn vị kg thì ta được đáp án đúng của bài toán 73.000 kg gạo. Tức xe thứ hai chở được 73.000 kg gạo. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính của cư dân mạng còn đáp án cuối cùng vẫn phải đợi "cha đẻ" của bài toán giải đáp.

Trước đó, MXH cũng được phen "vắt não" với đề toán tương tự. Bài toán dành cho lớp 2 có nội dung: "Có 45 con cừu, 5 con rơi xuống nước. Hỏi thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?". Tuy nhiên, người ra đề cho biết đã cố tình ra đề sau để rèn thói quen đọc kỹ đề trước khi làm cho học sinh.

Bài toán
Đề toán này đưa ra nhằm mục đích rèn thói quen đọc kỹ đề cho học sinh.

Chủ nhân đề toán chia sẻ: "Bài toán được đánh dấu (*) tức bài toán khó nhằm mục đích nâng cao năng lực nhận thức và kỹ năng phát hiện của học sinh. Nó còn rèn luyện kỹ năng đọc kỹ đề và suy nghĩ thấu đáo trước khi làm".

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài toán "cho khoai lang tính gạo" khiến dân học chuyên đọc xong cũng không giải nổi tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!