Nói về toán Tiểu học, nhiều người thường nghĩ đến những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản, dù "nhắm mắt cũng làm được". Tuy nhiên, vẫn có những bài toán khiến ngay cả các bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ để tìm ra đáp án.

Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ lên mạng một bài toán hình cơ bản của con mình và bày tỏ băn khoăn không biết đâu mới là đáp án đúng. Bài toán này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Theo đó, để bài đưa ra như sau:

"Hình vẽ sau có:

A. Có… hình vuông

B. Có… hình tam giác".

Bài toán đếm số hình tưởng chừng 'dễ như ăn kẹo' nhưng lại làm khó nhiều người.
Bài toán đếm số hình tưởng chừng "dễ như ăn kẹo" nhưng lại làm khó nhiều người.

Bài toán tưởng chừng như vô cùng đơn giản là chỉ cần đếm số hình nhưng đáp án 6 hình vuông và 8 hình tam giác của học sinh đã bị gạch sai khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ nhiều cư dân mạng mới gật gù đồng ý với kết luận của giáo viên. Bởi đây thực chất là một bài toán mẹo.

Nhiều người ban đầu không quan sát kỹ cũng đưa ra nhiều đáp án khác nhau như "6 hình vuông và 12 tam giác", "5 hình vuông và 12 tam giác", "4 hình vuông và 10 hình tam giác",... Các kết quả này đều không đúng, vì ở trong hình có chỗ kẻ không sát. Đó là hình vuông nhỏ lồng bên trong hình vuông lớn có 1 góc không chạm đáy và 1 góc nằm bên ngoài.

Hóa ra đây là bài toán đố mẹo, bạn phải thật tinh ý mới có câu trả lời đúng đấy nhé!
Hóa ra đây là bài toán đố mẹo, bạn phải thật tinh ý mới có câu trả lời đúng đấy nhé!

Chính vì vậy, giáo viên đã không tính đây là hình vuông và hình tam giác. Đáp án đúng của bài toán này là 5 hình vuông và 10 hình tam giác. Muốn tìm ra kết quả đúng, học sinh ngoài sử dụng kỹ năng đếm còn cần phải quan sát khéo léo, tỉ mỉ. Nếu không để ý kỹ, không chỉ học sinh mà ngay cả người lớn cũng nhầm lần trước câu hỏi tưởng chừng dễ ợt này. Thế mới thấy Toán học thật thú vị phải không nào?