Bài toán đếm số hình tưởng "dễ như ăn kẹo" nhưng phải quan sát kỹ mới tìm ra câu trả lời đúng

Hồng Ngọc
Tưởng chừng như này bài toán này khá dễ nhưng sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội thì nó cũng khiến không ít bạn phải vò đầu bứt tai.

Nói về toán Tiểu học, nhiều người thường nghĩ đến những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản, dù "nhắm mắt cũng làm được". Tuy nhiên, vẫn có những bài toán khiến ngay cả các bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ để tìm ra đáp án.

Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ lên mạng một bài toán hình cơ bản của con mình và bày tỏ băn khoăn không biết đâu mới là đáp án đúng. Bài toán này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Theo đó, để bài đưa ra như sau:

"Hình vẽ sau có:

A. Có… hình vuông

B. Có… hình tam giác".

Bài toán đếm số hình tưởng
Bài toán đếm số hình tưởng chừng "dễ như ăn kẹo" nhưng lại làm khó nhiều người.

Bài toán tưởng chừng như vô cùng đơn giản là chỉ cần đếm số hình nhưng đáp án 6 hình vuông và 8 hình tam giác của học sinh đã bị gạch sai khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ nhiều cư dân mạng mới gật gù đồng ý với kết luận của giáo viên. Bởi đây thực chất là một bài toán mẹo.

Nhiều người ban đầu không quan sát kỹ cũng đưa ra nhiều đáp án khác nhau như "6 hình vuông và 12 tam giác", "5 hình vuông và 12 tam giác", "4 hình vuông và 10 hình tam giác",... Các kết quả này đều không đúng, vì ở trong hình có chỗ kẻ không sát. Đó là hình vuông nhỏ lồng bên trong hình vuông lớn có 1 góc không chạm đáy và 1 góc nằm bên ngoài.

Bài toán đếm số hình tưởng
Hóa ra đây là bài toán đố mẹo, bạn phải thật tinh ý mới có câu trả lời đúng đấy nhé!

Chính vì vậy, giáo viên đã không tính đây là hình vuông và hình tam giác. Đáp án đúng của bài toán này là 5 hình vuông và 10 hình tam giác. Muốn tìm ra kết quả đúng, học sinh ngoài sử dụng kỹ năng đếm còn cần phải quan sát khéo léo, tỉ mỉ. Nếu không để ý kỹ, không chỉ học sinh mà ngay cả người lớn cũng nhầm lần trước câu hỏi tưởng chừng dễ ợt này. Thế mới thấy Toán học thật thú vị phải không nào?

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Quảng Bình "Khai mạc hoạt động hè 2024"

Tối ngày 01/6, tại Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, khai mạc hoạt động Hè 2024 và tổ chức vòng Chung kết Liên hoan “Tỏa sáng đam mê” các nhóm Múa, Nhảy lần thứ I năm 2024.

Lễ trao giải cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”

Mới đây (29/05), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID).

Bút nhóm - Nơi hội tụ các tài năng văn chương

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm sinh nhật báo Đội, các cựu Phóng viên nhỏ - Phóng viên tuổi hồng (PVN - PVTH) của các bút nhóm thuộc thế hệ 8X, 9X náo nức gửi bài viết cho chuyên mục “Chiếc hộp ký ức” đăng trên báo TNTP&NĐ.

Niềm vui sau những chuyến đi

23 năm gắn bó với báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP), công việc đã đưa tôi đi nhiều nơi, học hỏi được biết bao điều thú vị với không ít kỷ niệm vui buồn. Thật vui vì mình đã gắn kết được sự thân thiết giữa báo Đội với các em nhỏ ở dải đất miền Trung gian khó, đã làm cầu nối cho những tấm lòng thơm thảo giúp các em vượt khó học tốt… Chính những điều đó đã cho tôi nhiều cảm xúc, can đảm để có những bài báo thật ý nghĩa.

Học kỳ Quân đội 2024 sẵn sàng chào đón các bạn học viên

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các chiến sĩ nhí có được những giây phút trải nghiệm đáng nhớ tại Học kỳ Quân đội – Hành trình Chiến sĩ nhỏ hè 2024, chiều nay 15/5 tại trường Sĩ quan Lục quân 1, Ban Tổ chức chương trình đã tổ chức cuộc họp hoàn tất công tác chuẩn bị.