Mới đây, câu chuyện chị gái không tìm đâu ra lời giải thích hợp cho bài toán của người em học lớp 1 thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. Bài toán tưởng chừng như rất đơn giản nhưng đã trở thành vấn đề gây tranh cãi vì câu hỏi cuối của bài toán. 

Theo đó đề bài toán là: Hai chị em gấp được 50 cái thuyền, riêng chị gấp được 30 cái thuyền. Hỏi hai chị em gấp được bao nhiêu cái thuyền?

Ngay sau khi đăng tải, nhiều người đã tranh luận về đáp án chính xác của đề bài này. Có người cho rằng đáp án là 50 chiếc thuyền và có ở ngay trên đề tài. Có người lại cho rằng đề bài yêu cầu thực hiện phép cộng nên đáp án là 80 chiếc thuyền bởi lý do ban đầu hai chị em gấp được 50, sau đó chị gấp thêm 30 nữa.

Nhiều người khác cho rằng, đây là lỗi in ấn. Thậm chí, họ còn châm biếm "lỗi tại anh đánh máy". Hiện, chủ đề này vẫn đang là đề tài tranh cãi trên mạng xã hội Facebook. 

Trước đó, bài toán tiểu học về suy luận cũng từng gây xôn xao dư luận. 

Đề bài yêu cầu suy luận như sau:

Hôm nay là ngày 12/3 thì thứ ba tuần sau của tháng 3 này là ngày nào?

Có 4 đáp án để lựa chọn:

A. Ngày 17

B. Ngày 19

C. Ngày 15

D. Ngày 18

Chỉ vài giờ sau khi đăng tải, bài toán nhanh chóng nhận được hàng trăm bình luận. Nhiều ý kiến cho rằng đề bài cho "hôm nay", tức là tính ngày các bé làm bài. Vì thế, học sinh làm ngày nào thì bắt đầu tính từ ngày đó.

Người đăng tải bài viết bày tỏ: "Cho em hỏi, đề bài này có thiếu hay không? Toán lớp một của con em, không biết giải thích như thế nào cho cháu hiểu. Đề bài không xác định rõ ràng hôm nay là thứ mấy. Trong khi đó, học sinh lớp một không thể suy luận như người lớn. Vì thế, các cháu rất khó giải được bài toán này."

Kim Ngưu