Trải qua 21 năm phát sóng, Đường lên đỉnh Olympia hiện là một trong những gameshow kiến thức uy tín nhất dành cho các bạn học sinh trung học phổ thông.

Kho tàng câu hỏi trong chương trình không chỉ đòi hỏi sự thông minh, nền tảng kết thức sâu rộng mà còn cần có sự nhanh nhạy. Đặc biệt với những câu hỏi “hack não” các thí sinh còn phải suy luận logic trong một thời gian ngắn. Nếu không ‘tỉnh táo’ thì đến ngay cả những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản cũng có thể hạ gục ‘nhà leo núi’.

Mới đây, trong trận thi tuần vừa phá sóng, một câu hỏi trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã được cộng đồng mạng “đặc biệt chú ý”.Câu hỏi có nội dung: Tính tuổi Mai và tuổi bố Mai hiện nay, biết bốn năm trước tuổi bố Mai gấp 5 lần tuổi Mai và sau ba năm nữa tuổi bố Mai gấp 3 lần tuổi Mai.

Bài toán tính tuổi của Olympia
Đứng trước câu hỏi này, không có thí sinh nào trả lời đúng.

Điều bất ngờ là không có 'nhà leo núi' nào trả lời đúng đáp án của câu hỏi này, tất cả đều bó tay. Cứ ngỡ câu trả lời phứt tạp lắm nhưng khi MC giải thích thì ai nấy cũng đều ‘ngã ngửa’ vì đáp án không hề khó. 

Gọi tuổi Mai hiện nay là a, tuổi bố Mai là b

Ta có b-4=5(a-4)

Và b+3=3(a+3)

Giải hệ phương trình trên cho ta kết quả a=11, b=39

Như vậy đáp án là tuổi Mai là 11, tuổi bố Mai là 39.

Câu hỏi này được nhận xét là không khó, tuy nhiên do thời gian suy nghĩ ngắn và áp lực sân khấu các nên các bạn bị 'đơ' chút xíu cũng là điều dễ hiểu!