Trong vô vàn những món ăn vặt ngon lành hấp dẫn, phải nói rằng khoai tây chiên được xem là một trong những món ăn vặt được nhiều người mê mẩn nhất thế giới. Trong đó, phiên bản đặc biệt của khoai tây chiên - khoai chip, với những lát khoai tây mỏng tang, được chiên ngập dầu giòn rụm thơm phức, là món ăn có tầm ảnh hưởng hơn cả.

Kể từ khi ra đời một cách tình cờ, món khoai chíp đã khiến cho mọi người điên cuồng lên vì nó. Cho đến ngày nay, từ hàng quán cho đến các quầy hàng siêu thị, nơi đâu chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy khoai chíp với đủ mọi hương vị vô cùng đa dạng.

Khoai chíp ra đời vào khoảng năm 1853, và sự sáng chế này được xem là một “tai nạn vui vẻ”. Theo lời kể của người dân địa phương, cha đẻ của món ăn lừng danh này là một đầu bếp tên George Speck, biệt danh là Crum. Trong quá trình cố gắng làm hài lòng một khách hàng khó tính, George cuối cùng lại chế ra được món ăn vĩ đại nhất lịch sử nhân loại, chỉ sau món mì gói.

George sinh vào ngày 15/6/1824 tại Saratoga, New York. Mẹ ông là một người Mỹ bản địa, bố là người Mỹ gốc Phi, gia đình ông kiếm sống bằng nghề nài ngựa. Khi lớn lên, George đã lấy biệt danh nài ngựa của bố - Crum làm tên của mình.

Mùa hè năm 1853, sau một thời gian làm hướng dẫn viên tại địa phương, Crum quyết định thử sức với một vai trò mới, trở thành đầu bếp. Ông và người chị, Catherine “Kate” Wicks cùng nhau đến làm việc tại nhà hàng Cary Moon’s Lake House, gần khu nghỉ dưỡng sang trọng Saratoga Springs.

Bạn có biết: Món khoai tây chiên đã ra đời trong sự giận dữ? 1

Khoai chíp chính là một trong những món ăn vặt tuyệt vời nhất từng được sáng chế.

Tại đây, trải qua một thời gian làm việc, Crum đã bắt đầu rèn luyện được những kỹ năng đầu bếp và có những thử nghiệm thú vị, sáng tạo cho món ăn của mình. Nhà hàng Lake House được xem là một trong những địa điểm yêu thích của khá nhiều khách du lịch, những người giàu, có địa vị. Vào thời điểm này, thực đơn của nhà hàng nổi tiếng có món khoai tây chiên do Crum thực hiện với những miếng khoai to đúng tiêu chuẩn được phổ biến rộng rãi ở Pháp từ những năm 1700.

Trong số khách thường xuyên ghé thăm nhà hàng có một vị khách giàu có nổi tiếng khó tính, là ông trùm đường sắt Cornelius Vanderbilt. Mỗi lần đến ăn, ông đều than phiền rằng miếng khoai tây chiên quá dày và yêu cầu Crum phải cắt mỏng hơn. Hết lần này đến lần khác đều không làm hài lòng được khách, Crum bắt đầu cáu tiết và nảy sinh ý định "báo thù".

Một ngày nọ, Crum quyết định thái khoai thành từng lát mỏng dính, thả vào chảo dầu sôi chiên giòn rụm, rồi rắc một đống muối lên trên cho bõ ghét. Trong bụng Crum chắc mẩm lần trả đũa này sẽ là một trận ra trò. Những miếng khoai mỏng đến mức vị khách khó ưa kia sẽ không thể dùng nĩa xiên được mà phải dùng tay bốc ăn - một hành động được xem là hèn kém lúc bấy giờ. Nào ngờ đâu món ăn khi mang ra phục vụ, Cornelius lại vô cùng thích thú, không ngớt lời khen ngon, tay bốc liền tù tì.

Kể từ lúc đó, ông chủ của Lake House đã biến món khoai chíp thành đặc sản của nhà hàng. Món ăn với tên gọi là  khoai tây chiên giòn Saratoga (Saratoga chips), nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều thực khách và bắt đầu nổi danh, lan tỏa ra những vùng lân cận và lan ra thế giới.

Bạn có biết: Món khoai tây chiên đã ra đời trong sự giận dữ? 2

Theo những lời kể khác, họ tin rằng Catherine Wicks mới là người vô tình sáng chế ra món khoai chíp chiên giòn. Trong một lần bà thái khoai, một lát khoai mỏng vô tình rơi vào chảo dầu và trở thành một miếng khoai giòn rụm. Câu chuyện này được khẳng định bởi cháu của bà Catherine, ông John Gilbert Freeman, trong một bài phỏng vấn với báo địa phương.

Năm 1860, sau khi mua được một mảnh đất tại Mailta Avenue, gần hồ Saratoga, ông Crum đã mở một nhà hàng riêng của mình với tên gọi Geo.Crum. Giá cả tại nhà hàng của ông được đánh giá là khá đắt đỏ nhưng chất lượng món ăn và sự phục vụ thì hoàn toàn xứng đáng. Món khoai chiên giòn Saratoga vẫn là món ăn được yêu thích và yêu cầu nhiều nhất mỗi khi du khách đặt chân đến khu du lịch.

Mặc dù cũng có nhiều câu chuyện khác về nguồn gốc của món khoai chip nhưng ông Crum được tin là người đã khiến cho món ăn này trở nên nổi tiếng, cả thế giới ưa chuộng. Nhà hàng của ông Crum hoạt động đến khoảng năm 1890. Ông mất vào năm 1914, khi đó ông 90 tuổi.

Theo Tri thức trẻ