Sự ra đời của những chiếc nắp chai có răng cưa

Từ những năm 1880, các loại nước giải khát có ga xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường và được nhiều người ưa chuộng. Khi đó, các chai nước giải khát thường dùng các loại nút bằng sứ, kim loại hay gỗ bần.

Tuy những những loại nút này không đảm bảo được độ kín nên khi vận chuyển sẽ khiến ga bị thất thoát, làm ảnh hưởng tới chất lượng nước giải khát trong chai.

Vậy là, William Painter, một nhà sáng chế người Mỹ đã phát minh ra loại nắp chai với tên gọi Crown Cork nhằm ngăn chặn hiện tượng này. Lúc đầu, nắp chai Crown Cork của Painter có phần viền lượn sóng có 24 răng cưa, phía bên trong có một miếng lót nhằm ngăn chất lỏng tiếp xúc với miếng kim loại.

Painter đã làm việc với các nhà sản xuất chai lọ để hoàn thiện sản phẩm của mình. Đến năm 1892, Painter xin cấp bằng sáng chế cho phát minh chiếc nắp chai vương miện (loại nắp chai bia kim loại ta thường thấy ngày nay) của mình. Chiếc nắp chai của Painter đã khiến ngành công nghiệp đóng chai thay đổi mãi mãi.

 - Ảnh 2

Vì sao nắp chai bia có 21 răng cưa?

Có thể thấy phát minh ban đầu của chiếc nắp chai là 24 răng cưa. Tuy nhiên, người dùng nhận ra số lượng răng cưa quá nhiều như vậy khiến nắp chai bia quá chặt và rất khó mở.

Sau khi thử nghiệm nhiều lần, người ta đã điều chỉnh số lượng răng cưa xuống 21 như hiện tại. Nguyên nhân được giải thích như sau:

- Đầu tiên, 21 là bội số của 3. Trong nguyên tắc cơ học của vật lý, để chống đỡ một vật ổn định nhất cần 3 điểm chống đỡ. Tuy nhiên, sẽ rất khó để áp dụng nguyên tắc ba điểm để cố định miệng chai tròn nên cần phải có số răng cưa là bội số của 3.

 - Ảnh 2

- Thứ hai, bia là chất lỏng có ga. Nếu mở không đúng cách có thể khiến áp suất bên trong chai không đồng đều, khiến người mở bị tổn thương. 21 răng cưa trên nắp chai có thể đảm bảo an toàn cho người mở nắp.

- Và cuối cùng, nắp chai có 21 răng cưa đáp ứng được hai yêu cầu cơ bản của nắp chai: niêm phong thật kỹ và cố định chắc chắn.

Từ đó, nắp chai bia 21 răng cưa với hiệu suất tốt nhất về độ kín, độ cứng và dễ mở đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế.