Mặc dù mọi người đặt tên bệnh là mù màu nhưng không có nghĩa là họ sẽ nhìn thế giới với hai màu đen trắng. Trong thực tế thì 99% người mù màu có thể nhìn thấy những màu sắc khác. Chính vì điều này nên thuật ngữ "thị lực màu kém" (CVD) đã được ra đời.

Theo trang Color-blindness.com có khoảng 0,5% phụ nữ (cứ 200 người sẽ có một người mắc) và 8% nam giới (cứ trong số 12 người có 1 người mắc) rơi vào bệnh "thị lực màu kém".

Một số biến thể khác như Deuteranomalia. Có khoảng 4,63% đàn ông trên thế giới mắc phải chịu chứng này. Biểu hiện của nó là làm mất đi độ sáng, và tươi của màu sắc mà người bệnh nhìn thấy. Đặc biệt, người mắc chứng Deuteranomalia không phân biệt được màu xanh lá cây và màu đỏ.

có một dạng ít phổ biến hơn của bệnh mù màu là Protanopia (chỉ chiếm tỷ lệ 1% nam giới). Khi ấy, tất cả các sắc thái của màu xanh lá cây và màu đỏ sẽ được người bệnh nhìn thấy một cách khá mờ nhạt, trong khi màu xanh dương và vàng vẫn bình thường.

Một hình thức khác rất hiếm gặp của căn bệnh mù màu, chiếm tỷ lệ rất nhỏ đối với cả nam và nữ - Tritanopia. Người mắc phải hình thức này, sẽ nhìn tất cả màu sắc theo đúng một tông màu xanh hồng.

Trong khi đó, có khoảng 0.00003%  người bị mù màu hoàn toàn. Những người nằm trong nhóm tỷ lệ này sẽ có biểu hiện không phân biệt được tất cả các màu sắc với nhau.

 

Hộp bút chì màu được quan sát với những người có thị lực khác nhau.

Đèn tín hiệu giao thông.

Chú mèo cầu vồng huyền thoại Nyan.

Mái tóc 7 sắc cầu vồng.

Gia đình SimSon.

3 chú vẹt với bộ lông nhiều màu sắc.