Ông Đặng Cao Cường - Trưởng Ban Biên tập sách Comic, Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết nhà xuất bản mới đây đã được gia đình cố tác giả Momoko Sakura và Nhà xuất bản Shueisha đã trao quyền phát hành tiếng Việt bộ truyện "Nhóc Maruko". Được biết, bộ truyện đã không còn tái bản kể từ khi Việt Nam tham gia Công ước Berne.

Với mong muốn thực hiện bộ sách, một số đơn vị xuất bản trong nước đã theo đuổi nhưng sau thời gian lên kế hoạch, Nhà xuất bản Kim Đồng là đơn vị giành được quyền xuất bản. Kèm theo điều kiện thực hiện một số điều khoản, trong đó có cam kết chung tay đẩy lùi vi phạm bản quyền.

Bắt đầu từ mùa thu năm nay, bộ truyện sẽ được ra mắt khán giả. Dự kiến phát hành toàn bộ 17 tập trong bộ truyện tranh với các phiên bản khác nhau như tiểu thuyết, sách tranh,... Các bạn đọc sẽ được sống lại trong những kỷ niệm tươi đẹp của tuổi thơ qua các tập truyện Quà tặng mẹ, Bố ơi con ma, Kỷ niệm ô mai mơ, Đứa em nuôi của lớp,...

Nhân vật Maruko trong bộ truyện 'Nhóc Maruko'. (Ảnh: Heibonsha)
Nhân vật Maruko trong bộ truyện "Nhóc Maruko". (Ảnh: Heibonsha)

Với thế hệ anh chị 8x, đầu 9x thì đây là cả một bầu trời tuổi thơ nhưng giờ đây, thế hệ bạn đọc mới cũng sẽ được tiếp nhận bộ truyện tranh nổi tiếng này của Nhật Bản. "Nhóc Maruko" là bộ truyện tranh dành cho nhiều lứa tuổi, có nội dung trong sáng, vui tươi với những câu chuyện về tình cảm gia đình, bạn bè thông qua góc nhìn của cô bạn Maruko.

Do nội dung truyện mang tính giáo dục lại được vẽ bằng những nét vẽ ngộ nghĩnh rất phù hợp với tiêu chí của một nhà xuất bản sách cho thiếu nhi. Chính điều đó đã khiến Nhà xuất bản Kim Đồng kiên trì theo đuổi bản quyền tác phẩm đến cùng. Ông Cường kỳ vọng, "Nhóc Maruko" sẽ là bộ truyện tranh luôn có trên kệ sách của các bạn nhỏ.

Nhóc Maruko (Chibi Maruko-chan) là bộ truyện tranh của cố nữ tác giả Momoko Sakura. Bộ truyện kể về cuộc sống thường ngày của cô bạn Maruko và gia đình của cô tại ngoại thành Nhật Bản giữa những năm 1970. Ý tưởng của bộ truyện được lấy từ chính tuổi thơ tác giả, còn bối cảnh diễn ra tại quê hương của bà ở thành phố Shimizu.

 - Ảnh 2

Bộ truyện cũng được chuyển thể sang phiên bản anime, trở thành một trong những bộ phim hoạt hình được theo dõi nhiều nhất và dài tập ở Nhật Bản. Nhóc Maruko cũng có bản chuyển thể sang phim do người đóng vào năm 2006. Cùng với chú mèo máy Doraemon, cô bé Maruko được xem là một trong các biểu tượng văn hóa đại chúng của Nhật Bản.