Bạn gái Nepal 11 tuổi có khả năng ngửi… mùi của màu sắc 1

Deepti Ragmi

Bạn gái này có tên là Deepti Ragmi, không phân biệt màu sắc thông qua mắt thường như chúng ta, mà dựa vào mùi của đồ vật đó. Ragmi tình cờ phát hiện ra khả năng đặc biệt đó của mình và tập trung luyện tập, phát triển kỹ năng này vào năm ngoái.

Khả năng đặc biệt của Ragmi lúc đầu không được nhiều người bày tỏ tin tưởng. Phần lớn cho rằng chẳng qua đó là một sự ngẫu nhiên thú vị mà thôi. Nhưng sau nhiều lần tận mắt chứng kiến việc Ragmi gọi tên chính xác màu của đồ vật mà không cần dùng tới mắt, họ đã tin.

Ragmi là một bạn nhỏ chăm chỉ và có ý chí, bạn ấy không hề “ỷ lại” vào khả năng trời phú mà không ngừng luyện tập cho não bộ của mình.

Các nhà khoa học tuy chưa khẳng định chắc chắn về khả năng của Ragmi, song kết luận rằng đây là một hiện tượng có nhiều dấu hiệu tương đồng với “synaesthesia” – Một hiện tượng khá hiếm, có nguồn gốc từ thần kinh, tự động thích kích một đường cảm giác theo phương thức khác với thông thường. Ví dụ, hiện tượng này cho phép chủ nhân thêm màu sắc nhất định cho số hoặc chữ cái.

Bạn gái Nepal 11 tuổi có khả năng ngửi… mùi của màu sắc 2

Bật mí với các ấy, Ragmi là một học sinh xuất sắc ở trường học, con ngoan trong gia đình, bên cạnh khả năng đặc biệt của mình. Bạn ấy còn có mong muốn dùng khả năng thiên phú của mình để giúp đỡ những người khiếm thị.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Daily Mail