Bồn cầu, đồ chơi cho thú cưng hay tiền giấy, chúng ta đều đã biết rằng những vật dụng này rất bẩn và chứa đầy vi khuẩn. Nhưng có lẽ bạn đã bỏ quên, hoặc thậm chí chưa từng biết đến, những vật dụng bẩn nhất đang ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày của mình.

Thật bất ngờ khi các chuyên gia tiết lộ: Bàn phím máy tính chứa nhiều vi khuẩn hơn tới 20.000 lần so với bồn cầu. Trong khi đó, chuột máy tính bẩn hơn 45.000 lần so với cần giật nước trong nhà vệ sinh. Bây giờ, có lẽ chúng ta phải đặt nước rửa tay ngay cả trong văn phòng.

Điều khủng khiếp nhất là đây: Thẻ nhân viên điện tử của bạn là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn nhất, nhiều hơn cả bàn phím máy tính. Một nghiên cứu tiết lộ nó chứa tới hơn 4 triệu vi khuẩn trên mỗi inch vuông, nhiều hơn đồ chơi thú cưng tới 243 lần.

Bàn phím máy tính chứa nhiều vi khuẩn gấp 20.000 lần bồn cầu 1

Các nhà nghiên cứu đến từ CBT Nuggets, một trang web đào tạo về công nghệ thông tin, đã phân tích tất cả các thiết bị công nghệ thường dùng hàng ngày để tìm ra xem đâu là những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Họ đã kiểm tra 5 thiết bị: bàn phím, bàn di chuột, chuột, thẻ nhân viên điện tử và điện thoại di động để xác định lượng vi khuẩn trung bình đang cư trú trên mỗi inch vuông của các thiết bị. Kết quả chỉ ra thẻ nhân viên điện tử chứa tới 4.620.000 vi khuẩn trên mỗi inch vuông trong khi con số trên bàn di chuột chỉ khoảng 810.

Các loại vi khuẩn được tìm thấy được biết đến sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Chúng là các trực khuẩn, cầu khuẩn gram dương, khuẩn gram dương và gram âm hình que.

Trực khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây ra ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, cầu khuẩn gram dương có thể gây nhiễm trùng liên cầu khuẩn rất nguy hiểm. Các khuẩn gram dương hình que được coi là tương đối vô hại với con người. Tuy nhiên, khuẩn gram âm hình que có thể là nguyên nhân gây ra kháng kháng sinh.

Phân tích thành phần vi khuẩn trên 5 thiết bị, các nhà nghiên cứu nhận thấy cầu khuẩn gram dương chiếm tới 42% tổng số vi khuẩn được tìm thấy. Trực khuẩn chiếm khoảng 25% và các vi khuẩn gram âm hình que chiếm 21.5%.

Sạch nhất trong số các thiết bị có lẽ là bàn di chuột. Nó chỉ đang nuôi dưỡng 67% vi khuẩn gram dương hình que và 33% cầu khuẩn gram dương. Ở vị trí ngược lại thì chuột máy tính lại chứa cả 4 loại vi khuẩn và ở mức độ cao gấp cả ngàn lần.

Bàn phím máy tính chứa nhiều vi khuẩn gấp 20.000 lần bồn cầu 2

Tưởng chừng sạch sẽ, bàn phím máy tính chứa nhiều vi khuẩn hơn tới 20.000 lần so với bồn cầu.

Bây giờ bạn đã biết văn phòng làm việc không phải là một nơi sạch sẽ cho lắm. Có thể bạn rất thích ngồi cả ngày trong phòng, lướt web, đánh máy và đeo thẻ nhân viên để đi khắp tòa nhà. Thế nhưng những vật dụng trông có vẻ rất sạch sẽ ấy lại đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Điều cần làm lúc này là gì? Các chuyên gia nói rằng bạn nên chú ý đến việc vệ sinh các vật dụng này thường xuyên hơn. Đã bao lâu bạn không lau bàn phím máy tính, hay chuột hay thẻ nhân viên? Một vài phút sau giờ làm việc để làm điều này có thể làm cho môi trường làm việc của bạn thực sự sạch sẽ và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Một điều cần lưu ý nữa, mọi người thường cố gắng đi làm mỗi khi bị ốm. Nhưng các chuyên gia nói rằng tốt nhất bạn nên ở nhà. Hãy tưởng tượng bạn đến văn phòng và gieo mầm bệnh của mình khắp nơi. Nó không những đặt nguy cơ lên sức khỏe đồng nghiệp của bạn mà mầm bệnh còn có thể tồn tại trên những vật dụng sau cả khi bạn đã khỏi bệnh.

Theo Genk