Bản sao hoành tráng của đền Parthenon được tạo từ 100.000 cuốn sách 1

Parthenon là một ngôi đền được xây dựng lần đầu tiên vào năm 447 trước Công Nguyên, trên ngọn đồi Acropolis, Athens, Hy Lạp. Hiện nay nó đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người ghé thăm.

Trong khuôn viên của Trung tâm triển làm Documenta (Thành phố Kassel của Đức), bản sao của ngôi đền Parthenon đã được dựng nên. Nó được xây dựng với kích thước tương tự như ngôi đền gốc, chỉ khác là các bức tường được ghép bởi những cuốn sách sau đó bọc quanh bằng kim loại và kính cường lực.

Bản sao hoành tráng của đền Parthenon được tạo từ 100.000 cuốn sách 2

Mục đích của kiến trúc sư người Argentina không phải với mục đích triển lãm công trình kiến trúc đồ sộ mà nó được xây dựng bởi những cuốn sách cấm trên lãnh thổ của đất nước khắt khe với việc kiểm duyệt.

Bản sao hoành tráng của đền Parthenon được tạo từ 100.000 cuốn sách 3

Tất cả các cuốn sách ở đây đều bị cấm phát hành. Đó là các cuốn sách văn của người Do Thái hay những cuốn kinh thánh hay những cuốn truyện đơn giản như “Những cuộc phiêu lưu của Tom Saywer”.

Bản sao hoành tráng của đền Parthenon được tạo từ 100.000 cuốn sách 4

Năm ngoái, kiến trúc sư đã kêu gọi công chúng mua sách bị dừng xuất bản này nhưng không có hiệu quả. Sau đó, ông đã nghĩ ra ý tưởng đặc biệt này và kết quả ngoài mong đợi. Nó thu hút được sự chú ý của đông đảo của độc giả.

Ngọc Hà (Theo Bore Panda)