Trước những cáo buộc dàn xếp tỷ số trên MXH, mới đây, Chủ tịch Ủy ban tổ chức AFF Cup 2020 là ông Lim Kia Tong đã phải lên tiếng răn đe những cá nhân có thể có dính dáng.

"AFF sẽ không dung thứ với vấn nạn dàn xếp tỷ số. Với sự hỗ trợ từ CIPB (Cục Điều tra Hành vi Tham nhũng Singapore), chúng tôi đang giám sát nghiêm ngặt các trận đấu để đảm bảo rằng việc tác động kết quả  các trận đấu không xảy ra. Hình phạt với những người có dính líu tới hành vi dàn xếp tỷ số là rất nặng. Nếu tòa án hoặc AFF cáo buộc bất cứ cá nhân hay đội tuyển nào là có tội, họ sẽ bị cấm tham gia các hoạt động liên quan tới bóng đá".

Trận thắng 4-0 của Malaysia trước tuyển Lào trong khuôn khổ bảng B đã nổ ra nhiều nghi vấn tiêu cực.
Trận thắng 4-0 của Malaysia trước tuyển Lào trong khuôn khổ bảng B đã nổ ra nhiều nghi vấn tiêu cực.

Ông Lim cũng tiết lộ thêm rằng tất cả các đội tuyển tham dự AFF Cup 2020 đều đã nhận được cảnh báo này. Thời gian qua, truyền thông Indonesia đã dẫn các nguồn tin trên MXH phản ánh một số trận vòng bảng AFF Cup 2020 có dấu hiệu tiêu cực. Điển hình là trận ĐT Malaysia hủy diệt ĐT Lào 4-0.

Đây là trận đấu mà đại diện xứ triệu voi sử dụng 2 trung vệ từng bị nghi vấn có vấn đề tại AFF Cup 2018, đó là Kaharn Phetsivilay và Aphixay Thanakhanty. Họ đều vào sân ở đầu hiệp 2 trận đấu với Malaysia cách đây ít ngày. Điều này khiến giới chuyên môn ngạc nhiên khi mà 2 trung vệ trước đó đều không gặp vấn đề nào về thể lực. Diễn biến thực tế cho thấy, ĐT Lào đã nhận liên tiếp thêm 2 bàn thua ở những phút cuối (chung cuộc ĐT Lào thua Malaysia với tỷ số 0-4) với sự hời hợt của các cầu thủ phòng ngự.

HLV ĐT Lào phủ nhận những cáo buộc vô căn cứ.
HLV ĐT Lào phủ nhận những cáo buộc vô căn cứ.

Về phần HLV trưởng ĐT Lào, ông Selvaraj đã bác bỏ những cáo buộc tiêu cực: "ĐT Lào đã cố gắng nhưng thành tích thu về không quá khả quan. Mọi chuyện chỉ có vậy". Về phần đại diện xứ triệu voi, ĐT Lào đã chắc chắn bị loại sau 3 trận thua, trong khi Malaysia sẽ phải giành kết quả tốt nhất với Indonesia ở lượt trận cuối.