Cho đến nay thì ngoài Trái Đất, vẫn chưa có hành tinh nào trong vũ trụ tồn tại sự sống. Con người, về cơ bản, tồn tại và tiến hóa được như ngày hôm nay hoàn toàn là để phục vụ cho cuộc sống trên Trái đất mà thôi.

Nhưng giả sử nếu có thì con người trông thế nào, liệu ngoại hình của họ có giống khi ở Trái Đất không? Cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Sao Hỏa

Trọng lực trên sao Hỏa yếu hơn Trái đất khá nhiều. Bản thân hành tinh này cũng cách xa Mặt trời hơn, nên cũng có ít ánh nắng hơn.

Mặt khác, sao Hỏa lại không có lớp từ trường để bảo vệ nó khỏi bức xạ từ Mặt trời. Và đôi khi, những cơn gió mạnh tạo ra bão cát càn quét khắp bề mặt hành tinh, khiến bụi bao phủ suốt nhiều tháng sau đó.

Trông bạn sẽ ra sao?

Để bù lại trọng lực yếu, cơ thể bạn sẽ cao hơn ở Trái Đất nhiều. Mắt bạn cũng to hơn, nhằm nhận được nhiều ánh sáng hơn do Mặt trời cách xa.

Để bảo vệ khỏi bức xạ, cơ thể cũng ngưng sản sinh hắc tố (melanin) mà chuyển sang carotenoid (các hợp chất tạo màu cho cà rốt, cà chua, cam...). Hay nói cách khác, da bạn sẽ chuyển sang màu đỏ cam.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? - Ảnh 1

2. Sao Mộc

Không dễ dàng để có thể tồn tại trên sao Mộc, bởi đây là một tinh cầu khí - nghĩa là nó không có bề mặt. Nhưng điều đó không có nghĩa cả hành tinh chỉ là một khối khí lơ lửng. Khi đi vào đủ sâu, lớp khí này sẽ dày đặc hơn, trở thành dạng lỏng. Nói cách khác, có một lớp trên sao Mộc là một đại dương chứa toàn hydro lỏng, thay vì nước.

Trông bạn sẽ ra sao?

Áp suất lớn, nhiệt độ khắc nghiệt, môi trường hóa lỏng... tất cả sẽ khiến cơ thể khó lòng giữ được nguyên dạng như trên Trái đất. Có thể tưởng tượng bạn lúc này sẽ sở hữu những đặc điểm của một sinh vật sống dưới đáy biển sâu, đồng thời có thêm lớp mai với khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ Mặt trời.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? - Ảnh 2

3. Sao Thổ

Tương tự, sao Thổ cũng là một tinh cầu khí khổng lồ, chứa toàn hydro và heli cùng những cơn gió siêu mạnh. Chỉ khác ở chỗ, lõi của hành tinh này nhỏ hơn sao Mộc rất nhiều. Và ngoài ra thì sao Thổ cũng nhẹ hơn nước, nên nếu có thể thả nó vào bồn tắm nhà bạn, nó sẽ nổi như phao luôn.

Bạn trông sẽ ra sao?

Cách duy nhất để di chuyển trong lớp khí dày đặc của sao Thổ là học theo cách của loài sứa. Cơ thể bạn sẽ có dạng giống một chiếc ô, và đặc biệt là không có xương để không bị áp suất ở đó đè nát.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? - Ảnh 3

4. Sao Thủy

Sao Thủy có bề mặt, nhưng để sống được trên tinh cầu này thì thực sự là chuyện không tưởng. Hành tinh này nằm gần Mặt trời nhất trong Thái dương hệ - Mặt trời ở đây lớn gấp 7 lần so với kích cỡ nhìn thấy trên Trái Đất. 

Và vì thế, nhiệt độ tại đây cũng rất khủng khiếp, dao động từ 430 độ C vào ban ngày xuống -180 độ C khi đêm tới. Ngoài ra, sao Thủy còn là mục tiêu của vô số mưa thiên thạch và động đất nữa. Chưa kể, ở đây cũng chẳng có không khí để mà thở luôn.

Trông bạn sẽ ra sao?

Một con người với da thịt và xương sẽ không thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt như vậy. Thế nên nếu muốn tồn tại, cơ thể bạn phải được làm từ một vật liệu siêu rắn, như titan chẳng hạn. Bạn cũng sẽ không cần đến hệ hô hấp, nên mặt bạn sẽ chẳng có mũi đâu.

Đôi mắt sẽ hóa đen, giống hệt như một tấm kính chống nắng siêu dày để chống lại ánh Mặt trời.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? - Ảnh 4

5. Sao Kim

Đáng sợ hơn cả sao Thủy là sao Kim. Nhiệt độ tại đây có thể lên tới 471 độ C, và bởi hành tinh sở hữu một bầu khí quyển rất dày, nó nhanh chóng tạo ra hiệu ứng nhà kính và khiến nhiệt độ ngày càng nóng hơn.

Bề mặt tinh cầu này siêu khô nóng, thường xuyên hứng chịu động đất, núi lửa, bão lốc và sấm sét. Trên hết, áp suất ở đây giống như bạn lặn xuống đáy biển khoảng vài ngàn mét vậy.

Trông bạn sẽ như thế nào?

Bi kịch thay, thứ duy nhất có khả năng tồn tại nổi trên sao Kim chỉ có thể là vi khuẩn. Bởi lẽ, hành tinh này sẽ ăn mòn mọi thứ, kể cả kim loại bền nhất thế giới. Hơn nữa, khí quyển của sao Kim có phosphine (hợp chất của phốt pho) sẽ gây độc cho mọi sinh vật sống, ngoại trừ vi khuẩn.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? - Ảnh 5

6. Sao Diêm Vương

Diêm Vương không còn được xem là một hành tinh. Tuy nhiên, nó vẫn từng được xem là tinh cầu xa Mặt trời nhất thuộc Thái dương hệ.

Đứng trên sao Diêm Vương, Mặt trời trông không khác gì một chấm nhỏ nơi đường chân trời, tựa như Mặt trăng trên Trái đất vậy, và cũng không mang lại quá nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, giới khoa học tin rằng có một đại dương ẩn dưới bề mặt của sao Diêm Vương.

Bạn trông sẽ ra sao?

Cơ thể bạn có lẽ sẽ tựa như các sinh vật có khả năng kháng lạnh trên Trái đất (như một số loài côn trùng và cá). Tuy nhiên, trọng lực thấp sẽ khiến cơ bắp và xương co lại, trong khi khoảng cách giữa các đốt sống lại tăng lên, giúp bạn cao hơn. Tứ chi trông sẽ khá giống của loài nhện, để bám chắc vào bề mặt trơn trượt đầy băng đá.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? - Ảnh 6

7. Sao Thiên Vương và Hải Vương

Lạnh lẽo, tăm tối, thường xuyên bị hành hạ bởi gió mạnh, đó là những gì 2 tinh cầu này phải hứng chịu mỗi ngày. Bản thân cả hai hành tinh được tạo nên từ những loại khí hóa lỏng cực lạnh - gồm methane, ammonia - và cả nước nữa.

Giống như sao Thổ và sao Mộc, Thiên Vương và Hải Vương tinh không có bề mặt rắn. Chúng được tạo nên bởi khí, dần chuyển về dạng lỏng khi gần đến lõi. Trọng lực tại đây thì lớn hơn Trái đất rất nhiều.

Hình dạng của bạn sẽ ra sao?

Với trọng lực rất lớn, cơ thể bạn sẽ lùn hơn, rắn chắc hơn. Cơ bắp và da cũng phải dày để chống lại cái lạnh. Và với môi trường là dạng lỏng, có lẽ trông bạn sẽ giống một con cá voi vậy.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? - Ảnh 7
Bạn trông sẽ giống cá voi nếu sống ở Sao Thiên Vương và Hải Vương