Luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm không độc hại, nhóm 6 sinh viên gồm: Nguyễn Thị Diệu Huyền, Lê Thiêm Tuấn, Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Mậu Thạch, Lê Thị Hằng, và Trần Đức Hiệp thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã mày mò, chế tạo thành công sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu và các chất nguyên liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường.

Bánh xà phòng đen thân thiện có 1-0-2
Nhóm tác giả chế tạo xà phòng đen từ trấu.

Trước khi chế tạo thành công xà phòng đen từ vỏ trấu, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo - PGS.TS Nguyễn Văn Tư, nhóm sinh viên đã chế tạo thành công than hoạt tính chất lượng cao từ trấu. Than hoạt tính là vật liệu cấu trúc xốp với khả năng hấp thụ cao nên có tác dụng khử độc tốt. Nhiều nhà khoa học nhận định vỏ trấu nếu được tận dụng chế tạo than hoạt tính sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Trong quá trình chế tạo than hoạt tính, nhóm nhận thấy một sản phẩm phụ là nước thủy tinh có chứa Na2SiO3, đây là chất có tác dụng ổn định bọt và đóng rắn nhanh cho xà phòng. Thay vì bỏ phí, các bạn đã tìm cách đưa sản phẩm phụ này ứng dụng, chế tạo xà phòng.

Trong quá trình chế tạo, nhóm sinh viên cũng gặp không ít khó khăn bởi chế tạo than hoạt tính từ trấu không hề dễ dàng. Vỏ trấu mỏng nên quá trình cháy sẽ xảy ra nhanh hơn, khó khống chế nên hiệu quả thu hồi than thấp. Hơn nữa vỏ trấu xốp, cồng kềnh khiến năng suất chế tạo than cũng không được cao.

Trong than trấu chứa nhiều SiO2 (45%), vì vậy phải được tách bỏ để tạo ra than hoạt tính chất lượng cao. Dù quá trình nghiên cứu kéo dài, nhưng các thành viên trong nhóm vẫn luôn miệt mài, kiên trì với việc tận dụng nước thủy tinh và than nhỏ mịn để làm nguyên liệu trong công nghệ sản xuất xà phòng đen. Tới đầu năm 2016, cả nhóm đã bắt đầu làm và cho ra được những cục xà phòng đen.

Bánh xà phòng đen thân thiện có 1-0-2
Sản phẩm xà phòng đen làm từ trấu của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thử nghiệm thực tế cho thấy, xà phòng làm từ than hoạt tính giúp quá trình sử dụng sẽ không bị nhờn da. Các chất được cho thêm vào xà phòng như bột trà xanh, bột nghệ, tinh dầu bạc hà vừa tạo mùi thơm dễ chịu vừa có tác dụng trị mụn và chống lão hóa da.

Xà phòng đen này ngoài việc làm sạch còn có khả năng chăm sóc làn da tốt với các loại phụ gia thiên nhiên như bột trà xanh, tinh bột nghệ, chiết xuất tía tô... Bánh xà phòng đen không có chất bảo quản, chất tạo bọt và hương liệu nên rất an toàn.

Để quảng bá sản phẩm, nhóm tác giả đã tiến hành sản xuất để cung cấp sản phẩm ra thị trường, giới thiệu qua trang "Xà phòng đen - Sinh viên hướng tới môi trường - ĐHBK" trên Facebook, với giá dự kiến 70.000 đồng/bánh xà phòng 70- 80gr. Sản phẩm này cũng giành giải nhì trong cuộc thi Bình chọn đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2016 do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Theo Tienphong