"Bao" là một bộ phim phản ánh những vấn đề lớn trong việc nuôi dạy trẻ của cha mẹ Trung Quốc truyền thống.  Đó là câu chuyện xoay quanh cuộc sống của hai mẹ con bánh bao nhỏ. Cậu bé Bao được mẹ bảo bọc, nâng niu bằng tất cả tình yêu thương và "miễn dịch" với mọi yếu tố tác động bên ngoài.

Bước vào giai đoạn dậy thì đầy nhạy cảm, anh chàng Bao cũng trở nên “nổi loạn” như những người bạn khác. Bao và mẹ bắt đầu xuất hiện những bất đồng, mối quan hệ của họ thiếu đi tiếng nói chung và xảy ra nhiều thách thức. Nhưng cuối cùng, Bao đã bị mẹ mình nuốt chửng - theo đúng nghĩa đen - bởi sự ham muốn kiểm soát mạnh mẽ.

Khi chợt nhận ra hành động của mình, bà mẹ đã bắt đầu một cuộc sống tràn ngập nước mắt và sự hối hận. Nhưng may thay, hóa ra mọi thứ chỉ là một giấc mơ. Bà tỉnh dậy và thấy cậu con trai ngoài đời thực đã xa nhà nhiều năm cuối cùng cũng trở về nhà.

“Bao” trong tiếng Trung vừa mang ý nghĩa là bánh bao, vừa có ý nghĩa là vật báu

Hình ảnh cuối phim là một buổi sum họp gia đình hạnh phúc. Bốn người cùng nhau làm một chiếc bánh hấp để chia sẻ niềm vui đoàn tụ. Mặc dù bộ phim ngắn không giải thích về lý do tại sao người con trai rời khỏi nhà ngay từ đầu nhưng chính điều đó khiến người xem có những suy tưởng cho riêng mình.

Sự quan tâm và yêu thương quá mức đối với trẻ kiến các bậc phụ huynh lo lắng khi thấy con từng bước trưởng thành. Và rồi, họ lại tiếp tục bị thất vọng khi trẻ chính thức rời khỏi vòng tay của mình.

"Bao" đã chỉ ra sự thật về việc kiểm soát mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội Trung Quốc. Họ luôn coi con cái như những chiếc bánh bao bé bỏng, luôn muốn đặt con trong vùng an toàn mà họ tự đặt ra và cho rằng nó tốt cho trẻ.

Bộ phim ngắn này khám phá mong muốn của các bậc cha mẹ trong các gia đình truyền thống Trung Quốc kiểm soát con cái quá mức, miêu tả sự áp bức về tính cách tự do của con cái họ đằng sau những từ "hiếu thảo", "trốn tránh" và "nhân danh tình yêu".

Các bậc cha mẹ trong những gia đình truyền thống Trung Quốc thường "nhân danh tình yêu" để thực hiện sự can thiệp vô lý vào sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ thường thể hiện mong muốn kiểm soát con cái một cách vô thức. Khi bạn ra lệnh cho con, các bậc phụ huynh thường quên rằng nó là một người độc lập trước khi nó là con bạn. Chúng ta thường nghĩ rằng trẻ em vẫn còn nhỏ, không để ý rằng chúng rất nhạy cảm, chúng cũng có những mong muốn và lòng tự trọng riêng của bản thân. Theo thời gian, trẻ em sẽ cảm nhận rõ rệt sự kiểm soát quá đà đó, nhận thấy thiếu sự an toàn cho cuộc sống riêng tư, và chúng sẽ ngày càng xa lánh cha mẹ.

Nhà tâm lý học người Anh Claire từng nói: "Tất cả tình yêu trên thế giới đều được tổng hợp đến một mục tiêu cuối cùng, và chỉ có một loại tình yêu là dành cho sự chia ly. Đó là tình yêu của cha mẹ dành cho con cái".

Bộ phim chỉ dài ba phút đã để lại những cảm xúc mạnh trong lòng khán giả đồng thời cho thấy đậm đà bản sắc văn hóa Trung Hoa trong từng thước phim. “Bao” cũng gióng lên hồi chuông về những quy tắc nuôi dạy trẻ vẫn được coi là “đương nhiên” của những bậc cha mẹ Trung Quốc truyền thống đang làm tổn thương đến mối quan hệ giữa họ và con cái như thế nào.