Humboldt (Dosidicus) hay còn gọi là loài mực quỷ đỏ – một bạo chúa thực sự ở vùng biển sâu. Tên gọi của chúng bắt nguồn từ thân hình đỏ rực và tập tính thích lưu trú ở hải lưu Humboldt chảy theo hướng bắc ở bờ biển phía tây Nam Mỹ.

Mực quỷ đỏ được tổ tiên trao truyền cho một hàm răng tử thần, được cấu tạo bởi Dopa–rich Protein, loại vật chất tự nhiên siêu cứng trên Trái Đất và một cơ thể khổng lồ có chiều dài lên tới 1,5m. Chúng có khả năng phát quang và thay đổi màu sắc trên cơ thể, thoắt ẩn thoắt hiện ở độ sâu từ 200 – 700m để tìm kiếm thức ăn. Những con mồi xấu số rơi vào tay mực quỷ đỏ sẽ không bao giờ có cơ hội sống sót bởi lực cắn mạnh như sư tử của hàng trăm chiếc răng sắc và cơ thể bị nghiền nát bởi những xúc tu lực lưỡng xiết chặt.

Bạo chúa đại dương: Răng cứng như thép, “thích gọi hội” tấn công con người 1

Những chiếc răng cứng như thép của mực quỷ. Ảnh: Fossilsonline.com

Loài mực này còn có tiếng xấu vang xa, đó là thích tấn công con người như thức ăn vậy. Kinh khủng hơn nữa, chúng thường “gọi bầy, gọi họi” lên tới hàng ngàn con đi săn mồi. Mỗi khi đám lực lưỡng này xuất phát, cả đại dương như nín thở chờ một trận sát phạt đẫm máu.

Bạo chúa đại dương: Răng cứng như thép, “thích gọi hội” tấn công con người 2

Mực quỷ đỏ có khả năng phát quang và thay đổi màu sắc để thu hút con mồi. Ảnh: Pinterest    

Loài mực khổng lồ này vốn chỉ được tìm thấy trong những vùng nước lạnh phía đông Thái Bình Dương. Nhưng khu vực sống và số lượng cá thể của chúng đang ngày càng mở rộng bởi hiện tượng và tiến sâu vào các vùng nước ven biển bang California do ảnh hưởng của hiện tượng ấm dần lên của các đại dương.

Hàng triệu con mực quỷ đỏ chu du qua các đại dương trên thế giới mỗi năm, nhưng các nhà khoa học chưa biết nơi chúng đẻ trứng và trứng của chúng chưa từng được phát hiện trong tự nhiên.

Huệ Anh