Trung tá Trịnh Quang Vĩnh, hiện công tác tại Trường Sĩ quan Không quân Nha Trang (Khánh Hòa), từ lâu đã nổi tiếng với một “bộ sưu tập” đáng mơ ước. Không chỉ máy bay mà chú có đủ cả xe tăng, tàu chiến, xe pháo… nhưng ấn tượng nhất vẫn là những chiếc máy bay.

Chú Vĩnh với mô hình máy bay Mig 21 của Anh hùng Phạm Tuân.

Chú Vĩnh kể lại, khi công tác tại trường đào tạo phi công chú thấy nhiều mô hình máy bay với đầy đủ các bộ phận để học viên tìm hiểu nên đã say mê sưu tầm, theo dõi. Từ thuở còn là học viên, cho tới nay trở thành cán bộ ở trường với 20 năm sưu tầm và kể cả chế tạo, trong tay chú đã có hơn 100 mô hình máy bay “tĩnh” và “động”. Tĩnh là loại mô hình “nằm im” còn mô hình “động” là những chiếc máy bay thu nhỏ có thể bay được dễ dàng.

Gia tài của chú cơ bản đầy đủ các loại máy bay ở cả “hai phe”: Liên Xô (nay là Nga) và Mỹ (bao gồm các nước tư bản khác nữa). Với “các con chim sắt” của Liên Xô, bạn sẽ gặp những dòng máy bay Mig, Su, TU, AN, IAK, MI… nổi tiếng. Điều đặc biệt là có cả những mô hình máy bay lừng danh, từng lập chiến công xuất sắc của ta như chiếc Mig 21 số hiệu 5121 của Anh hùng Phạm Tuân bắn rơi máy bay B52 năm 1972 và nhiều “chiếc” của các Anh hùng: Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Cốc, Trần Hanh, Vũ Xuân Thiều… từng bắn rơi nhiều máy bay Mỹ năm xưa. Có thể nói, gần như các máy bay nổi tiếng đều có mặt ở nhà chú Vĩnh, khiến nhiều người tới xem đều trầm trồ công nhận đây như là một bảo tàng về binh chủng Không quân Việt Nam anh hùng.

Những chiếc máy bay Mỹ trong bộ sưu tập.

Máy bay Mỹ của chú cũng có đầy đủ các loại như “Thần sấm”, “Con ma”, “Cán gáo”… đã từng đánh phá trên bầu trời Việt Nam trong chiến tranh và bị chúng ta bắn hạ. Ai từng nghe tên trong sách sử thì nay rất “khoái” khi biết được các loại máy bay này qua mô hình thu nhỏ hình hài nó như thế nào? Mỗi chiếc máy bay nổi tiếng đều chứa đựng những câu chuyện lịch sử đầy thú vị.

Trung tá không quân với mô hình một chiếc máy bay hiện đại ngày nay.

Hiện nay chú Vĩnh còn sưu tầm, chế tác thêm nhiều dòng máy bay siêu hiện đại của thế giới để làm cho bộ sưu tập của mình trở thành bảo tàng ấn tượng về máy bay. Với thú chơi “độc và lạ” này, chú bộ đội không quân Trịnh Quang Vĩnh đang trở thành chủ nhân của bộ sưu tập độc đáo mà bổ ích của Việt Nam.

Bài, ảnh: Đức Dương - Văn Kỳ