Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện này sẽ giúp lấp đầy khoảng trống trong sự hiểu biết về sự sinh đôi ở động vật có vú thủy sinh – chúng ta mới chỉ quan sát được 10 trường hợp như vậy trên khắp thế giới.

Bắt được con cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới 1

Sinh đôi dính liền là một trường hợp cực hiếm gặp ở các loài động vật biển có vú – đó là nhóm các loài như cá heo mỏ, cá voi và cá heo.

Mặc dù những người ngư dân đã thả con cá này về với tự nhiên, họ vẫn gửi những bức ảnh chụp lại nó cho các nhà khoa học ở Đại học Erasmus, Rotterdam.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Erwin Kompanje – cho biết “Giải phẫu động vật biển rất khác biệt so với giải phẫu động vật trên cạn do sự thích nghi với môi trường nước. Chúng ta vẫn chưa nắm được nhiều về các đặc điểm giải phẫu của chúng”.

“Có được thêm bất kỳ một trường hợp nào để bổ sung cho 9 mẫu nghiên cứu trước đó cũng mang đến thêm nhiều kiến thức về khía cạnh này”.

Bắt được con cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới 2

Những bức ảnh được các ngư dân chụp lại cho thấy rằng phần đuôi của con cá heo không bị cứng lại, điều đó có nghĩa là nó đã chết ngay sau khi ra đời.

Bắt được con cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới 3

 

Bắt được con cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới 4

Cặp cá heo cũng có vây lưng phẳng, còn lông ở môi trên có lẽ đã bị rụng mất.

Ngay cả trường hợp sinh đôi bình thường cũng rất hiếm gặp ở các động vật biển có vú. Tiến sĩ Kompanje cho rằng “đó chỉ đơn giản là do cơ thể mẹ không đủ chỗ cho nhiều hơn một bào thai”

Và nếu có các cặp sinh đôi dính liền khác của động vật biển có vú trong tự nhiên, thì việc tìm kiếm chúng cũng giống như “mò kim đáy biển”.

Tiến sĩ Kompanje cho biết, “hiện tại, chúng ta mới chỉ biết đến 10 trường hợp sinh đôi dính liền như vậy trong tự nhiên, thực tế hẳn phải có nhiều hơn nhưng chúng ta không thể biết được vì chúng được sinh ra ở trong đại dương và chưa bao giờ bị phát hiện”.

Bắt được con cá heo hai đầu đầu tiên trên thế giới 5

Nơi tìm thấy cặp cá heo sinh đôi dính liền.

Theo Dân Trí