Sự ra đời của gấu bông

Trong số các loại thú nhồi bông, con gấu được lấy làm hình mẫu sản xuất sớm nhất và nhiều nhất. Bởi mọi người đều yêu thích dáng vẻ mũm mĩm và bộ lông dày mềm mại, ấm áp của chúng.

Bật mí về gấu bông 1

Ông Morris Michtom, “cha đẻ” của gấu Teddy.

Lúc đầu, người ta cố gắng tạo hình gấu bông sao cho giống gấu thật nhất với chiếc mõm rộng và đôi mắt tròn, nhỏ. Tuy nhiên thời nay, gấu bông lại có mắt to hơn, trán rộng hơn, mũi nhỏ hơn, thậm chí sở hữu những đặc điểm ngộ nghĩnh giống em bé sơ sinh để tăng thêm sự đáng yêu.

Bật mí về gấu bông 2

Những “bạn nhỏ” đầu tiên trên thế giới được sở hữu gấu Teddy.

Gấu bông rất đa dạng về chủng loại, từ gấu Bắc cực, gấu xám đến gấu trúc... Ban đầu, chất liệu để làm ra chúng là vải nỉ, về sau đổi thành lông tổng hợp, vải nhung, vải bông…

Bật mí về gấu bông 3

Ở châu Âu (đặc biệt tại Anh) có rất nhiều bảo tàng tư nhân trưng bày gấu Teddy.

Xuất xứ của gấu Teddy

Có thể nói, gấu bông nổi tiếng nhất thế giới chính là Teddy. Xuất xứ của tên gọi “gấu Teddy” cũng hết sức đặc biệt. Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt (1858 - 1919) có biệt danh Teddy, rất yêu thích các hoạt động săn bắn ngoài trời.

Bật mí về gấu bông 4

Bảo tàng gấu Teddy ở Hàn Quốc.

Tháng 11 năm 1902, sau lời mời của Thống đốc Andrew H. Longino, ông đã có chuyến đi săn ở tiểu bang Mississippi. Khi đó, những người tùy tùng cùng dồn ép một con gấu đen để ông hạ gục nó. Tuy nhiên, ông từ chối bắn con gấu bị thương. Câu chuyện này đã trở thành chủ đề cho bức vẽ của Clifford Berryman, đăng trên tờ The Washington Post vào ngày 16 tháng 11 năm 1902.

Bật mí về gấu bông 5

Sau khi xem bức tranh, ông Morris Michtom - Chủ cửa hàng đồ chơi ở Brooklyn (New York, Mỹ) chợt nảy ra ý tưởng sáng tạo đồ chơi mới. Ông đã trưng bày một chú gấu nhồi bông ở cửa sổ với bảng hiệu Teddy's bear. Mọi người vô cùng ấn tượng với món đồ chơi này. Chớp lấy thời cơ, ông Michtom đã lập ra công ty chuyên sản xuất gấu Teddy. Đến nay, công ty vẫn tồn tại và phát triển.

Sự trùng hợp kỳ lạ

Bật mí về gấu bông 6

Bà Richard Steiff là người tạo ra những con gấu bông đầu tiên tại Đức.

Cùng thời điểm gấu Teddy ra đời tại Mỹ thì ở Đức, tháng 3 năm 1903, công ty Steiff cũng sản xuất gấu bông theo thiết kế của bà Richard Steiff. Tuy sản xuất gấu bông vào cùng một khoảng thời gian nhưng ông Michtom và bà Steiff đều không hề biết điều này vì vào thời bấy giờ, thông tin liên lạc đôi bờ Đại Tây Dương còn kém.

Bật mí về gấu bông 7

Bảo tàng gấu bông độc đáo ở Thái Lan.

Kể từ khi ra đời, gấu bông Teddy đã trở nên phổ biến khắp thế giới. Những chú gấu bông đủ kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng là món quà yêu thích của trẻ em và cả người lớn. Tại Anh, có đến 35% người lớn vẫn thích ôm gấu bông khi ngủ. Nhiều quốc gia trên thế giới còn có hẳn bảo tàng dành cho gấu bông.